Nguyên nhân của chóng mặt dai dẳng

Buổi tư vấn trực tuyến về điều trị chóng mặt trên VnExpress từ 2h đến 16h ngày 29/10 nhận được nhiều câu hỏi của độc giả, mong bác sĩ giải đáp nguyên nhân và cách khắc phục chứng chóng mặt cho bản thân và gia đình. – Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Nga-Giám đốc Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa TP HCM cho biết, ngày càng nhiều người bị chóng mặt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để tiến hành điều trị hiệu quả cần chẩn đoán chính xác nguyên nhân để xử trí điều trị hiệu quả. Hầu hết các trường hợp chóng mặt cần dùng thuốc điều trị triệu chứng, đặc biệt là những trường hợp do bệnh mãn tính gây ra.

Sau đây là tư vấn độc giả của bác sĩ.

Bạn có thể cho tôi biết người nhạy cảm với bệnh tiền đình và chóng mặt không? (Hồng Nhung, 47 tuổi) – Chóng mặt là triệu chứng do nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân liên quan đến hệ thống tiền đình. Các nguyên nhân khác có thể gây chóng mặt liên quan đến tiểu não, thị lực, rối loạn cảm giác, các vấn đề y tế, thuốc và tâm lý.

Chóng mặt gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Điều này phổ biến nhất ở người lớn và người cao tuổi. Những nguyên nhân gây chóng mặt liên quan đến hệ thống tiền đình bao gồm những nguyên nhân gây tổn thương tiền đình ngoại biên hoặc tổn thương tiền đình trung ương.

Tổn thương tiền đình ngoại biên có thể do chóng mặt phát triển tư thế nghiêm trọng, viêm dây thần kinh tiền đình, xơ cứng tai, kể cả chóng mặt tư thế kịch phát là phổ biến nhất, chiếm khoảng 50% các trường hợp chóng mặt. Bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi. Tổn thương tiền đình trung ương có thể do các bệnh lý mạch máu não, viêm, u, xơ rải rác thành từng đám … – Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Nga-Giám đốc Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện VnExpress (TP. HCM) ). Ảnh: Thanh Nguyễn .

– Thưa bác sĩ, có mối liên hệ nào giữa chóng mặt và thiếu máu không? (Huyền Trang, 32 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm tổn thương hệ thống tiền đình trung ương hoặc ngoại vi, tổn thương tiểu não, rối loạn cảm giác và các bệnh về thị giác. Hoặc bệnh tim mạch, thuốc, chuyển hóa, nguyên nhân do thuốc …- Thiếu máu não có thể ảnh hưởng đến các cơ quan của hệ thần kinh trung ương như tiền đình trung ương, tiểu não, đường dẫn truyền thị giác. Trong trường hợp này, thiếu máu não có thể biểu hiện dưới các dạng: cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua hoặc cơn đột quỵ do thiếu máu não cục bộ. Lúc này, người bệnh có thể cảm thấy thực sự chóng mặt hoặc chỉ cảm thấy choáng váng, không ổn định hoặc yếu đi. Những triệu chứng này có thể là tạm thời hoặc không thể đảo ngược. Nếu các triệu chứng chỉ là tạm thời, có nghĩa là thiếu máu não thoáng qua. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn 24 giờ, đó có thể là đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Lúc này, ngoài chóng mặt người bệnh còn có thể kèm theo các triệu chứng khác như mắt, đờ đẫn, miệng biến dạng, nói ngọng …—— Chóng mặt không rõ nguyên nhân có cần điều trị không, xin chào bác sĩ? (Quỳnh Thư, 29 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Chóng mặt là một triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau, cũng giống như nhiều cơ quan nhau thai khác của hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên. Các bệnh khác bao gồm lý do tâm lý, tác động của thuốc và các yếu tố môi trường. Do đó, chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, và đôi khi rất khó xác định nguyên nhân thực sự.

Chóng mặt không giải thích được có thể liên quan đến bệnh nhân đang khám. , Tiến hành nhiều xét nghiệm buổi sáng khác nhau, và kết quả đều âm tính. Điều này không có nghĩa là bệnh nhân không bị chóng mặt. Vấn đề là người bệnh cần được thăm khám toàn diện, bao gồm cả hệ thần kinh, chẩn đoán sơ bộ và đưa ra các đề xuất cận lâm sàng phù hợp để giúp đoàn chẩn đoán bệnh từ đó hình thành hướng điều trị hiệu quả.

Để điều trị hiệu quả chứng chóng mặt kéo dài cần chẩn đoán chính xác, người bệnh phải tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống.

