Nghệ nhân Trần Thị Tuyết qua đời

Trần Thị Tuyết hát bài “Lỡ sông quê hương” của Tế Hanh (thu âm tại Đài Tiếng nói Việt Nam năm 1965). Cho đến nay, cô là người duy nhất trong thế giới thơ ca giành được danh hiệu nghệ sĩ nhạc pop. Video: Youtube Minh Vu.

Những năm gần đây, sức khỏe của ông ngày càng sa sút do mắc nhiều chứng bệnh tuổi già. Dù được chồng con hết lòng chăm sóc nhưng mọi chuyện vẫn chưa hết. Linh cữu nghệ sĩ quàn tại nhà riêng ở chung cư Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận. Sáng 30/11, gia đình bà được hỏa táng tại Bình Đông-NSND Trần Thị Tuyết. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Nghệ sĩ Trần Thị Tuyết sinh năm 1931 tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Mẹ cô là họa sĩ Nguyễn Thị Phúc. Từ năm 1957, bà tham gia vào lĩnh vực ngâm thơ và được biết đến rộng rãi qua chương trình thơ của Đài Tiếng nói Việt Nam. Nghệ sĩ đã ngâm nhiều bài thơ chúc Tết Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đêm giao thừa. Cô đã giành được danh hiệu Ca sĩ nhạc Pop năm 2016.

* Trân trọng giọng thơ của nghệ sĩ Trần Thị Tuyết

Tố Hữu, xuất thân là nhà thơ, đã ca ngợi nghệ sĩ Trần Thị Tuyết: “Chính cô ấy là người hiểu được ý đồ, tình cảm của tác giả và tìm được tiếng nói phù hợp nhất cho hồn thơ. Tôi rất vui vì điều này, nữ họa sĩ đã kể lại nhiều tác phẩm của Tohu như: Sáng sớm, Việt Bắc, BÚP BÊ, Tôi đi …

Năm 1962, bà được bầu vào Phủ Chủ tịch để ngâm thơ cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hôm đó, bà ngâm ba bài “Cảnh khuya”, “Trên đường đi”, “Nóng trắng” … Chủ tịch Hồ Chí Minh hỏi thăm tình hình gia đình và đề nghị đồng chí phải rèn luyện chăm chỉ, không uống rượu để giữ được giọng hát, trước khi lên đường. Nghệ sĩ đã ghi chép vào một cuốn sổ và đưa ra một số đề xuất, bà rất nâng niu, cất giữ và trưng bày cuốn sổ và quà lưu niệm tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2012.

Nghệ sĩ Trần Thị Tuyết (Trung lập) 1962, Ông ngâm thơ tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh Ảnh: Tư liệu.

Từ khi nghỉ hưu, vợ chồng Đại tá Nguyễn Như Thiện từ Hà Nội vào TP.HCM sinh sống cùng các con, bà có ba người con, hai người Một người con trai, một người con gái Bà còn viết nhiều bài thơ như “Nỗi nhớ Hà Nội”, “Đường về quê mẹ”, “Nắng thu” …

Hiểu Hân

Filed under: Giới sao

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website