Thủ tướng Nhật Bản sẽ quảng bá gì trong chuyến thăm Việt Nam?

Báo chí Nhật Bản hồi cuối tháng 9 đưa tin, tân Thủ tướng Yoshihide Suga dự kiến ​​thăm Việt Nam và Indonesia vào giữa tháng 10, gần một tháng sau khi nhậm chức. Chuyến đi đầu tiên là sau khi tính toán kỹ lưỡng, có thể đạt được hai mục tiêu chính “, cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản (2015-2018) Nguyễn Đoán nói với VnExpress. – Thủ tướng Nhật Bản Suga News tại Tokyo ngày 5/10. Phát biểu tại cuộc họp báo Nhiếp ảnh: Yomiuri Shimbun.

Trước hết, các nhà lãnh đạo Nhật Bản có thể cùng Việt Nam xác định phương hướng hợp tác sâu rộng trong bối cảnh tương tác giữa khu vực và các nước trên thế giới với Covid-19. Thời kỳ hậu đại dịch … Ông Cường cho biết, Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện các chính sách đa dạng hóa các nguồn sản xuất học hỏi, đặc biệt là ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á thường là điểm đến của nhiều công ty Nhật Bản. Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro) đã công bố 30 công ty trong nước Danh sách bao gồm hơn 100 công ty tham gia vào các dự án đa dạng hóa chuỗi cung ứng, sẽ nhận được trợ cấp từ hoạt động sản xuất của Trung Quốc cho các nước Đông Nam Á. Trong số đó, 15 công ty đã đăng ký và định cư tại Việt Nam.

Từ năm 2008 đến Năm 2011, ông Nguyễn Phú Bình, đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, cũng cho biết rằng hai nước đang phải đối mặt với một loạt thách thức chung. Covid-19 và do sự gián đoạn của các mối quan hệ quốc tế. Nhật Bản đang gặp khó khăn do chuỗi cung ứng toàn cầu (chủ yếu là Trung Quốc) chậm lại Do sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng gay gắt, Tokyo cũng đang xem xét quản lý mối quan hệ này. Tại Việt Nam, Hà Nội đang phải đối mặt với Covid-19 Những khó khăn do -19 gây ra nhưng vẫn cho thấy chính sách chống dịch tốt, có cơ hội “biến thách thức thành cơ hội”, mở rộng quan hệ với các nước, ông cho biết: “Do tương đồng về địa lý và văn hóa, Nhật Bản có thể chọn Việt Nam là nước đầu tiên chuyển đầu tư từ Trung Quốc. “Ngoài ra, việc chuyển đầu tư sang Việt Nam cũng có thể giúp các công ty Nhật Bản tránh bị ảnh hưởng bởi các biện pháp quyết liệt của Hoa Kỳ đối với hàng hóa từ Trung Quốc. Nhật Bản hy vọng sẽ đóng một vai trò khách quan và không lựa chọn cạnh tranh giữa các nước lớn. – – Đại học Hong Kong World Asia Phó Giáo sư Kato Kato của Viện dự đoán Việt Nam và Nhật Bản sẽ có kiến ​​thức và kinh nghiệm thực tế trong việc thúc đẩy hợp tác Covid-19. Thủ tướng Nhật Bản S He và các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ thảo luận cởi mở về cách đối phó với dịch bệnh, với cả thành công và bài học kinh nghiệm, và chia sẻ Các phương pháp điều trị và vắc xin. Hai nước sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc minh bạch thông tin và các biện pháp khôi phục nền kinh tế xuyên biên giới trong thời gian tới. – – Cựu đại sứ Binh Eun cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản không chỉ bền chặt trong hoàn cảnh mới Có giảm nhưng cũng có tiến, trên thực tế hợp tác song phương ổn định và đạt nhiều kết quả tốt, lợi ích của hai bên là như nhau và bổ sung cho nhau, không có mâu thuẫn. Phía Nhật Bản cho rằng hai nước có tính chiến lược và bổ sung cho nhau. Lợi thế kinh tế của Nhật Bản, ngành công nghiệp Nhật Bản đang chú trọng thu hút nguồn nhân lực trẻ Việt Nam

Kuchek cho biết: “Việc hợp tác với Việt Nam là hy vọng lớn của Nhật Bản. ——Ngoài ra, theo cựu đại sứ Cường, Thủ tướng Nhật Bản Suga nhắc lại rằng Tokyo tiếp tục coi trọng vai trò của ASEAN trong chính sách đối ngoại của chính phủ mới. Ông Uga He có thể khẳng định sự ủng hộ nhất quán của mình đối với vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời sẵn sàng đưa ra một số sáng kiến ​​nhằm tăng cường quan hệ giữa hai bên và ủng hộ thúc đẩy quan hệ trong hiệp hội. -Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản có thể muốn thảo luận với Việt Nam về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN và các đối tác vào tháng 11 tới. Trong chuỗi hội nghị lớn cuối cùng vào năm 2020, Nhật Bản và các nước sẽ thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng, trong đó có Biển Đông.

