Tôi đã đi bộ trong các thành phố của Mỹ trong 66 ngày, nhưng tôi không nhìn thấy ánh nắng.

Uzigvik được chụp ảnh bằng máy ảnh vào sáng ngày 18/11. Hình ảnh: Đại học Alaska tại Fairbanks.

Thời gian dài bóng tối bao trùm thành phố, tạo thành “đêm vùng cực”, xảy ra ở Vòng Nam Cực và Bắc Cực vào mỗi mùa đông. Do trục của trái đất bị nghiêng, các khu vực khác nhau của Vòng Bắc Cực có thể tránh xa mặt trời giữa điểm thu và điểm đỉnh trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Ngược lại, vào mùa hè, “Vùng đất mặt trời lúc nửa đêm” được chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời suốt 24 giờ trong ngày.

Ở Bắc bán cầu, ngày này ngày càng ngắn lại kể từ cuối tháng Sáu. Điều này rõ ràng hơn ở phía bắc. Ngày ngắn nhất là cuối tháng 9, khoảng tháng 12 đông chí.

Vào ngày 1 tháng 11, một ngày của Uzigvik kéo dài 5 giờ 42 phút, với mặt trời mọc lúc 10 giờ 18 phút sáng và ló dạng 4 giờ chiều. Ngày 18/11, mặt trời chỉ ló dạng 34 phút, sáng trưa, 1h29 sáng. ” Vào chiều ngày 18 tháng 11, mặt trời không mọc ở đường chân trời, nhưng vẫn có thể nhìn thấy ánh sáng yếu ớt từ đĩa mặt trời. Vào cuối tháng, khi mặt trời tăng vài độ dưới đường chân trời, Utqiagvik sẽ chỉ có một chút bóng tối. Tuy nhiên, sau đó, mặt trời sẽ “biến mất” cho đến cuối tháng 1/2021. Đến ngày 21 tháng 12, vào buổi trưa ngày đông chí, mặt trời vẫn ở dưới 4,7 độ so với đường chân trời và không xuất hiện trở lại cho đến ngày 23 tháng Giêng.

Dường như có hai tháng bóng tối, đặc biệt là ở những khu vực khí hậu khắc nghiệt, nhiệt độ trung bình trong tháng Mười Hai không bao giờ vượt quá 0 độ C. Trước đó, Utqiagvik liên tục được thắp sáng từ ngày 11/5 đến 18/8. Ở Nam Cực và Bắc Cực, mặt trời mọc và lặn mỗi năm một lần. Mặt trời mọc vào điểm xuân phân và lặn vào điểm mùa thu. Ở Bắc Cực, ánh sáng liên tục kéo dài từ tháng 3 đến tháng 9. Vào mùa thu và mùa đông, bóng tối kéo dài trong sáu tháng, chỉ có các vì sao, mặt trăng và cực quang được chiếu sáng. . Giờ năng lượng mặt trời ở Uchagvik cũng giống như giờ ở Miami, Sydney và Moscow.

Ankang (Theo The Washington Post)

Filed under: Giới sao

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website