Em bé được “tái sinh” nhờ cấy ghép tế bào gốc

Bé Hà Gia Linh, 5 tuổi (quê Nam Định) đến Bệnh viện Vinmec vào tháng 3/2019 trong tình trạng cứng đờ, nằm một chỗ và phải ăn qua hơi. Bé chỉ ngủ được 3 tiếng mỗi đêm, còn lại là hôn mê cười và chuột rút, không thể co giật tay chân.

Kể từ khi Linh ngã bệnh, vợ chồng anh Thành và chị Hương đã đưa con ra Hà Nội và nằm điều trị tại một bệnh viện lớn suốt hai tháng trời với đủ mọi phương án điều trị tiên tiến nhất mà tình hình vẫn không được cải thiện. Bé bị di chứng thần kinh nặng, sau khi ra viện vẫn tiếp tục uống thuốc và châm cứu nhưng tình trạng không cải thiện. Linh bất tỉnh, người liên tục co giật, không nuốt được thức ăn nên phải tự xúc thức ăn bằng cách bơm thức ăn qua ống thông dạ dày dẫn đến tiểu không tự chủ. Gia Linh xuất thân từ bé phải sống thực vật do mắc bệnh viêm não tự miễn, sau khi được Vinmec trải qua 3 ca ghép tế bào gốc, em đã có nhiều tiến bộ về sức khỏe và nhận thức. . Tại đây, bác sĩ chẩn đoán Linh bị bại não do di chứng của bệnh viêm não tự miễn. Một trường hợp hiếm gặp là hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động không bình thường và tấn công nhầm các tế bào và mô khỏe mạnh trong não hoặc tủy sống.

Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ Tế bào gốc và Gen Vinmec cho biết, sau khi hội chẩn, Vinmec quyết định sử dụng phương pháp điều trị cho trẻ sơ sinh, đó là ghép tế bào gốc từ mô dây rốn. Vào thời điểm đó, chưa có quốc gia nào trên thế giới ghép tế bào gốc cho bệnh nhân mắc bệnh hiếm và khó như bại não do viêm não tự miễn. Vinmec có kinh nghiệm nghiên cứu tế bào gốc và là một trong những trung tâm y tế lớn trên thế giới thực hiện được phương pháp điều trị này, ca ghép đầu tiên được thực hiện vào tháng 4/2019 và đạt kết quả khả quan. Em bé đã có thể nuốt nó qua miệng và rời khỏi dạ dày. Sáu tháng sau, do được cấy ghép lần thứ hai, lần đầu tiên Gia Linh mới có thể ngồi dậy được.

“Tiếp tục ca cấy ghép thứ ba, chúng tôi nhận được kết quả rất phấn khởi. Đứng, đi lại, bàn tay và ngón tay vẫn cử động bình thường, ý thức và ngôn ngữ dần hồi phục”, Giáo sư Lim nói.

Đầu tiên Vào một ngày đầu tháng 10, một năm rưỡi sau ca cấy ghép thứ hai, một cô gái trẻ mặc váy vàng xuất hiện trước phòng khám của Giáo sư Lim, đi dọc hành lang của bệnh viện. Hơn một năm trước, tôi không thể tin được. Cô ấy đã bị liệt .—— “Tôi đã khóc vào ngày cô ấy dậy. Lần đầu tiên sau đó vài ngày, tôi lại nghe thấy tiếng gọi của mẹ. Mình còn nhớ hôm đầu tiên là tháng 4 mẹ Gia Linh chị Ma Thu Hương nói, ngày 4/4/2019 là mẹ Gia Linh.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Đa khoa Vinmec cho biết, với thành công của trường hợp Linh, Vinmec đang chuẩn bị công bố các công trình khoa học ở các nước tham khảo quốc tế. Trước đó, Vinmec đã thực hiện 950 ca ghép tế bào gốc để điều trị bệnh bại não. Giáo sư Liêm của Vinmec và cộng sự công bố thành công của nghiên cứu ghép tế bào gốc, với tỷ lệ đơn giản, an toàn 100% và bệnh nhân sau ghép lên đến 70 – 80%. Kết quả khả quan đã mở đường cho việc điều trị các bệnh tự miễn khác (như viêm gan tự miễn) đang gây đau đầu trong cộng đồng y khoa. Ngoài ra, phương pháp ghép tế bào gốc của Vinmec đã cho thấy hiệu quả rất lớn trong việc điều trị nhiều bệnh nan y.