“Việt Nam sẽ là một địa điểm tốt để tân thủ tướng Nhật Bản tuyên thệ nhậm chức. Vì Việt Nam là chủ tịch ASEAN và là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Kuang nói.

Chuyên gia Kato cho rằng nội dung quan trọng nhất trong chuyến thăm Trung Quốc của Suga có thể là Tăng cường mối quan hệ chiến lược với Đông Nam Á.-Thái Bình Dương. Tokyo cho rằng tầm nhìn này không thể thành hiện thực nếu không có sự tham gia của các nước Đông Nam Á. Lãnh đạo Việt Nam và Nhật Bản sẽ thảo luận về các vấn đề địa chính trị liên quan đến Biển Đông.

Kato nói: “Ông Suga có thể muốn thảo luận về cách thực hiện chiến lược của Ấn Độ – vấn đề Thái Bình Dương và tìm kiếm sự đồng thuận ở Việt Nam.” Nhật Bản công bố chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở vào năm 2016, và Tokyo xác định cộng đồng Chìa khóa của sự ổn định và thịnh vượng; đồng quốc tế là động cơ được xây dựng trên hai lục địa Châu Á và Châu Phi, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Nhật Bản nhấn mạnh việc phổ biến và định hình các giá trị cơ bản như tự do hàng hải, pháp quyền, kinh tế thị trường, và thúc đẩy hợp tác với Hoa Kỳ, Ấn Độ, Australia và các quốc gia thuộc Hội Quốc Liên. Châu Á (ASEAN), Châu Âu và Trung Đông.

Giáo sư Ito từ Khoa Khoa học Chính trị tại Đại học Meiji Nhật Bản cho biết Suga đã đến thăm Chủ tịch ASEAN Việt Nam, đây là vai trò ngày càng quan trọng của hiệp hội trong APEC. Tai mũi họng năm. Ngoài ra, Việt Nam được coi là nước đi đầu trong lĩnh vực an ninh hàng hải và Nhật Bản coi đây là trung tâm trong chính sách của mình.

Cựu Đại sứ Cường đã cầu cứu Thủ tướng Nhật Bản Suga và các lãnh đạo của ông. Việt Nam sẽ ký các thỏa thuận hợp tác cụ thể cho hiệp định Covid-19 và các biện pháp chuẩn bị cho hậu đại dịch. Hai nước có thể thảo luận về việc nối lại thương mại, việc chuyển địa điểm của cả hai bên, thực tập sinh và công ty.

Ông Nguyễn Phú Bình mong lãnh đạo hai nước thảo luận, thúc đẩy việc cấm Nhật Bản trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam từ vị trí thứ hai hiện nay (tổng vốn FDI là 60 tỷ đô la Mỹ). Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam (năm 2019 là 40 tỷ USD). Ông nêu rõ, trên cơ sở Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Nhật Bản và Hiệp định ASEAN mà hai nước đã ký năm 2008, có đủ không gian để thúc đẩy hợp tác thương mại song phương và đa phương. Hiệp định Đối tác Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết năm 2018. Khi ngành du lịch bị Covid-19 phong tỏa, ông Ping tin rằng Việt Nam và Nhật Bản có thể tập trung thúc đẩy hợp tác nông nghiệp. Hai nước cần xây dựng bộ tiêu chuẩn sản phẩm nông nghiệp để sản phẩm của Việt Nam có chất lượng tương đương, đáp ứng nhu cầu thị trường 100 triệu dân Nhật Bản.

Cựu đại sứ Cường hy vọng Nhật Bản khẳng định Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện cuối cùng của Hội nghị Chủ tịch ASEAN 2020. Hà Nội cho biết họ hy vọng sẽ tổ chức các cuộc gặp mặt trực tiếp sau khi một loạt các bài giảng trực tuyến bắt đầu vào đầu năm nay. Hai nước cũng có thể đồng ý phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có Biển Đông. – Ông Kong cho biết ông Suga đã đến thăm Việt Nam vào năm 2013 với tư cách là Bộ trưởng Nội các và Truyền thông Nhật Bản. Bảy năm sau, tân thủ tướng sẽ chứng kiến ​​hiệu quả của hỗ trợ phát triển chính thức của Nhật Bản dành cho Việt Nam, bao gồm cầu Nhật Tân, mở rộng đường vành đai 3 và mở rộng sân bay Nội Bài. – “Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tạo cơ hội để lãnh đạo hai nước hiểu nhau và tăng cường tin cậy. Đây là cơ sở quan trọng để hai nước quyết định phát triển hơn nữa quan hệ song phương”, ông Cư nói. – Tiếng Việt

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website