Ở mèo râu, các hợp chất ức chế bệnh tiểu đường và ung thư

Nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Nguyễn Phi Hùng và các đồng nghiệp tại Viện Hóa học tự nhiên, Viện Khoa học và Công nghệ tự nhiên Việt Nam vừa công bố một báo cáo quốc tế nhằm tìm kiếm các hợp chất tự nhiên có hoạt tính ức chế chống lại bệnh tiểu đường. Mèo trong râu. Cây này còn được gọi là bông bạc (tên khoa học: Orthosiphon stamineus), là một loại cây thuộc họ bạc hà, phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng và núi, như Caobang, Ronglu (Qinghua), Bawei (Hà Nội), rừng. Đồng .

râu mèo. Ảnh: Wikipedia .

Nhóm đã thu thập và phân lập 40 hợp chất. Trong số đó, nhóm nghiên cứu đã xác định được 10 enzyme ức chế tyrosine phosphatase 1B (PTP1B). So với nhóm đối chứng, 10 hợp chất ở mèo có râu có thể ức chế PTP1B 3-4 lần. Enzyme này là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chuyển hóa đường, không dung nạp với bệnh tăng nhãn áp và nếu không cân bằng nó có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Đặc biệt, hai hợp chất phong phú nhất trong râu mèo (axit rosmarinic và axit ursolic) có tác dụng ức chế bệnh tiểu đường và cũng có tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư trên nhiều tế bào ung thư. Hoạt động của chất này cũng có mặt trong một số loại thảo mộc quý và khó trồng, chẳng hạn như nhân sâm dệt kim và xạ hương đen. Tuy nhiên, chi phí mua các loại thảo mộc quý này thường cao, và hoạt động ức chế của hợp chất là như nhau.

Tiến sĩ Hong cho biết, dựa trên kết quả thực nghiệm, ông và các đồng nghiệp sẽ nghiên cứu và cải tiến các loại thảo mộc mới. Bằng cách cải thiện hiệu quả chiết xuất để đạt được mức độ tinh luyện cao hơn, kết hợp với các cơ sở trồng trọt để thay đổi môi trường tăng trưởng, từ đó giúp tăng hàm lượng các hợp chất quý. — Tiến sĩ Hong đã tiến hành quá trình chiết xuất hợp chất trong phòng thí nghiệm. Ảnh: NX .

Nhóm hiện đang nghiên cứu và chuẩn bị các hợp chất ứng dụng có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Nhóm nghiên cứu cũng đã xác định một hợp chất mới và đang nghiên cứu sâu để xác định tính chất và ứng dụng tiềm năng của nó.

Bây giờ, râu mèo được trồng rộng rãi ở vùng cao nguyên phía bắc. , Với hương vị ngọt ngào, tươi mát, tác dụng lợi tiểu, tác dụng thanh nhiệt, được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp và các bệnh đường tiết niệu của Đông y. Ở Việt Nam, nghiên cứu về tác dụng hóa học và sinh học của râu mèo còn hạn chế và không có nghiên cứu nào về các thành phần hóa học liên quan đến hoạt động chống tiểu đường để tăng hấp thu glucose trong máu và ức chế enzyme PTP1B. Bác sĩ Hồng nói: “Việc điều trị có thể giống nhau.” Ruan Xuan

Filed under: Giới sao

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website