Microcephaly gây ra bởi virus Zika là gì?

Kể từ tháng 10 năm 2015, Brazil đã báo cáo hơn 4.000 trường hợp mắc bệnh microcephaly. Năm 2014, con số này chỉ là 150. Theo tờ The Independent, chính quyền địa phương tin rằng virus Zika do muỗi truyền là nguyên nhân gây ra dị tật.

Một người đàn ông hôn con mình bằng microcephaly tại Bệnh viện Oswaldo Cruz ở Recife, Brazil. Nhiếp ảnh: Reuters. Đặc điểm của microcephaly là microcephaly gây ra bởi sự sai lệch của sự phát triển não bộ hoặc dừng phát triển. Khi thai nhi vẫn còn trong bụng mẹ hoặc một vài năm sau khi em bé chào đời, có thể có dấu hiệu của bệnh.

Virus Zika được coi là nguyên nhân gây ra bệnh microcephaly. Ngoài ra, hội chứng nhiễm sắc thể và rối loạn chuyển hóa cũng có liên quan đến dị tật này – lạm dụng thuốc và rượu khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sinh ra trẻ sơ sinh mắc bệnh microcephaly. Các bệnh truyền nhiễm (như herpes, rubella, thủy đậu) hoặc các bệnh di truyền (như phenylketon niệu) là một trong những yếu tố nguy cơ ngăn cơ thể phá vỡ axit amin.

Mức độ nghiêm trọng của microcephaly thay đổi tùy theo tình huống. Thông thường, trẻ chậm phát triển nhận thức, vận động và phát triển giọng nói. Bệnh cũng ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như biến dạng khuôn mặt, dẫn đến bệnh. Microcephaly cũng có thể gây ra chứng tăng động, co giật và các vấn đề phối hợp.

Hiện tại không có phương pháp điều trị nào có thể khôi phục não bộ của trẻ trở lại bình thường. Chỉ có thể kiểm soát rối loạn tâm thần hoặc các vấn đề ngôn ngữ. Đối mặt với sự lây lan của virus không được kiểm soát, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ thử nghiệm vắc-xin Zika vào cuối năm nay. Các chuyên gia y tế khuyên phụ nữ mang thai nên tự bảo vệ mình khỏi muỗi đốt và hoãn mang thai trong 2 năm nếu có thể.

– Minh Nguyễn

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website