– Bố tôi gần đây già và hay bị chóng mặt. Tôi muốn biết những dấu hiệu để người nhà có thể giúp đỡ bạn kịp thời? (Minh Anh, 25 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Người cao tuổi khi bị chóng mặt cần phân biệt rõ là hoa mắt hay chóng mặt thực sự, hoa mắt chóng mặt. Chóng mặt, ngất vì mỗi triệu chứng có thể do những nguyên nhân khác nhau. Chóng mặt thực sự khi mọi người nhận thấy môi trường xung quanh hoặc các vật thể ảo di chuyển theo chiều dọc, ngang hoặc xiên trong một vòng tròn quaychóng mặt. Nói cách khác, bạn không thể nhìn thấy chuyển động, xoay hoặc nghiêng của người hoặc vật thể xung quanh. Chóng mặt thực sự có thể do tổn thương tiền đình trung ương hoặc tiền đình xung quanh. Ở người cao tuổi, các nguyên nhân phổ biến gây tổn thương tiền đình ngoại biên bao gồm: xơ hóa tai trong, chóng mặt tư thế kịch phát, suy tuần hoàn tai trong. Các gia đình thường gặp ở người cao tuổi là bệnh mạch máu não và u não. Do đó, các dấu hiệu cho thấy nguyên nhân tiềm ẩn nguy hiểm bao gồm: ngoài chóng mặt, các triệu chứng khác như không đi lại được, yếu, nói lắp, nhìn đôi, nhìn mờ, hoặc co giật kèm theo … Ngất. Khi người cao tuổi có dấu hiệu chóng mặt kèm theo các triệu chứng trên, chúng ta cần sớm đưa người đi khám để được chẩn đoán loại trừ những nguyên nhân nguy hiểm có thể xảy ra. .

– Tại sao khi nằm xuống tôi thấy chóng mặt? Làm thế nào để giải quyết hiện tượng này? (Cúc, 51 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Nếu không có tác nhân kích thích hoặc hoàn toàn không có tác nhân kích thích hoặc tác nhân kích thích thì chóng mặt sẽ xảy ra. Những thứ có thể gây ra hoặc gây ra chóng mặt bao gồm: thay đổi tư thế (chóng mặt tư thế kịch phát), tư thế ngồi (hạ huyết áp tư thế …), thuốc và chấn thương đầu.

– Chóng mặt không khởi phát hoặc các bệnh lý khởi phát bao gồm: viêm dây thần kinh tiền đình, cứng tai, bệnh tai trong, bệnh mạch máu não. Nếu có những lý do trên, người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt ngay cả khi nằm.

Để giải quyết triệu chứng này, chúng ta cần chẩn đoán nguyên nhân và xác định phương pháp điều trị thích hợp. — TS Nguyễn Thị Phương Nga nghiêm túc trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: Đạt Trần .

– Chào bác sĩ. Tôi thường xuyên cảm thấy chóng mặt, khoảng 2 đến 3 lần một năm. Tôi đã kiểm tra nhưng không tìm ra lý do. Xin bác sĩ tư vấn giúp. (Quốc Anh, 39 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn,

Nếu bạn thực sự bị chóng mặt, chóng mặt (ảo giác những vật xung quanh bạn, hoặc thậm chí Xoay, nghiêng hoặc di chuyển thẳng …) Tình trạng này thường xảy ra theo từng đợt, mỗi khi thay đổi tư thế thì chóng mặt kéo dài khoảng một phút, ngoài cơn chóng mặt thông thường, có thể chỉ có cảm giác chóng mặt, rất Có thể có chóng mặt tư thế kịch phát nhẹ. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây chóng mặt thực sự, bệnh này có thể tái phát như bạn mô tả và hoàn toàn lành tính (tức là không ảnh hưởng gì và không nguy hại đến sức khỏe). Tuy nhiên, do sự tái phát của bệnh này nên có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc nghề nghiệp.

Trong trường hợp này, mọi thứ đều bình thường trong thử nghiệm cận lâm sàng. Việc chẩn đoán và xác định căn bệnh này hoàn toàn phụ thuộc vào sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.

Để điều trị trong giai đoạn cấp tính, bác sĩ thường sử dụng các thủ thuật đặc biệt (xét nghiệm Epley …), có thể làm giảm nhanh chóng cơn chóng mặt, kê đơn điều trị triệu chứng chóng mặt và các loại thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng đau đầu buồn nôn. Ngoài ra, người bệnh cũng được khuyến cáo thực hiện các bài tập tiền đình để giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng chóng mặt.

