Làm thế nào để huyết tương lạnh giúp chữa lành vết thương?

Sau khi VnExpress xuất bản bài báo “Các bác sĩ Việt Nam bắt đầu công nghệ plasma”, nhiều độc giả bắt đầu quan tâm đến cơ chế của bức xạ plasma lạnh trong việc chữa lành vết thương hở.

Tiến sĩ Đỗ Hoàng Tung của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tác giả của máy chiếu plasma lạnh, đã giải thích cơ chế này. Ông nói rằng cho phép plasma lạnh chữa lành vết thương có thể được chia thành ba vai trò chính.

Trước hết, huyết tương tiêu diệt các vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút và nấm làm gián đoạn quá trình lành vết thương. Các vi sinh vật tiếp xúc với plasma sẽ phá hủy màng tế bào của chúng bằng cách bắn phá các ion và electron và sự ăn mòn các gốc tự do và các hoạt chất. Các gốc tự do và ánh sáng cực tím cũng có thể xâm nhập màng tế bào của vi sinh vật để làm bất hoạt protein, do đó ngăn chặn vi sinh vật hoạt động.

Tiếp xúc với màng tế bào của vi khuẩn E.coli bị phá hủy trong huyết tương.

Không chỉ giết chết từng vi khuẩn trong huyết tương mà còn phá hủy màng sinh học do vi khuẩn tạo ra. Sự hình thành của màng sinh học giúp vi khuẩn chống lại các điều kiện bất lợi tốt hơn và ngăn vết thương mau lành.

Không chỉ tiêu diệt vi khuẩn bình thường, mà cả vi khuẩn kháng huyết tương. Vì huyết tương là một loại thuốc vật lý và nhiều loại, vi khuẩn không thể thay đổi để hình thành tính kháng với huyết tương. Đối với huyết tương, vi khuẩn bình thường hoặc vi khuẩn kháng kháng sinh bị tiêu diệt.

Vai trò của huyết tương trong chữa lành vết thương.

Thứ hai, huyết tương có thể tổng hợp chất lỏng cơ thể tại vị trí vết thương. Vết thương sẽ tạo thành một màng protein để bảo vệ đáy vết thương và ngăn vi khuẩn xâm nhập. Thứ ba, huyết tương giúp cơ thể giải phóng các yếu tố tăng trưởng từ vết thương, từ đó chữa lành nhanh hơn. Tác dụng phụ có thể được liệt kê như: tăng lưu thông máu, tăng mạch máu mới, phá hủy nội độc tố, giảm viêm, giảm đau, tăng sinh tế bào, tăng sản xuất collagen và kích thích tái tạo biểu bì.

Quá trình chữa bệnh thường trải qua ba giai đoạn chính: giai đoạn viêm, giai đoạn tăng sinh và giai đoạn tái sinh.

Trong quá trình này, huyết tương cung cấp hỗ trợ tốt cho hai giai đoạn đầu: giai đoạn viêm và giai đoạn tăng sản tăng tốc các giai đoạn này, và các vết thương hoạt động nhanh hơn và bình thường hơn, gián tiếp giúp giai đoạn tái tạo, cắt lại. Sự hình thành co thắt và hình thành các vết sẹo nghiêm trọng.

Điều trị bệnh nhân bằng huyết tương lạnh.

Plasma ở trạng thái ion hóa, vì vậy các thành phần plasma luôn chứa các hạt tích điện, ion và electron tự do, làm cho plasma có độ dẫn điện tốt. Ngoài các hạt tích điện, trạng thái năng lượng plasma cao chứa các gốc tự do và các hoạt chất cũng phát ra ánh sáng. Các thành phần này thay đổi môi trường khi tiếp xúc với môi trường, do đó tạo ra nhiều plasma.

Huyết tương lạnh là huyết tương ở nhiệt độ phòng, vì vậy nó ảnh hưởng trực tiếp đến vết thương hở. Thay đổi môi trường vết thương để giúp vết thương hở nhanh lành hơn.

Ngọc Ngọc

Filed under: Giới sao

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website