Nhịp điệu của tia gamma khiến các nhà nghiên cứu bối rối

Mô phỏng SS 433 MSI. Ảnh: Phys.org .

Các nhà khoa học đã phát hiện ra nhịp điệu bí ẩn của tia gamma từ các đám mây khí trong vũ trụ. Theo báo cáo do Nhóm nghiên cứu DESY Jianli đăng trên tạp chí Natural Astronomy vào ngày 17 tháng 8 do nhóm nghiên cứu do Jianli đứng đầu, sự chuyển động đồng thời của các đám mây trong chòm sao Aquila và lỗ đen gần đó chứng tỏ hai vật thể này Có một mối liên hệ giữa. Và Giáo sư Diego F. Torres từ Viện Khoa học Không gian (IEEC-CSIC).

Nhóm bao gồm các nhà khoa học đến từ Đức, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nhóm này đã phân tích dữ liệu tia gamma Fermi trong 10 năm và kính viễn vọng không gian do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) quản lý và thử nghiệm một tiêu chuẩn vi mô . Hệ thống này, được đánh số là SS 433, cách Dải Ngân hà khoảng 15.000 năm ánh sáng, và bao gồm một ngôi sao khổng lồ có khối lượng gấp 30 lần khối lượng của mặt trời và một lỗ đen có kích thước gấp 10 đến 20 lần. Hai thiên thể quay vòng 13 ngày một lần, trong thời gian đó lỗ đen thu hút nhiều vật chất hơn từ ngôi sao.

“Vật chất tích tụ trong đĩa bồi tụ và sau đó rơi vào lỗ đen, giống như nước trong.” Li giải thích. “Tuy nhiên, một số vật chất này không bị lỗ đen hút lên mà bị kéo với tốc độ cao theo hai hướng ngược nhau trên và dưới đĩa bồi tụ. Trong các thiên hà nơi các lỗ đen hoạt động rất mạnh, chúng lớn hơn mặt trời trung tâm hàng trăm lần. SS 43 trông giống như một phiên bản thu nhỏ của những chuẩn tinh này và có biệt danh là “chuẩn tinh nhỏ”.

– Tia X và gamma tạo ra tổng siêu mạnh trong luồng Đĩa bồi tụ hạt từ tốc độ cao không phải là hai vật thể trong mặt phẳng quỹ đạo. Nó chuyển động hoặc lắc lư. Kết quả là, hai phản lực xoáy xung quanh không gian xung quanh thay vì tạo thành một đường thẳng.

Chu kỳ của phản lực lỗ đen là khoảng 162 ngày . Phân tích cẩn thận cho thấy rằng có một tín hiệu tia gamma với cùng chu kỳ tại một vị trí cụ thể trong nhiều chất khí và tín hiệu đó tương đối xa tia phản lực của máy phóng vi mô hoặc Fermi J1913 + 0515. Các tia gamma của đám mây khí. Chúng là Đã khám phá ra một phương pháp dựa trên sức mạnh của các proton nhanh (hạt nhân hydro), được tạo ra ở cuối dòng tia hoặc gần lỗ đen và trộn lẫn vào đám mây. Tại đó, các hạt hạ nguyên tử này va chạm với khí và tạo ra tia gamma. Các proton cũng Nó có thể được tìm thấy trong dòng hạt chuyển động nhanh ở rìa đĩa bồi tụ. Bất cứ khi nào dòng hạt này chạm vào đám mây khí, chúng sẽ tạo ra tia gamma, có thể gây ra nhịp đập kỳ lạ.

Ankang (theo Phys.org) )

Filed under: Giới sao

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website