Vắc-xin Covid-19 của Việt Nam có thể tạo ra khả năng miễn dịch cao

Vắc-xin Covid-19 được sản xuất bởi Công ty sản xuất vắc-xin và sinh học số 1 của Bộ Y tế (Vabiotech) đã thu được những kết quả dương tính đầu tiên. Thạc sĩ Mac Van Trọng, một thành viên của nhóm nghiên cứu Vabiotech, cho biết dự án vắc-xin Covid-19 được nhóm này tuyển dụng có khả năng miễn dịch mạnh mẽ.

Dự án bắt đầu vào tháng 2 và các nhà khoa học sau đó đã tạo ra các chủng mang vùng kháng nguyên nCoV cụ thể. Trong phòng thí nghiệm, nó là một thành phần quan trọng trong sản xuất vắc-xin. Vắc-xin nhập viện đã được thử nghiệm trên chuột. Vào ngày 15 và 29 tháng 5, hai lô mẫu huyết thanh của 50 con chuột được tiêm vắc-xin Covid-19 đã được gửi đến Viện Y tế và Dịch tễ học Quốc gia để đánh giá. Ảnh: Vabiotech. Bằng cách tiêm các chủng virus dại bất hoạt ở chuột, Viện Y tế và Dịch tễ học Quốc gia xác định rằng các mẫu huyết thanh này tạo ra phản ứng kháng thể, bao gồm cả mẫu Ces, khá phản ứng. Thiết lập nền tảng cho một vắc-xin hoàn chỉnh. “Nguyễn Lê Khánh Hằng, Phó giám đốc Khoa Vi-rút, Viện Y tế và Dịch tễ học Trung ương, cho biết:” -Là kết quả, Vabiotech đã hoàn thành hai tháng nghiên cứu và phát triển. Giai đoạn đầu tiên của dự án cũng là bước quan trọng nhất trong nghiên cứu và sản xuất vắc-xin Covid-19. Trong bước tiếp theo, vắc-xin sẽ được phát triển thành một loại vắc-xin hoàn chỉnh, ổn định và đủ điều kiện sử dụng cho con người. Nhóm nghiên cứu cũng sẽ phát triển một quy trình sản xuất thương mại có thể mở rộng sản xuất lên hàng triệu hoặc thậm chí hàng chục triệu liều. Phải mất 9 giờ để tạo ra một loại vắc-xin hoàn chỉnh – chúng tôi có 12 tháng, nhưng chúng tôi đang nỗ lực rút ngắn thời gian này, nhưng so với mức trung bình 10 năm của vắc-xin thông thường, phải mất 18-24 tháng để phát triển vắc-xin. Nó rất quan trọng, chuyên gia nói, ông Trọng Trọng.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Vabiotech giải thích rằng tốc độ nghiên cứu đã được rút ngắn. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ vec tơ thay vì vắc-xin bất hoạt về mặt kỹ thuật hoặc giảm độc lực, bởi vì đây là Theo truyền thống, đây là một công nghệ mới, đa năng, có hiệu quả sản xuất cao, không liên quan gì đến việc trồng bất kỳ mầm bệnh nào và phù hợp với vắc-xin đại dịch.

“Với sự hỗ trợ tài chính, công ty bioreactor Hệ thống nuôi cấy tế bào đã được nâng cấp và trang bị gần 10 năm trước với “các mô hình thế hệ mới phù hợp hơn với công nghệ vec tơ virus mà chúng tôi sử dụng”, Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt cho biết.

Trước đây, dự án đã đầu tư 8 tỷ đồng cho “phát triển vắc-xin virus coronal mới chống lại baculovirus ở quy mô phòng thí nghiệm” do Quỹ đổi mới tài trợ. VinIF (Tập đoàn Vingroup).

Hải Minh

Filed under: Giới sao

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website