Em bé được “tái sinh” nhờ cấy ghép tế bào gốc

Bé Hà Gia Linh, 5 tuổi (quê Nam Định) đến Bệnh viện Vinmec vào tháng 3/2019 trong tình trạng cứng đờ, nằm một chỗ và phải ăn qua hơi. Bé chỉ ngủ 3 tiếng mỗi đêm, còn lại là những tiếng cười vô thức và những cơn co quắp để loại bỏ tay chân. Sau 2 tháng điều trị tại bệnh viện lớn với mọi phương án điều trị tiên tiến nhất, tình hình vẫn không được cải thiện. Bé bị di chứng thần kinh nặng, sau khi ra viện vẫn tiếp tục uống thuốc và châm cứu nhưng tình trạng không cải thiện. Linh bất tỉnh hoàn toàn, tiếp tục gồng cứng, co giật nhiều, không nuốt được thức ăn nên phải tự xúc thức ăn bằng cách bơm thức ăn vào ống thông dạ dày khiến cháu bị tiểu không tự chủ.

Bé Hà Gia Linh là một em bé sống thực vật, do mắc bệnh viêm não tự miễn, Vinmec đã trải qua 3 lần ghép tế bào gốc và có nhiều tiến bộ về sức khỏe, nhận thức.

Gia đình đưa bé đến Vinmec sau 7 tháng điều trị nhưng không có kết quả. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán Linh bị bại não do di chứng của bệnh viêm não tự miễn. Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Viện Nghiên cứu Công nghệ Tế bào gốc và Gen Vinmec cho biết, tình trạng hiếm gặp này là do hệ thống miễn dịch của con người bị trục trặc và tấn công nhầm các tế bào và mô khỏe mạnh trong não hoặc tủy sống. Vinmec quyết định sử dụng phương pháp cấy tế bào gốc từ mô dây rốn trẻ sơ sinh để điều trị cho trẻ sơ sinh. Vào thời điểm đó, chưa có quốc gia nào trên thế giới ghép tế bào gốc cho bệnh nhân mắc bệnh hiếm và khó như bại não do viêm não tự miễn. Với kinh nghiệm nghiên cứu tế bào gốc, Vinmec là một trong những trung tâm y tế lớn trên thế giới thực hiện được phương pháp điều trị này.

Ca cấy ghép đầu tiên được thực hiện vào tháng 4 năm 2019. Kết quả dương tính trả về là đứa trẻ sơ sinh đã có thể nuốt nó. Miệng và bụng trái. Sáu tháng sau, nhờ ca cấy ghép thứ hai, Gia Linh lần đầu tiên có thể ngồi dậy.

“Tiếp tục ca ghép thứ ba, chúng tôi nhận được kết quả rất phấn khởi. Vẫn đứng, đi lại, bàn tay và ngón tay cử động bình thường, ý thức và lời nói dần hồi phục.” Tháng 10, trước phòng khám của Giáo sư Liêm, a Một cô gái trẻ rạng rỡ trong chiếc váy vàng đi dọc hành lang của bệnh viện. Tôi không thể tin rằng cô ấy đã bị liệt hơn một năm trước.

“Hôm cô ấy dậy, tôi đã khóc. Mấy ngày sau, lần đầu tiên tôi được nghe lại tiếng gọi của mẹ. Tôi vẫn nhớ đó là ngày đầu tiên. Mẹ của Gia Linh, bà Ma Thu Hương nói:” Con Ngày đến đây là ngày 4/4/2019, sinh nhật đứa thứ hai.

Vinmec, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Công nghệ Tế bào gốc cho biết, với thành công của trường hợp Linh, Vinmec đang chuẩn bị công bố các công trình khoa học tại các nước / khu vực đạt chuẩn quốc tế. Trước đó, Vinmec đã thực hiện 950 ca ghép tế bào gốc điều trị bại não. Giáo sư Liêm Ông và các đồng nghiệp tại Vinmec đã thông báo trên Vinmec rằng nghiên cứu ghép tế bào gốc đã thành công, với tỷ lệ đơn giản, an toàn 100% và có tới 70-80% bệnh nhân sau ghép cải thiện tốt.