Một bệnh nhi 3 tuổi có triệu chứng gây ấn tượng với Giáo sư Liêm. Những biểu hiện rõ nhất của chứng tự kỷ là: hiếu động thái quá, rối loạn ngôn ngữ … Người cha tuyệt vọng khi thấy tình trạng con ngày càng xấu đi, anh đánh liều bay từ TP.HCM ra Hà Nội. Anh Lim kể lại rằng bố anh đã khóc rất nhiều. Sau đó, sau hai lần cấy ghép, tình trạng của cậu bé được cải thiện.

Anh ấy gặp cha con mình trong một chuyến công tác ba năm sau lần cấy ghép tế bào gốc cuối cùng. Cậu bé này không có hồ sơ về trẻ tự kỷ. Cô hiện là sinh viên năm 2, là giáo viên chủ nhiệm lớp và có thể chơi piano.

Đối với cô gái Bác sĩ Lê Thu Hương (Trung tâm Y học tái tạo và Điều trị Tế bào Vinmec Times City), cô gái quê ở Nghệ An, Bảo Ngọc là điều không thể nào quên. Cháu Ngọc bị tai nạn giao thông khi mới 4 tuổi, đứt dây cột sống tại vị trí T12. Việc hai phần tủy sống bị mất liên lạc hoàn toàn khiến bác sĩ không thể thực hiện ca mổ và giúp em bé trở lại cuộc sống bình thường. . Để di chuyển, bé phải bám dần vào mép tường bằng má trong của hCó chân. Ngoài ra, Ngọc còn bị rối loạn tiểu tiện, mất cảm giác vùng hậu môn.

Sau khi được ghép tế bào gốc, tình trạng của trẻ đã có những chuyển biến tích cực. Theo bác sĩ Hương, trong lần phỏng vấn trước, cháu Ngọc đã có thể đứng thẳng, đi lại đều đặn và tự đi tiểu.

Dưới góc nhìn khoa học, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm giải thích rằng sau khi tế bào gốc được chiết xuất và tiêm vào cơ thể bệnh nhân sẽ giải phóng ra nhiều chất như “siêu vitamin”. Các “siêu vitamin” này giúp nuôi dưỡng tế bào thần kinh, tăng sinh mạch máu, hình thành các chất có chức năng chống viêm, từ đó phục hồi hiệu quả các vùng não bị tổn thương. Ngoài ra, một số tế bào gốc có thể biệt hóa thành tế bào thần kinh để truyền và kết nối tốt hơn.

Sau khi Vinmec sử dụng cơ chế tế bào gốc để chiết tách và chuyển vào cơ thể thì mới sử dụng cơ chế tế bào gốc. Người bệnh sẽ giúp giải phóng nhiều loại chất, được ví như “siêu vitamin”, để nghiên cứu và điều trị nhiều loại bệnh phức tạp.

Việc nghiên cứu và ứng dụng phương pháp điều trị này đòi hỏi phải đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau, nghiên cứu từ tính chuyên sâu, cơ sở vật chất hiện đại và kinh nghiệm dày dặn. Đây là lý do tại sao ngay cả trên thế giới, rất ít bệnh viện có thể làm chủ được phương pháp này. Từ năm 2014, Vinmec được coi là một trong những công ty hàng đầu thế giới thực hiện nghiên cứu sâu rộng về tế bào gốc. Vinmec đã phát triển công nghệ mới để nuôi cấy huyết tương động vật (nuôi cấy tế bào gốc trung mô). Các phương pháp cải tiến của Vinmec có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng hoặc dị ứng cho động vật. Thuốc tế bào gốc, vui lòng sử dụng càng sớm càng tốt mà không cần đợi 3-4 tuần cho việc nuôi cấy hiện tại. Nếu thành công, chi phí cho liệu pháp tế bào gốc sẽ giảm đi rất nhiều, mang lại hy vọng cho người bệnh.

LêNguyễn

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website