Chồng của Celine Dion và các dấu hiệu khác của bệnh ung thư vòm họng

Ảnh minh họa: Menshealth .

Chồng của nữ ca sĩ nổi tiếng Celine Dion đã qua đời vào sáng 14/1 sau khi chống chọi với căn bệnh ung thư vòm họng nhiều năm. René Angélil phát hiện ra căn bệnh này vào năm 1999, trải qua hai cuộc phẫu thuật và nhiều phương pháp xạ trị khác nhau, một lần được tuyên bố chữa khỏi ung thư và qua đời ở tuổi 73. Lim Hong Liang, giám đốc ung thư đầu và cổ tại Trung tâm Ung thư Budweiser (PCC), cho biết ung thư biểu mô vòm họng, thường được gọi là ung thư biểu mô vòm họng, xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển trong mô vòm họng. Vùng sau mũi và thành sau họng. Do tính chất đặc biệt của ung thư hầu họng nên nhìn chung đây được coi là căn bệnh tồn tại bên cạnh các loại ung thư đầu cổ khác.

Cho đến nay, vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân chính xác. Thường gây ung thư. Các nhà khoa học ban đầu phát hiện ra rằng nhiễm virus Epstein-Barr (EBV) là một yếu tố chính trong sự phát triển của ung thư biểu mô vòm họng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm họng, chẳng hạn như ăn quá nhiều cá muối từ khi còn nhỏ, ăn nhiều thực phẩm muối chua và lên men, và hút thuốc. Trong gia đình, nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh này thì nguy cơ con cái mắc bệnh cao hơn những bố mẹ khác.

Các triệu chứng phổ biến của ung thư biểu mô vòm họng (NPC) bao gồm:

– chảy máu hoặc nghẹt mũi. – Các triệu chứng có đờm và máu ở tai như tắc nghẽn tai, tiếng vang, giảm thính lực. – Đau đầu – sưng cổ do sưng hạch bạch huyết. – Mí mắt chảy xệ, chóng mặt, tê bì mặt và sọ Liên quan nghiêm trọng.

– Các triệu chứng nghiêm trọng như sụt cân, mệt mỏi, đau nhức xương …

Nếu bệnh nhân nghi ngờ ung thư hầu họng, bác sĩ sẽ kiểm tra trực quan phần sau mũi của bệnh nhân bằng đèn quét. Sau đó, một ống ánh sáng dẻo được đưa qua lỗ mũi ở phía sau hốc mũi, nếu phát hiện bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết để xác định bệnh lý.

Tiên lượng và phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn (mức độ) của ung thư biểu mô vòm họng. Đối với bệnh nhân ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn đầu (giai đoạn 1 đến 4B), lựa chọn điều trị chính là xạ trị. Phương pháp này sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và chỉ tác động đến các tế bào trong vùng điều trị. Khu vực được điều trị bao gồm không gian phía sau mũi và một bên cổ. Các kỹ thuật bức xạ tiên tiến hơn, chẳng hạn như liệu pháp bức xạ có hướng dẫn (IGTR), có thể phân phối bức xạ chính xác hơn đến khu vực cần điều trị với ít tác dụng phụ hơn.

Bệnh nhân giai đoạn nặng phải kết hợp hóa trị và xạ trị. Hóa trị van là phương pháp điều trị chính cho những bệnh nhân bị di căn và tái phát sau xạ trị. Phẫu thuật có thể coi là không có sự tái phát của khối u trên các bộ phận khác của mũi. Bệnh nhân bị nổi hạch cổ sau xạ trị cũng có thể cân nhắc phẫu thuật cổ tử cung, các triệu chứng sau nghiêm trọng hơn và nguy cơ tái phát sau điều trị cao hơn: — Khối u nguyên phát xâm lấn nền sọ (giai đoạn 3)) .

– Xâm nhập dây thần kinh ngoại biên (giai đoạn 4A), biểu hiện bằng mí mắt chảy xệ, hoa mắt …—— nổi hạch cổ, nhất là khi hạch cổ sưng to. Một bên (giai đoạn 4B) hoặc hạch bạch huyết ở hố xương đòn (trên xương đòn) (giai đoạn 4B) có kích thước hơn 6 cm.

– Trong giai đoạn tiến triển của ung thư biểu mô vòm họng, các vị trí di căn phổ biến nhất là xương, phổi và gan. Lúc đó, phương pháp điều trị chủ yếu là giảm đau chứ không phải cứu sống bệnh nhân.

Tran Ngoantranngoan@vnexpress.net

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website