Tại sao người béo phì dễ bị ung thư?

Bác sĩ Trần Thu Hạnh thuộc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bahmay cho biết, người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường tuýp 2 và một số loại. Ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư tuyến tiền liệt… Theo “Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ 2017”, béo phì là nguyên nhân thứ hai gây ung thư. Sau khi hút thuốc, nó được dự đoán sẽ trở thành nguyên nhân chính gây ung thư trong mười năm tới.

Khoảng 1,7 triệu người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư mỗi năm, 40% trong số đó là thừa cân và béo phì. Ở Anh, cứ 20 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư sẽ bị béo phì. Theo báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, béo phì là nguyên nhân của 18.100 ca ung thư mỗi năm, và dự kiến ​​sẽ tăng lên 670.000 ca trong 20 năm tới.

Trong một kết quả khảo sát khác, 40% trường hợp ung thư cổ tử cung có liên quan đến béo phì. Nguy cơ mắc ung thư tử cung ở người béo phì gấp 4-7 lần người bình thường; ung thư thực quản gấp 2-4 lần; ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư thận tăng gấp đôi. Ngoài ra, ung thư vú tiền mãn kinh tăng 15%, ung thư vú sau mãn kinh tăng 20-40%; ung thư buồng trứng tăng 10%; ung thư tuyến giáp chỉ tăng nhẹ 10%.

Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 165.000 ca ung thư mới và 115.000 ca tử vong, chủ yếu là ung thư phổi, gan và dạ dày. Không có hồ sơ nào về bệnh nhân ung thư liên quan đến thừa cân béo phì.

Bác sĩ giải thích cơ chế bệnh sinh của bệnh ung thư ở những người béo phì, ông nói rằng chất béo trong cơ thể có hai chức năng quan trọng là tích trữ năng lượng và truyền thông tin liên tục, chỉ đến phần còn lại của cơ thể. Khi có quá nhiều chất béo trong cơ thể, các tín hiệu truyền đi khắp cơ thể có thể gây bệnh, đây là nguồn chính của ung thư.

Đặc biệt khi có nhiều tế bào mỡ. thân hình. Trong cơ thể, các tế bào miễn dịch chuyên biệt tăng tiết cytokine, do đó thúc đẩy quá trình viêm mãn tính và làm cho các tế bào phân chia nhanh hơn. Tình trạng này kéo dài có thể gây tổn thương DNA, có thể dẫn đến ung thư. Ngoài ra, quá nhiều chất béo trong cơ thể có thể khiến mức insulin tăng lên, trong khi các yếu tố tăng trưởng khác (như insulin-1) khiến các tế bào phân chia thường xuyên hơn. Nó có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư ruột kết, ung thư thận, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung.

Đặc biệt sau thời kỳ mãn kinh, các mô mỡ trong cơ thể sẽ sản xuất quá mức estrogen. Điều này khiến các tế bào ở vú và nội mạc tử cung phân chia nhanh hơn, có thể dẫn đến bệnh tật.

Các bác sĩ cho rằng ngăn ngừa béo phì cũng có thể ngăn ngừa ung thư. Điều quan trọng nhất là duy trì cân nặng hợp lý, kiểm soát cân nặng, có lối sống lành mạnh, tăng cường tập thể dục và ăn uống điều độ.

Ăn nhiều rau xanh, trái cây, thịt nạc và ngũ cốc. Toàn bộ cốc. Hạn chế thức ăn có nguồn gốc từ động vật, thức ăn giàu năng lượng như thức ăn nhanh, thức ăn và đồ uống có đường, đồ chiên rán.

Hạn chế uống rượu và hút thuốc. Tăng cường vận động: đi bộ, tập thể dục, hoạt động thể chất… tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Tầm soát ung thư thường xuyên và có phương pháp điều trị tầm soát kịp thời có thể nâng cao khả năng chữa khỏi bệnh.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website