– Nếu vẫn còn chóng mặt, có nên khám sàng lọc không? Có phát hiện ra bất thường không? (Mỹ Hạnh, 46 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt là triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ thần kinh trung ương đến thần kinh ngoại biên và các nguyên nhân khác ngoài hệ thần kinh. Vì vậy, trong mọi trường hợp chóng mặt, chúng ta phải kiểm tra hình ảnh của hệ thần kinh trung ương. Chóng mặt là do tổn thương hệ thần kinh trung ương (như tổn thương tiền đình trung ương hoặc tổn thương tiểu não). Trong một số trường hợp tổn thương tiền đình ngoại biên, đặc biệt là tai giữa hoặc tai trong, có thể phải chụp hình tai và xương chũm. Nếu bác sĩ không xem xét nguyên nhân gây chóng mặt ở hệ thần kinh, các xét nghiệm hình ảnh không thể khẳng định bệnh.

– Nếu các triệu chứng thường xuyên xuất hiện như đau đầu, chóng mặt, thưa bác sĩ, cháu có cần khám bệnh khác không? (Bích Ngọc, 39 tuổi)

– TS Nguyễn Thị PhNga:

Khi bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, chóng mặt nên thực hiện các khám cận lâm sàng hoặc không cận lâm sàng và các thăm khám phù hợp giúp chẩn đoán bệnh, tùy theo kết quả thăm khám. Chóng mặt, đau đầu nguyên nhân do từng bệnh nhân thăm khám cụ thể và có hướng chẩn đoán sơ bộ, đôi khi bác sĩ chẩn đoán rõ ràng và không có vấn đề gì thì bệnh nhân sẽ không quá lo lắng về tình trạng đau đầu nếu chỉ dựa vào kết quả khám hơn là các kết quả cận lâm sàng. chẩn đoán. Trong trường hợp này, nếu cung cấp một thử nghiệm cận lâm sàng, các lý do ít được suy nghĩ hơn sẽ bị loại trừ.

– Tôi 36 tuổi và khỏe mạnh. Gần đây tôi bị cảm lạnh và đã dùng thuốc (amoxicillin và các thuốc điều trị triệu chứng khác) được 5 ngày. Tuy nhiên, sau khi bị cảm cách đây khoảng 10 ngày, tôi vẫn cảm thấy rất mệt mỏi và thường xuyên chóng mặt (hầu như cả ngày). Cảm thấy hơi hoa mắt và chóng mặt. BS cho em hỏi: Em nên khám chuyên gia nào cho câu hỏi này ạ? Hay vì tôi bực bội vì lạnh. Hôm nay tôi uống thuốc bổ máu khoảng 3 ngày nhưng không thấy thuyên giảm triệu chứng. Cảm ơn bác sĩ. (Anh Lâm, 35 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn,

Triệu chứng chóng mặt mà bạn đang gặp phải không phải là chóng mặt thật (không có dị vật hoặc cảm giác tự xâu chuỗi) , Là cảm giác hoa mắt, chóng mặt, choáng váng. Triệu chứng này thường không phải do tổn thương hệ thống tiền đình. Các nguyên nhân có thể xảy ra trong trường hợp của bạn rất đa dạng, bao gồm: tác dụng phụ của thuốc đang dùng (bạn chưa kê hết thuốc uống), mệt mỏi, suy nhược sau virus, ăn uống thiếu chất. Rượu bia… Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa thần kinh để giúp bạn xác định nguyên nhân thực sự và điều trị thích hợp.

Sử dụng thuốc bổ máu trong trường học bị thiếu máu thực sự, đã được đánh giá bằng xét nghiệm công thức máu.

– Chào bác sĩ, được khoảng một năm. Cảm thấy chóng mặt, đặc biệt là trước và sau kỳ kinh nguyệt. Điểm nổi bật là cả nhà choáng váng khi tôi tỉnh dậy, và cảm giác như mình bị rơi xuống hố. Tôi đến bệnh viện khám bệnh nhưng bác sĩ chỉ nghe tôi mô tả về tình trạng bệnh của tôi, không thăm khám đặc biệt nên kết luận tôi mắc bệnh tiền đình. Tôi không biết đây có phải là trường hợp mà tôi đã trải qua không. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ của bạn. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Haha, 28 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt bạn mô tả là chóng mặt thật. Bạn chưa mô tả bất kỳ triệu chứng nào khác liên quan đến chóng mặt. Do đó, các triệu chứng của bạn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nếu chóng mặt xuất hiện trước khi có triệu chứng đau đầu hoặc kèm theo đau đầu, buồn nôn, thời gian kéo dài từ vài giờ đến 23 ngày thì có liên quan đến kinh nguyệt và nhiều khả năng bạn bị đau nửa đầu tiền đình. Đây là dạng đau đầu có thể kèm theo chóng mặt hoặc các triệu chứng thần kinh khác, có thể do các bệnh thần kinh vận mạch liên quan đến kinh nguyệt và hầu hết là lành tính. Và loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây chóng mặt.