Kết quả khả quan cho người khác Những căn bệnh tự miễn (như viêm gan tự miễn) gây đau đầu trong giới y khoa đã mở đường, ngoài ra, phương pháp ghép tế bào gốc của Vinmec đã cho thấy hiệu quả rất lớn trong việc điều trị nhiều bệnh nan y.

Để lại cho Giáo sư Liêm Một bệnh nhi 3 tuổi với các triệu chứng đã trải qua rất ấn tượng. Biểu hiện rõ nhất của chứng tự kỷ là: hiếu động thái quá, rối loạn ngôn ngữ … Người cha tuyệt vọng khi thấy tình trạng của con ngày càng trầm trọng, anh đánh liều bay từ TP HCM ra Hà Nội. Anh Lim kể lại rằng lúc đó cha anh đã khóc rất nhiều, sau hai lần cấy ghép, tình trạng của cậu bé đã cải thiện.

Anh gặp cha con mình trong một chuyến công tác 3 năm sau ca ghép tế bào gốc cuối cùng. Kỷ lục của một cháu bé mắc chứng tự kỷ. Hiện cháu đang học lớp 2, là cô giáo chủ nhiệm và có thể chơi đàn piano.

Gửi cô bác sĩ Lê Thu Hương (Trung tâm Y học tái tạo và Liệu pháp Tế bào Vinmec Times City), quê Nghệ An, Hồ Thị Bảo Ngọc không thể nào quên, năm Ngọc 4 tuổi, em bị tai nạn giao thông làm đứt tủy sống ở vị trí T12, hai phần tủy sống bị mất liên lạc hoàn toàn khiến các bác sĩ không thể phẫu thuật để giúp cháu bé trở lại cuộc sống bình thường. – – BS Hồng Tôi vẫn nhớ những hình ảnh cô bé đến viện, ngồi tập bò, để di chuyển, em bé phải bám dần vào mép tường với má trong.Có chân. Ngoài ra, Ngọc còn bị rối loạn tiểu tiện, mất cảm giác vùng hậu môn.

Sau khi được cấy ghép tế bào gốc, tình trạng của trẻ đã có những chuyển biến tích cực. Theo bác sĩ Hương, trong lần khám vừa rồi cháu Ngọc đã có thể đứng thẳng, đi lại đều đặn và tự đi tiểu.

Về góc độ khoa học, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm giải thích rằng sau khi tế bào gốc được chiết xuất và tiêm vào cơ thể bệnh nhân sẽ giải phóng ra nhiều chất như “siêu vitamin”. Các “siêu vitamin” này giúp nuôi dưỡng tế bào thần kinh, tăng sinh mạch máu, hình thành các chất có chức năng kháng viêm, từ đó phục hồi hiệu quả các vùng não bị tổn thương. Ngoài ra, một số tế bào gốc có thể biệt hóa thành tế bào thần kinh để đạt được sự lan truyền và kết nối tốt hơn.

Vinmec sử dụng cơ chế tách tế bào gốc và chuyển vào cơ thể. Người bệnh sẽ giúp giải phóng nhiều loại chất, được ví như “siêu vitamin”, để nghiên cứu và điều trị nhiều loại bệnh phức tạp.

Việc nghiên cứu và ứng dụng phương pháp trị liệu này cần có sự nghiên cứu chuyên sâu trong nhiều điều kiện từ năng lượng đến năng lượng. Quân số, phương tiện hiện đại và kinh nghiệm phong phú. Đây là lý do tại sao ngay cả trên thế giới, rất ít bệnh viện có thể làm chủ được phương pháp này. Từ năm 2014, Vinmec được coi là một trong những công ty hàng đầu thế giới thực hiện nghiên cứu sâu rộng về tế bào gốc. Vinmec đã phát triển công nghệ mới để nuôi cấy huyết tương động vật (nuôi cấy tế bào gốc trung mô). Phương pháp cải tiến của Vinmec có thể giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm hoặc dị ứng dịch bệnh cho động vật. Thuốc tế bào gốc nên được sử dụng càng sớm càng tốt mà không cần đợi 3-4 tuần cho việc nuôi cấy hiện tại. Nếu thành công, chi phí cho liệu pháp tế bào gốc sẽ giảm đi rất nhiều, mang lại hy vọng cho người bệnh.

LêNguyễn

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website