Thay van động mạch chủ để điều trị bệnh nhân suy tim nặng

Bác sĩ Trương Quang Bình, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Dược trực thuộc Trường Y của Đại học Thành phố Hồ Chí Minh, giải thích rằng trái tim là một phần của hệ thống tuần hoàn, chịu trách nhiệm cung cấp máu và chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng các cơ quan của con người. thân hình. Tim hoạt động như một “máy bơm” co bóp, đẩy máu từ khoang tim đến động mạch và sau đó đến cơ quan. Với sức mạnh này, máu mới sẽ xâm nhập và kích thích các mô để giúp cơ thể tồn tại và hoạt động. Không có dòng chảy ngược trong mạch. Khi tim co bóp, van mở ra, đẩy máu về phía trước (co bóp), khi tim không co bóp, van sẽ đóng lại (tâm trương). Có 4 van trong tim: van hai lá, van ba lá, van phổi và van động mạch chủ.

Đặt 4 van vào tim.

Van tim có thể gây ra van hẹp hoặc van mở vì nhiều lý do. Thông thường, khi tim co bóp, máu bị đẩy hoàn toàn, nhưng khi van tim mở ra, một số máu sẽ quay trở lại. Mở van tim sẽ không ảnh hưởng đến lượng máu đẩy về phía trước, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến khoang tim nơi máu quay trở lại. Các buồng tim cần chấp nhận lưu lượng máu ngược sẽ phải làm việc vất vả hơn vì cả hai đều có thể quản lý lưu lượng máu từ các buồng khác của tim và có thể nhận được thêm máu trở lại. Tình trạng này được gọi là quá tải công suất. Nếu tiếp tục, nó dễ gây ra chứng phì đại và suy tim.

Lưu lượng máu và dòng chảy ngược bình thường do rò rỉ van 2. Hẹp van, khoang tim sau hẹp phải phải dùng một lực lớn để đẩy máu qua không gian hẹp. Tình trạng này được gọi là quá tải áp lực. Nếu không được giải quyết sớm, nó sẽ gây ra chứng phì đại cơ tim và suy tim.

Hẹp nặng hoặc nứt van tim là một vấn đề phổ biến. Thích hợp để điều trị. Thuốc không thể được chữa khỏi, nhưng cần phải phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật có thể sửa chữa hoặc thay thế van tim nhân tạo cho bệnh nhân. Đây là một thủ tục phẫu thuật lớn đòi hỏi phải sử dụng thiết bị tim và phổi nhân tạo và phải nhập viện lâu dài. Bệnh nhân cao tuổi hoặc bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính khác (như phổi, thận, gan, v.v.) không thể chịu đựng được phẫu thuật như vậy.

Nghiên cứu điều trị hẹp van động mạch chủ và sử dụng ống thông để thay thế van động mạch chủ. Do sự phát triển của công nghệ vật liệu, một van nhân tạo đã được tạo ra, có chức năng như van tim tự nhiên. Van được đặt trong một khung kim loại có hình dạng của mạch máu. Tất cả được đưa vào ống thông theo tỷ lệ.

Bác sĩ chọc ống thông từ tĩnh mạch lớn của đùi và đưa thiết bị đến van động mạch chủ hẹp. Sau khi định vị, bác sĩ sẽ đẩy van nhân tạo ra khỏi ống thông. Ở đó, van được triển khai trong hình dạng ban đầu của nó được chế tác và hoạt động giống như một van tim bình thường.

Van nhân tạo (trái) thay thế van vỡ (phải) và hoạt động như van động mạch chủ bình thường. Thay van thông là một phương pháp mới để điều trị hẹp van động mạch chủ. So với phẫu thuật thay van động mạch chủ truyền thống, ưu điểm của phẫu thuật này là ít xâm lấn, nhẹ hơn và đơn giản hơn. Bác sĩ không cần phải mổ xẻ xương ức của bệnh nhân, bắc cầu tim phổi nhân tạo ra ngoài cơ thể hoặc gây mê cơ thể để giảm thiểu nguy cơ biến chứng. Đặc biệt, đây được coi là huyết mạch của những bệnh nhân không thể trải qua phẫu thuật do tuổi già, bệnh yếu hoặc bệnh mãn tính.

Một số lượng lớn các nghiên cứu đã chứng minh tính hiệu quả của phương pháp này và quá trình thay thế van thông không thua kém so với phẫu thuật thay van truyền thống. Do đó, ngày càng có nhiều tên được thông qua trên toàn thế giới. Thủ tục đã được thực hiện ở Việt Nam khoảng 3 năm, nhưng vì thiết bị đắt tiền nên ít bệnh nhân có thể sử dụng. Tám bệnh nhân tại Bệnh viện liên kết của Đại học Y khoa Thành phố Hồ Chí Minh đã thay van động mạch chủ bằng ống thông, và tất cả đều cho kết quả tốt. Theo dõi cho thấy van tim ổn định, các triệu chứng tức ngực đã giảm đáng kể và giá trị tim trở lại bình thường. -Tran Ngoan tranngoan@vnexpress.net

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website