Nội soi điều trị ung thư thực quản

Bệnh nhân khó nuốt, nhập viện, suy kiệt, cân nặng giảm nhanh trong vòng 3 tháng. Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM phát hiện anh bị ung thư thực quản giai đoạn 3, giai đoạn 2. Tiến hành phẫu thuật ổ bụng để cắt bỏ phần thực quản bị tổn thương và sử dụng dạ dày để tạo hình lại thực quản mới. Sau 3 giờ chiều, bệnh nhân ở lại phòng hồi sức. Tám ngày sau, anh được đưa ra viện trong tình trạng ổn định. Sau 8 đợt hóa trị và tái khám định kỳ 3 năm sau phẫu thuật, bệnh không có dấu hiệu di căn hay tái phát.

Nội soi hiện được coi là chỉ định điều trị ngoại khoa an toàn cho bệnh nhân ung thư thực quản. Ảnh: Minh Trí.

Theo bác sĩ Long, thống kê cho thấy ung thư thực quản là bệnh nhân đứng thứ 9 trong số các bệnh nhân ung thư và có tỷ lệ tử vong đứng thứ 6 trên thế giới. Thực quản là ống nối vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Người bệnh bị ngạt thở không ăn uống được khiến cơ thể dần mệt mỏi. Các biến chứng thường gặp của ung thư thực quản là chảy máu khối u, rò khí trong khí quản, phế quản ………… Ung thư thực quản được điều trị phối hợp nhiều phương pháp, bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị …… Gần đây, phẫu thuật nội soi đã được Nó được sử dụng tại nhiều bệnh viện lớn trong nước và dần thay thế phương pháp mổ mở truyền thống. Phương pháp này giúp nạo sâu hơn, giảm đau cho bệnh nhân và giảm biến chứng viêm phổi hoặc suy hô hấp sau phẫu thuật.

Tại Bệnh viện Dược của Đại học Y, hầu hết mọi người thông tin về ung thư thực quản bao gồm phẫu thuật nội soi. Kết quả cho thấy bệnh nhân hồi phục nhanh và có thể tự đi lại được sau mổ 2-3 ngày, ăn uống trở lại sau 3-5 ngày, 8-10 ngày sau đi ngoài. Bác sĩ Long cho biết, ở giai đoạn nặng, bệnh nhân nên kết hợp hóa trị và xạ trị trước hoặc sau phẫu thuật nội soi thực quản.

Các bệnh viện lớn, chẳng hạn như Trung tâm Quân đội 108 và Bệnh viện 198 ở Thành phố Bamai. .. Cũng đã bắt đầu thực hiện phương pháp này.

Hiện tại, y học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư thực quản. Tuy nhiên, người ta xác định rằng các yếu tố nguy cơ cao gây bệnh là thuốc lá, rượu bia… người bị trào ngược dạ dày lâu năm, người béo phì hoặc ăn nhiều chất chua, chất phụ gia. Những người bị nhiễm độc rất dễ bị ung thư thực quản.

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân ung thư thực quản thường gặp phải triệu chứng nghẹn khi ăn, khó nuốt. Lúc đầu trẻ có thể bị sặc do thức ăn rắn như cá, thịt, lâu dần có thể bị sặc do canh, súp, cháo, có trường hợp không uống được nước, sữa. Các triệu chứng khác bao gồm đau ngực, khàn giọng, sụt cân, gầy yếu. Tuy nhiên, 70% bệnh nhân sẽ đến bệnh viện ở giai đoạn muộn, khối u thực quản đã xâm lấn ra xung quanh hoặc hạch và di căn xa. Điều trị khó khăn hơn và hiệu quả hơn, và tiên lượng sống còn kém.

Bác sĩ khuyến cáo để phòng ngừa ung thư thực quản nên hạn chế uống rượu, bỏ thuốc lá hoàn toàn. . Nếu bị trào ngược dạ dày, bệnh nhân cần được điều trị thận trọng. Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu trên, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website