Viêm động mạch Gaojin dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác

Mới đây, bệnh viện Hoan My Saigon đã nhận được một ca viêm động mạch mạn tính từ Takayasu. Bệnh này hiếm gặp và nguy hiểm và khó phát hiện và điều trị. Một bệnh nhân của Vy (16 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh) đã đến gặp anh với các triệu chứng: huyết áp cao, khó thở, mệt mỏi và đau chân khi tập thể dục. Trước đây, bệnh nhân đã từng đến nhiều nơi, nhưng chẩn đoán không chính xác.

Theo bác sĩ Ruan Guoen (Tim mạch), viêm động mạch Takayasu chủ yếu xảy ra ở trẻ em gái và phụ nữ. Dưới 40 tuổi (80%). Các tổn thương thường kéo dài nhiều năm trước khi xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng.

Bệnh nhân bị mất bạch cầu hạt mãn tính có thể gây ra các tổn thương lan tỏa của động mạch chủ phân nhánh, đưa máu tim đến các bộ phận khác của cơ thể, hẹp, tắc nghẽn hoặc phình động mạch. Bệnh nhân có thể bị yếu hoặc đau ở tay hoặc chân khi tập thể dục, sẽ giảm sau khi nghỉ ngơi, chóng mặt, nhức đầu, mạch yếu, khó thở và mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi đêm, mờ mắt … đặc biệt là huyết áp cao và đau ngực kéo dài, nếu không Tìm thấy trong thời gian, nó có thể là suy tim hoặc đột quỵ. Những triệu chứng này vẫn chưa rõ ràng và có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với các bệnh tim mạch và viêm khớp thông thường khác.

Đối với bệnh nhân Vy, bác sĩ tham gia phát hiện huyết áp bàng quang ở hai bên thận giữa hai chi và siêu âm máu cho thấy mạch máu bị hẹp ở cả hai bên. Sử dụng nhiều tiền sử bệnh nhân, bác sĩ tim mạch nghi ngờ viêm động mạch Gaojin. So sánh kết quả chụp CT cho thấy cả hai bên động mạch chủ và động mạch thận đều có tổn thương lan tỏa. Trên cơ sở này, bác sĩ mới có thể rút ra kết luận chính xác.

Bệnh nhân có thể yếu hoặc đau tay và chân khi tập thể dục, giảm thời gian nghỉ ngơi …

Bác sĩ Nhân cho biết viêm động mạch Takayasu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, như tắc nghẽn, hẹp hoặc động mạch chủ Khối u, tăng huyết áp do hẹp động mạch thận, suy tim do hẹp hoặc tăng huyết áp mạch vành, đột quỵ do thiếu máu cục bộ, gây ra do hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch gây ra lưu lượng máu đến não, trong khi hẹp mạch vành hoặc tắc nghẽn do dòng chảy đến tim Nhồi máu cơ tim do giảm lưu lượng máu, hẹp động mạch phổi và tổn thương mắt …

“Chez Vy, bệnh nhân bị biến chứng thận, dẫn đến thời gian tăng huyết áp kéo dài. Động mạch chủ bụng bị hẹp và thường bị thương khi đi bộ. Bác sĩ Nhân cho biết: “Đồng thời, suy tim nặng khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và khó thở khi tập thể dục. Theo giáo sư Nguyễn Thanh Nhân, bệnh Takayasu khó chữa khỏi hoàn toàn, vì ngay cả khi đã giảm bớt, căn bệnh vẫn sẽ im lặng. Ở các nước có thuốc tiên tiến, phương pháp điều trị chính là giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm ẩn. Biến chứng gây ra thiệt hại nghiêm trọng và rất khó để đảo ngược kết quả. Bác sĩ phải kết hợp nhiều loại thuốc, phẫu thuật hoặc stent.

Đối với bệnh nhân mắc Vy, bác sĩ phải can thiệp để đặt stent vào động mạch thận ở cả hai bên. Từ đó, cải thiện các triệu chứng như huyết áp cao và khó thở. Một số loại thuốc chống viêm, như corticosteroid và thuốc gây độc tế bào, được kê đơn để sử dụng lâu dài, nhưng tác dụng phụ là không thể tránh khỏi.

Trong thực tế, nếu chẩn đoán và điều trị sớm được xác nhận, đó sẽ là viêm động mạch cao, và tiên lượng tốt hơn. Bác sĩ Nhân khuyên những người trẻ tuổi có triệu chứng bất thường nên đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website