Thuốc lá gây hại cho giấc ngủ

Các nhà khoa học đã chứng minh thuốc lá là nguyên nhân của nhiều bệnh ung thư, bệnh tim, nhiễm trùng và trầm cảm. Quá trình hút thuốc lá sẽ mang theo các hóa chất độc hại và kim loại nặng, lâu dần sẽ gây hại cho cơ thể con người. Chất nicotin trong thuốc lá cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ hàng ngày. Hồ sinh học là vật trung gian phá hoại giấc ngủ ngon. Tiếp xúc với khói thuốc lá càng nhiều thì đồng hồ sinh học tự nhiên càng thay đổi. Phát hiện cũng cho thấy hút thuốc lá làm tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu và các bệnh tâm thần khác.

Nguy cơ mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ tăng lên

Nguy cơ ngưng thở khi ngủ của người hút thuốc gấp 2,5 lần người bình thường. Nguyên nhân chính là do các cơ và mô ở mũi họng sưng lên do chất kích thích, ảnh hưởng đến hô hấp.

Thức dậy nhiều hơn vào ban đêm

Các nhà khoa học tại Dai Johns Hopkins đã nghiên cứu giấc ngủ của 40 người hút thuốc thường xuyên và 40 người hút thuốc. Người không hút thuốc. Kết quả cho thấy 22,5% người hút thuốc không ngủ vào ban đêm, trong khi chỉ có 5% người không hút thuốc. Theo dõi điện não đồ cũng cho thấy những người không hút thuốc có giấc ngủ sâu hơn.

Mệt mỏi vào buổi sáng

Nicotine là một chất kích thích tương tự như caffeine. Sử dụng thường xuyên hoặc gần giờ đi ngủ có thể gây ra chất lượng giấc ngủ kém. Theo một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Frolida, nicotine làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ và những người hút thuốc mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ. Những người hút thuốc lá cũng thường dậy sớm do cảm giác thèm ăn khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

Mất ngủ thường xuyên

Theo nghiên cứu, mất ngủ có thể do lối sống lành mạnh, tinh thần không lành mạnh. Nicotine là chất kích thích mạnh, vì vậy nếu người hút thuốc thường xuyên hút thuốc vào khoảng thời gian trước khi đi ngủ sẽ dễ bị mất ngủ. Một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ trung niên hút thuốc lá thường có nguy cơ mất ngủ cao hơn sau khi hút thuốc, giấc ngủ sẽ không bao giờ ổn định như trước – thói quen bỏ thuốc lá có thể dẫn đến những cải thiện thần kỳ về chất lượng giấc ngủ. Nhiều vấn đề gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, tốt nhất là đừng bao giờ hút thuốc.

LêNguyễn (theo “Huffington Post”)

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website