Thiết bị sản xuất tại Việt Nam để giám sát các nguồn phóng xạ di động

Đối mặt với việc mất nguồn phóng xạ ở nhiều nơi, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ra lệnh cho Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội hướng dẫn thiết kế và sản xuất các hệ thống giám sát nguồn phóng xạ. Từ tháng 10 năm 2014. Sau hai năm thực hiện, nhóm đã thực hiện dự án “Nghiên cứu và phát triển hệ thống giám sát và quản lý từ xa cho các nguồn phóng xạ” và tạo ra các sản phẩm. Nó là một hệ thống quản lý và giám sát nguồn phóng xạ (BKRAD).

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bách khoa đã cung cấp 10 loại thiết bị giám sát nguồn phóng xạ. Chụp ảnh: Hương Lê .

Thông qua chức năng cảnh báo giao tiếp cảm biến, hệ thống BKRAD có thể giúp người dùng theo dõi từ xa vị trí và trạng thái hoạt động của nguồn phóng xạ. Nó có thể được theo dõi qua Internet hoặc điện thoại thông minh.

Khi nguồn phóng xạ hoạt động hoặc hoạt động, BKRAD sẽ gửi dữ liệu trực tuyến đến trung tâm giám sát cứ sau 30 giây. Nếu nguồn phóng xạ không hoạt động, BKRAD sẽ tự động trở về chế độ tiết kiệm năng lượng và gửi dữ liệu sau mỗi 60 phút. Sau khi lưu trữ nguồn phóng xạ, BKRAD gửi dữ liệu cứ sau 10 giờ. Ngoài ra, nó cũng giúp phát hiện các nguồn phóng xạ bị đánh cắp hoặc bị mất.

Giám đốc dự án Tiến sĩ Trần Quang Vinh cho biết BKRAD được tích hợp nhiều loại định vị, công nghệ truyền thông và màn hình cảm biến tiên tiến để giám sát nguồn phóng xạ trong các điều kiện môi trường khác nhau. Thiết bị có cấu trúc cơ học để ngăn chặn tác động mạnh mẽ của bụi và nước. Pin sạc có thể được sử dụng trong 7 ngày, khoảng 8 đến 10 giờ mỗi ngày.

Giao diện của hệ thống BKRAD trên mạng.

Thiết bị do Đại học Bách khoa sản xuất có giá hơn 30 triệu đồng, một nửa trong số đó là từ các sản phẩm tương đương ở nước ngoài.

Nghiên cứu đã được Bộ Khoa học đánh giá cao trong nhiều thử nghiệm để đáp ứng các yêu cầu.

Filed under: Giới sao

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website