Vắc-xin Covid-19 của Việt Nam có thể tạo ra khả năng miễn dịch cao

Vắc-xin Covid-19 do Vắc-xin và Sản phẩm sinh học số 1 (Vabiotech) sản xuất đã thu được những kết quả dương tính đầu tiên. Thạc sĩ Mac Van Trọng, thành viên của nhóm nghiên cứu Vabiotech, cho biết dự án vắc-xin Covid-19 được nhóm nghiên cứu tuyển dụng có khả năng miễn dịch mạnh mẽ.

Dự án bắt đầu vào tháng 2 và Les Các nhà khoa học sau đó đã tạo ra một vùng kháng nguyên cụ thể mang nCoV trong phòng thí nghiệm, một thành phần quan trọng trong sản xuất vắc-xin. Vắc-xin nhập viện đã được thử nghiệm trên chuột. Vào ngày 15 và 29 tháng 5, hai mẫu huyết thanh đã được lấy từ 50 con chuột được tiêm vắc-xin Covid-19 và gửi đến Viện Y tế và Dịch tễ học Quốc gia để đánh giá. Ảnh: Vabiotech. Bằng cách tiêm các chủng virus dại chuột bất hoạt, Viện Y tế và Dịch tễ học Quốc gia xác định rằng các mẫu huyết thanh này cung cấp phản ứng kháng thể, bao gồm cả các mẫu này có khả năng phản ứng cao.

“Đây là cơ sở để phát triển một loại vắc-xin hoàn chỉnh”, ông Nguyễn Lê Khánh Hằng, Phó giám đốc Khoa Vi-rút, Viện Y tế và Dịch tễ học Trung ương cho biết. — Kết quả là Vabiotech đã vượt quá lịch trình hai tháng của giai đoạn đầu tiên của dự án, đây cũng là bước quan trọng nhất trong nghiên cứu và sản xuất vắc-xin Covid-19. Trong bước tiếp theo, vắc-xin sẽ được phát triển thành một loại vắc-xin hoàn chỉnh, ổn định và đủ điều kiện sử dụng cho con người. Nhóm cũng sẽ phát triển một quy trình sản xuất thương mại với liều lượng từ hàng triệu đến hàng chục triệu. “Phải mất 9 giờ để sản xuất một loại vắc-xin hoàn chỉnh – chúng tôi có 12 tháng, nhưng chúng tôi đang nỗ lực rút ngắn thời gian này, nhưng so với mức trung bình 10 năm của vắc-xin thông thường, nó đã được phát triển trong 18-24 tháng. Vắc-xin đã đạt được thành công lớn. Nó rất quan trọng, đối với ông Trọng. , Công nghệ đa chức năng, với hiệu quả sản xuất cao, không bị ảnh hưởng bởi việc trồng bất kỳ mầm bệnh nào, phù hợp với vắc-xin đại dịch.

“Với kinh phí, công ty đã nâng cấp hệ thống nuôi cấy tế bào sinh học, gần như được trang bị 10 năm trước. “Mô hình thế hệ tiếp theo phù hợp hơn với công nghệ vectơ virus mà chúng tôi sử dụng”, Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt nói.

Trước đây, dự án đã đầu tư 8 tỷ đồng cho “phát triển vắc-xin chống lại baculovirus quy mô phòng thí nghiệm coronavirus mới do Quỹ đổi mới VinIF (Tập đoàn Vingroup) tài trợ.

Filed under: Giới sao

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website