BS Nguyễn Thị Phương Nga giải thích về triệu chứng chóng mặt thực sự. Ảnh: Thanh Nguyễn .

– Tôi bị bệnh dạ dày mãn tính, thường xuyên bị khó tiêu, về đêm thì khó tiêu, đầy hơi, uống thuốc xong thì đột ngột chóng mặt, chỉ cần nằm xuống là chóng mặt khi trở mình. Khi đi khám, bác sĩ cho thuốc về uống thấy đỡ đau nhưng mỗi khi cúi xuống vẫn thấy chóng mặt. Sau đó được đổi thuốc uống gần 2 tháng và tích cực tập thể dục. Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh tâm thần gì? Tôi cũng hay bị đau mỏi cổ, không biết có phải bị thiếu máu lên não không? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ. (Hồ Thị Xuân Thu, 66 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Triệu chứng chóng mặt của bạn là chóng mặt thật. Mất khoảng một phút để thay đổi đầu gây chóng mặt. Chẩn đoán được xem xét nhiều nhất là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Đây là một bệnh lý của hệ thống tiền đình ngoại biên, xảy ra thường xuyên có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần, bệnh lành tính (không nguy hiểm đến sức khỏe).

Việc chẩn đoán hoàn toàn dựa trên quá trình này. Công nghệ khám lâm sàng. Nếu ai thì cách điều trị khá đơn giản và hiệu quảTôi bị ốm trong những ngày đầu tiên bị bệnh. Bác sĩ chuyên khoa thần kinh sẽ thực hiện một số xét nghiệm giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng chóng mặt. Sau đó, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc điều trị triệu chứng (như acetylleucine), đây là loại thuốc bổ trợ có thể điều trị dứt điểm chứng chóng mặt.

– Chào bác sĩ, không biết nếu kéo dài vài giây thì sẽ ra sao. Tôi không biết đã bị gì và giải quyết như thế nào? Cảm ơn bác sĩ. (Hoàng Nhung, 36 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Bạn không mô tả rõ ràng triệu chứng chóng mặt, không phân biệt bạn có nhìn thấy các vật xung quanh hay xoay, lắc, di chuyển hay không. Di chuyển hoặc cảm thấy chóng mặt, đờ đẫn, u ám, chóng mặt. Do đó, có thể khó xác định nguyên nhân.

Các triệu chứng điện giật mà bạn mô tả trong vòng vài giây có thể sáng, tối hoặc nhấp nháy trong vài giây. Nó thường xảy ra khi thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi hoặc chuyển từ tư thế nằm sang đứng hoặc đứng trong thời gian dài, đặc biệt là trong môi trường nóng. Nguyên nhân rất có thể là tụt huyết áp thế đứng, tuy nhiên, để chẩn đoán, xác định và loại trừ các nguyên nhân có thể khác, bạn nên đến khám chuyên khoa thần kinh, y tế hoặc tim mạch để được khám và khuyến cáo.

– Khi bị chóng mặt đột ngột, tôi phải làm gì để giảm bớt? (Trần Quốc Tuấn, 60 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Chóng mặt đột ngột có thể khởi phát hoặc không. Các yếu tố kích hoạt bao gồm thay đổi tư thế đầu, chuyển từ nằm sang đứng, đứng lâu, uống thuốc, lượng đường trong máu thấp, chỉ đi vệ sinh … Mọi tình huống đều có nguyên nhân của nó. khác nhau. Để giảm nhanh các triệu chứng chóng mặt trong thời gian sắp tới, bạn cần cắt bỏ yếu tố khởi phát. Ví dụ, nếu chóng mặt xảy ra khi bạn thay đổi vị trí của đầu theo một hướng, hãy nằm xuống theo hướng ngược lại. Nếu bạn bị chóng mặt do nằm hoặc đứng lâu hoặc sau khi vệ sinh, bạn nên nằm trên giường hoặc ngồi hoàn toàn trên sàn ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện, các triệu chứng sẽ nhanh chóng thuyên giảm. .

