Hợp chất nấm diệt cỏ được tìm thấy mạnh hơn glyphosate 6 lần

Phó giáo sư Trần Đăng Xuân (phải) và các đồng nghiệp trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Trần Ngọc Quý .

Nhóm nghiên cứu do Phó giáo sư Trần Đăng Xuân, trưởng phòng thí nghiệm sinh lý và hóa sinh thực vật tại Đại học Hiroshima (Nhật Bản), vừa công bố phát hiện ra cordyielin. Trong tạp chí khoa học quốc tế MDPI “Phân tử” vào ngày 9 tháng 8 năm 2019, vết nứt milyceps có đặc tính diệt cỏ mới và vượt trội. Khám phá này làm cho nó có thể nghiên cứu và tạo ra thuốc diệt cỏ tiềm năng. Đây là một khám phá mới, bởi vì cordyielin trước đây chỉ là một hợp chất ức chế ung thư, tiểu đường và một số bệnh khác ở người.

Sau khi phân tách thành công bằng sắc ký cột, các nhà khoa học đã đánh giá tiềm năng gây độc tế bào của cordyielin thành củ cải (củ cải). Kết quả cho thấy ở mức 0,04 mg / ml, khả năng của cordyielin có thể ức chế sự nảy mầm và tăng trưởng gấp 3,8 đến 5,9 lần so với axit benzoic (một trong những hợp chất được sử dụng làm thuốc diệt cỏ). Cordyeemin làm giảm hàm lượng chất diệp lục và carotene, và thúc đẩy sự rò rỉ chất điện phân trong củ cải. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cordyielin là chất ức chế tăng trưởng thực vật chính được phân lập từ cây đông trùng hạ thảo và có khả năng diệt cỏ tuyệt vời.

Không có sản phẩm thuốc diệt cỏ tổng hợp trên thị trường. Các chất tự nhiên có hiệu quả hơn thuốc diệt cỏ hóa học. Hầu hết các loại thuốc diệt cỏ đều có hại cho môi trường, đặc biệt là nước ngầm. Do đó, loại nấm dây này được kỳ vọng sẽ góp phần nghiên cứu và phát triển các loại thuốc diệt cỏ có thể kiểm soát cỏ dại hoặc cây gây hại mà không gây hại cho cây trồng hữu ích và thân thiện với môi trường. Đối với sản xuất nông nghiệp.

Cordyceps sinensis.

Cordyceps (C. militaris) là một ascomycete trong y học. Trong tự nhiên, côn trùng chỉ được tìm thấy ở Cordyceps. Loại nấm này có đặc tính dược liệu, đặc biệt là chống căng thẳng, chống mệt mỏi, chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư. Trái cây côn trùng có chứa nhiều thành phần hoạt động, chẳng hạn như cordyielin, adenosine, polysacarit, axit béo, axit amin và các thành phần hóa học khác. Trong số đó, cordyeemin và adenosine có chức năng sinh học và dược lý đặc biệt, như chất chống oxy hóa, thuốc chống viêm và ức chế tế bào ung thư.

So với hiện tại, các nhà khoa học của nhóm này đang nghiên cứu tiềm năng và ưu thế của sản xuất thuốc diệt cỏ. Thuốc diệt cỏ Cordyeemin giải thích rõ ràng lý do tại sao hợp chất này vô hại với con người và có thể ức chế ung thư, tiểu đường … nhưng glyphosate hoạt động mạnh hơn gấp 6 lần so với thuốc diệt cỏ. Nhóm nghiên cứu cho biết, cordyeemin sẽ trở thành nền tảng cho sự phát triển hơn nữa của các nhà khoa học trên khắp thế giới. Một loại thuốc diệt cỏ mới rất an toàn cho con người và môi trường. Kết quả nghiên cứu đã được đệ trình lên Đại học Hiroshima để đăng ký bản quyền quốc tế và Nhật Bản.

Thực tế là thuốc diệt cỏ hóa học được sử dụng trên thị trường không chỉ mang lại nhiều rủi ro. Những rủi ro của sản xuất nông nghiệp, nhưng cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Mới đây, Bộ Bảo vệ Thực vật đã công bố danh sách thuốc diệt cỏ có chứa glyphosate bị cấm lưu hành trên thị trường từ ngày 10 tháng 4 năm 2019. Nó là một hợp chất của thực vật học được sử dụng rộng rãi trên thế giới và Việt Nam, nhưng đã được cảnh báo. Từ năm 2015, WHO đã trở thành nguyên nhân của bệnh bạch cầu loại 2A, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.

Độc giả quan tâm có thể tìm thấy toàn văn nghiên cứu tại đây-Ruan Xuan

Filed under: Giới sao

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website