Độ sáng của “Siêu tia chớp” gấp 1000 lần tia chớp thông thường

Sấm sét thường xảy ra vào những tia chớp sáng nhất. Ảnh: Shutterstock.

Sau khi đánh giá dữ liệu thu thập được trong nhiều năm, các nhà khoa học xác nhận rằng Siêu Sét có thể tạo ra ít nhất 100 gigawatt điện. Đồng thời, theo số liệu của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, tổng công suất phát điện của tất cả các tế bào năng lượng mặt trời và năng lượng gió tại Hoa Kỳ trong năm 2018 là xấp xỉ 163 GW. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nguồn gốc của siêu sét rất bất thường. Sét được hình thành khi điện tích trong đám mây chạm đất và trong hầu hết các trường hợp, đám mây mang điện tích âm. Tuy nhiên, khi các đám mây tích điện dương, siêu sét hình thành trong tương tác hiếm hoi giữa các đám mây và mặt đất. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Geophysical Research số ra năm 1977. Dữ liệu cho nghiên cứu này lấy từ dữ liệu quan sát của vệ tinh Vela được phóng vào năm 1969, được sử dụng để phát hiện các vụ nổ hạt nhân trong không gian và hoạt động cho đến năm 1979. Thiết bị của Vela ghi nhận hàng nghìn vụ sét đánh mỗi năm, trong đó có những vụ siêu sét xuất hiện thường xuyên nhất trên thế giới và trên thế giới. Bắc Thái Bình Dương, BN Turman, một nhà khoa học tại Trung tâm Ứng dụng Kỹ thuật Hàng không tại Căn cứ Không quân Patrick, Florida, viết. .

Năm 1979, siêu sét gần Nam Phi mạnh đến mức nó đã kích nổ một quả bom nguyên tử. Năm 1978, một siêu sét khác tấn công Newfoundland, gây thiệt hại cho một khu vực rộng 1 dặm, làm gãy cây, vặn ăng-ten TV, hư hỏng máy biến áp, cầu dao treo trên cột điện thoại và một số miệng. Hố hiện ra trên nền tuyết. Tuy nhiên, siêu sét là cực kỳ hiếm, với tỷ lệ xuất hiện chỉ 0,00005%.

Trong hai nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Geophysical Research: Atmosphere vào ngày 12 tháng 11, các nhà nghiên cứu đã sử dụng vệ tinh để quan sát siêu sét. Nghiên cứu đầu tiên sử dụng cảm biến bản đồ sét địa tĩnh (GLM) trên các vệ tinh địa tĩnh trong môi trường hoạt động để mô tả những tia sét sáng nhất ở châu Mỹ từ năm 2018 đến năm 2020. Tập trung vào siêu sét sáng hơn nhiều so với tia chớp thông thường và năng lượng của nó cao hơn ít nhất 100 lần. Michael Peterson, chuyên gia viễn thám tại Phòng thí nghiệm Thực nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico, người đứng đầu hai nghiên cứu cho biết, trong một số trường hợp, độ sáng thậm chí cao hơn 1.000 lần so với đèn nháy thông thường. — Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu thu thập từ năm 1997 đến năm 2010 bằng vệ tinh Fast On. -Ghi lại các sự kiện thoáng qua (FORTE) trên đường đua. Peterson nói rằng cả GLM và FORTE đều là thiết bị quang học, nhưng đặc điểm tia sét đo được hơi khác nhau. FORTE đã ghi lại khoảnh khắc sáng nhất của Super Lightning. Trong thời gian này, GLM đo tổng năng lượng của siêu đèn flash trong vòng 2 micro giây. Trái đất. Siêu sét xuất hiện trong đại dương lấy năng lượng từ sự tích điện dần dần của các đám mây bão. Siêu sét sáng nhất thường tập trung ở những khu vực địa lý thường xảy ra giông bão và kết hợp với những tia sét ngang kéo dài hàng trăm km-Ankang (theo Life Science)

Filed under: Giới sao

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website