71% cơ hội nhìn thấy ánh sáng mặt trời ở Hà Nội

Hiện tượng sẽ xảy ra vào ngày 21 tháng 6 được gọi là nguyệt thực tròn, có nghĩa là mặt trăng sẽ không hoàn toàn che khuất mặt trời. Nó chỉ là một đĩa nhỏ được đặt trên một đĩa lớn hơn Mặt trời, dẫn đến nhật thực. Hoa như vòng quanh mặt trăng.

Các nhà thiên văn học có kế hoạch quan sát nhật thực được mong đợi nhất vào năm 2020. Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Guiren, Nha Trang, Hà Nội, Hồng Ân có các điểm hình cầu … Ngoài việc quan sát nhật thực, một số điểm cầu tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành thí nghiệm để đo bán kính trái đất. Các hoạt động của tên lửa nước và đệm nước được sử dụng để quay phim khoa học theo cách mô phỏng mặt trời và bầu trời. …

Mô phỏng đường đi của nhật thực vào ngày 21 tháng 6. Video: Ngày và thời gian .

Nhật thực bắt đầu ở Trung Phi, đi qua Ả Rập Saudi, Bắc Ấn Độ và Nam Trung Quốc, rồi kết thúc ở Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, chỉ có nhật thực một phần được quan sát ở phía nam. Tại Hà Nội, một phần của nguyệt thực bắt đầu lúc 1:16 chiều và cực đại lúc 2:55 chiều. Tỷ lệ bao phủ cao tới 71%, tính đến 4:18 chiều. Tại Đà Nẵng, một phần của nhật thực bắt đầu lúc 1:30 chiều và đạt cực đại lúc 3:04 chiều. Tỷ lệ bao phủ là 56%. Tại thành phố Hồ Chí Minh, nó bắt đầu lúc 13:37, đạt cực đại lúc 15:05 và tỷ lệ bao phủ chỉ là 36%, kết thúc lúc 16:18.

Các chuyên gia khuyên không nên quan sát trực tiếp hiện tượng này mà không sử dụng các công cụ bảo vệ. Nếu tia cực tím (UV) xuyên qua và đốt cháy các tế bào cảm quang trong mắt, nó có thể gây giảm thị lực. Ngay cả việc sử dụng kính râm thông thường (kính râm) để quan sát thực phẩm cũng có rất ít sự bảo vệ. Ngay cả kính râm cũng có thể đánh lừa mắt, để người xem có thể nhìn vào nguồn sáng trong thời gian dài hơn, gây ra nhiều thiệt hại hơn.

Theo Hiệp hội Vật lý thiên văn, hộp lỗ nên dễ quan sát. Tất cả những gì nó cần là một hộp các tông, một mảnh giấy trắng, giấy nhôm bọc thực phẩm, kim, dao giấy, kéo, kim, keo ruy băng và keo giấy để đặt vào lỗ tròn . Hình chiếu hoàn chỉnh của lỗ kim và cách quan sát hình chiếu của mặt trời qua lỗ kim. Ảnh: TimeAndDay .

Khi quan sát, chỉ cần hướng lỗ kim vào mặt trời và quan sát hình chiếu ở dưới cùng của hộp. Đây là một hình ảnh của đĩa Sun. Khi nhật thực xảy ra, hình ảnh của đĩa mặt trăng được quét. Kích thước của bức ảnh là khoảng 1% chiều dài của hộp. Hộp càng dài, hình chiếu càng lớn.

Tại Hà Nội, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Pháp Việt Nam) phối hợp với cộng đồng vật lý thiên văn Hà Nội. Lễ hội vũ trụ 2020 sẽ quan sát nhật thực thông qua kính viễn vọng và các bộ lọc năng lượng mặt trời đặc biệt.

Phó giáo sư Ngô Đức Thành, Giám đốc Cục Không gian và Ứng dụng tại USTH, cho biết: L Trong sự kiện này, người tham gia sẽ có thể quan sát nhật thực một cách an toàn. Một bộ lọc đặc biệt tương tác với Câu lạc bộ Thiên văn học Hà Nội và gặp gỡ các nhà thiên văn học để tìm hiểu thêm về hiện tượng này. .

Sau nhật thực, người Việt Nam phải đợi đến ngày 20 tháng 4 năm 2023 để có cơ hội quan sát mặt trời, nhưng mặt trời chỉ có thể bị chặn tối đa 5%.

Filed under: Giới sao

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website