Vợ của Zimbabwe – nguồn gốc của cuộc tấn công dẫn đến cuộc nổi loạn

Grace Mugabe, đệ nhất phu nhân của Zimbabwe. Ảnh: premiumtimesng .

Tuần trước, Grace Mugabe, đệ nhất phu nhân của Zimbabwe, gần như chắc chắn là người kế vị chồng của cô. Tuy nhiên, vào ngày 15 tháng 11, Tổng thống Robert Mugabe, hiện 93 tuổi, bị quản thúc tại gia ở thủ đô Harare.

Sau khi đài truyền hình công cộng kiểm soát quân đội, chiếc xe tăng băng qua đường phố Harare. Quân đội tuyên bố rằng đây không phải là một cuộc đảo chính và ông Mugabe cũng rất an toàn.

Theo Los Angeles Times, gốc rễ của cuộc khủng hoảng chính trị đến từ Grace Mugabe. Cô và cựu phó chủ tịch Emmerson Mnangagwa (Emmerson Mnangagwa) trở thành đối thủ cạnh tranh của người kế nhiệm Mugabe. Cuộc đấu tranh giữa họ đã chia rẽ Đảng cầm quyền – Mặt trận Yêu nước (ZANU-PF) của Liên minh Quốc gia Châu Phi Zimbabwe.

Tuần trước, Tổng thống Zimbabwe đã sa thải ông Mananguewa. Grace cáo buộc những người ủng hộ Manangagwa lên kế hoạch đảo chính.

Việc sa thải được coi là hành động đẩy đệ nhất phu nhân 52 tuổi lên vị trí cao nhất. Tuy nhiên, theo The Telegraph, tình huống này khó có thể xảy ra khi quân đội ngay lập tức can thiệp và kiểm soát đất nước. Chúng tôi không biết Grace ở đâu, chúng tôi nghĩ cô ấy ở Namibia.

“Gucci Grace”

Grace Maruf sinh ra ở Benoni, thành phố phía bắc Nam Phi năm 1965. Cô đến Zimbabwe khi cô 5 tuổi. Cô ở cùng phi công Không quân Stanley ở độ tuổi 20. Stanley Goreraza đã kết hôn và có một cậu con trai Russell.

Grace (Grace) sau đó trở thành thư ký của Tòa nhà Quốc gia Zimbabwe, là nơi ở chính thức của Tổng thống Mugabe tại Harare. Mugabe, hơn Grace 41 tuổi, đã tán tỉnh cô trong giờ nghỉ giữa hai cuộc gặp gỡ. Hai người đã kết hôn vào thời điểm đó, nhưng vợ của Mugabe, Sally, đã nằm liệt giường và bị cáo buộc ở Muga Ông Bay và người yêu đã ban phước cho ông trước khi ông qua đời vào năm 1992. .

Năm 1996, bà Grace ly dị chồng và kết hôn với Tổng thống Mugabe. Đám cưới xa xỉ đến mức được gọi là “đám cưới thế kỷ”. Hai người có ba đứa con với nhau. Sau khi kết hôn, cô từ chối sống ở nơi hiện tại và yêu cầu xây dựng một lâu đài mới.

Hiện tại, nhà của Mugabe được cho là có tài sản trị giá hàng tỷ đô la trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Malaysia. Theo báo cáo trên Thời báo Los Angeles, vùng đất nông nghiệp béo bở ở Hồng Kông và Zimbabwe.

Bà Grace nổi tiếng vì thói quen mua hàng xa xỉ. Cô đã chi ít nhất 100.000 đô la cho một chuyến đi mua sắm ở Paris, mang lại cho cô biệt danh “Gucci Grace”.

Sự xa xỉ này hoàn toàn trái ngược với hoàn cảnh của Zimbabwe, khi nền kinh tế của đất nước hỗn loạn do quản lý sai lầm, tham nhũng và các kế hoạch cải cách ruộng đất gây tranh cãi khiến nông dân da trắng tránh xa các trang trại có lợi nhuận mà họ sở hữu qua nhiều thế hệ.

Trong những năm gần đây, hạn hán nghiêm trọng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nông nghiệp và đẩy giá lương thực tăng cao. Hơn 60% trong số 13,8 triệu người sống trong nghèo đói. Đồng đô la Zimbabwe gần như vô giá trị.

Đồng thời, những người ủng hộ bà Grace tin rằng bà đã bị hiểu lầm và đối xử bất công. Họ đánh giá cao sự ủng hộ mạnh mẽ của cô dành cho chồng. Họ ca ngợi tổ chức từ thiện của cô, trại trẻ mồ côi do cô tạo ra và ca ngợi cô là một nữ doanh nhân giỏi. Những người ủng hộ cô chúc mừng cô trở thành “mẹ của đất”.

Bà Grace và Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe tại bữa tiệc sinh nhật năm 2016 Ảnh: The Associated Press .

Nhiệt tình — Granny Grace (Granny Grace) Sự đơn giản và mạnh mẽ đã chiếm được cảm tình và tâm trí của người hâm mộ, nhưng đôi khi cô quá gắt gỏng.

Năm 2009, cô ra lệnh cho con gái của vệ sĩ Richard Jones bên ngoài một khách sạn sang trọng ở Hồng Kông Bên cạnh cô, con gái cô đang đi du học. Cô Grace sau đó tham gia đánh nhau và đánh Jones. Cô đeo nhẫn kim cương và cắt mặt. Chính phủ Trung Quốc đã không điều tra vụ việc.

Vào tháng 8, cô đã lấy Khi con trai ông ở Nam Phi, ông đã tấn công người mẫu 20 tuổi Gabriella Engels và bà lại trở thành mục tiêu … Grace đánh Engels. Đệ nhất phu nhân của Zimbabwe sau đó được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao .

Đầu tháng này, các phương tiện truyền thông chính thức của Zimbabwe đã đưa tin rằng trong cuộc biểu tình đầu tiên của phụ nữ, có bốn người đã bị bắt trong tiếng la ó. Edmon Keller, một nhà khoa học chính trị và chuyên gia châu Phi tại Đại học California, cho biết: Trước mặt chồng, cô được biết đến với sự kiêu ngạo và độc đoán. “

Chính trị

Sự nghiệp chính trị của cô ấyKể từ khi cô được bổ nhiệm làm người đứng đầu đảng cầm quyền vào năm 2014, công việc của cô đã đạt được nhiều tiến bộ. Cùng thời gian đó, Đại học Zimbabwe đã trao cho ông một bằng tiến sĩ xã hội học để nâng cao danh tiếng của ông. Tuy nhiên, các nhà phê bình đặt câu hỏi về bằng tốt nghiệp vì nó chỉ được đăng ký trong ba tháng và không bảo vệ luận án. Trở thành một người kế vị tốt.

Tại một cuộc biểu tình, cô nói: “Họ muốn tôi trở thành tổng thống, tại sao không?” Tôi không đến từ Zimbabwe? “… Tuy nhiên, với sự can thiệp của những người lính trong tuần này, số phận của cô và chồng cô không rõ ràng.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website