Nếu bị hạ đường huyết, bạn có thể uống một tách trà ngọt hoặc một cốc nước ngọt. Tuy nhiên, khi đó bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tim mạch để chẩn đoán nguyên nhân và tiến hành điều trị thích hợp. Vì vậy, để điều trị triệu chứng chóng mặt em cũng có thể dùng thuốc có chứa acetylleucine …—— Thưa bác sĩ, chóng mặt có nguy cơ gì không? Bố tôi thường kêu chóng mặt. Nhưng mỗi lần như vậy nên nằm nghỉ một chút và hồi phục sức khỏe. Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn. (Công Khanh, 45 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt có thể do nguyên nhân hoàn toàn lành tính, tuy có thể xảy ra thường xuyên hoặc lặp lại. Ngược lại, chóng mặt cũng có thể do các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng (ví dụ: đột quỵ, u não…). Do đó, tiên lượng của chóng mặt nguy hiểm hay không lành mạnh phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chóng mặt.

Tuy nhiên, chóng mặt là do nguyên nhân lành tính, nếu xảy ra thường xuyên hoặc tái phát thì vẫn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc ảnh hưởng đến sự nghiệp của người bệnh. Vì vậy, luôn luôn cần thiết để chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Đối với ba đứa trẻ, chúng thường cảm thấy chóng mặt cùng một lúc. Thường được nghĩ đến là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, chúng ta phải loại trừ nguyên nhân cơn thiếu máu não thoáng qua là tình trạng chóng mặt nguy hiểm, vì có thể gây đột quỵ sau này. Vì vậy, bạn cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, xác định và điều trị thích hợp.

BS Nguyễn Thị Phương Nga cho biết, chóng mặt có thể do nguyên nhân hoàn toàn lành tính. Nó có thể thường xuyên hoặc tái phát, vì vậy một chuyên gia nên đi cùng với mọi người để chẩn đoán, xác định và điều trị thích hợp. Ảnh: Đạt Trần .

– Tôi có kê đơn thuốc hàng ngày, nhưng khi dừng thuốc lại chỉ đỡ chóng mặt, nhức đầu. Bác sĩ cho biết bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn được không? Những ảnh hưởng của việc sử dụng ma túy lâu dài là gì? (Anh Minh, 50 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Bạn chưa mô tả các triệu chứng chóng mặt, bạn có triệu chứng chóng mặt gì không? đứng gần? Không, ví dụ, đau đầu được xác nhận là gì. vì thế,Việc sử dụng ma túy tự báo cáo của bạn không thể được xác định chính xác. Chúng ta biết rằng chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân, một số nguyên nhân có thể chữa khỏi hoàn toàn, một số lại tái phát hoặc mãn tính. Điều trị bao gồm điều trị dựa trên nguyên nhân của chóng mặt và điều trị triệu chứng của chóng mặt. Để điều trị nguyên nhân cần xác định rõ nguyên nhân.

Trong một số trường hợp, bất kể nguyên nhân là do đâu, điều trị triệu chứng là cần thiết (thuốc điều trị triệu chứng như acetamidoleucine). . Việc sử dụng một số chất bổ trợ có thể chỉ thích hợp vì những lý do nhất định. Vì vậy, nếu loại thuốc bạn đang sử dụng không phù hợp với chỉ định hoặc thời gian của chỉ định là không cần thiết và có thể gây tác dụng phụ. Vì vậy, bạn cần tìm chuyên gia để kiểm tra, chẩn đoán xác định hướng và thời gian điều trị, tiến hành theo dõi phù hợp.

– Đối với người chóng mặt, ngoài ăn kiêng, bạn có gợi ý nào khác không? Dùng thuốc hay thực phẩm chức năng để hỗ trợ sức khỏe cho người trung niên thông qua thức uống và nghỉ ngơi lành mạnh? Cảm ơn bạn. (Kimthucto, 47 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Để điều trị hiệu quả các trường hợp chóng mặt cần chẩn đoán xác định nguyên nhân và điều trị theo nguyên nhân. Hầu hết các trường hợp chóng mặt cần dùng thuốc điều trị triệu chứng, đặc biệt là chóng mặt do các bệnh mãn tính. Số dư được khôi phục. Thuốc lý tưởng để điều trị các triệu chứng là thuốc có hiệu quả và không có tác dụng phụ (được sản xuất bởi thành phần hoạt chất acetylleucine).

Ngoài ra, bệnh nhân nên ăn uống giảm cân. Muối, tránh ăn quá no, bỏ thuốc lá, vận động nhẹ, kèm theo chế độ nghỉ ngơi, thư giãn đầy đủ. Bệnh nhân cần được hướng dẫn tránh cử động đầu đột ngột gây chóng mặt đột ngột. Bệnh nhân chóng mặt lâu ngày nên tham gia chương trình tập luyện phục hồi chức năng tiền đình ở các cơ sở y tế.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website