Phòng ngừa đột quỵ ở bệnh nhân rối loạn nhịp tim

Đây là một trong những trường hợp điển hình cho thấy nguy cơ đột quỵ ở người bị rối loạn nhịp tim. Nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần người bình thường, tiên lượng xấu hơn.

TS.BS Nguyễn Bá Thắng, Trưởng khoa Đột quỵ cho biết, đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới và xuất phát từ Dược TP.HCM. Khoảng 20% ​​trường hợp đột quỵ là do rung nhĩ-rối loạn nhịp tim.

Trường hợp trên là một cây nhãn bị rung nhĩ được phát hiện cách đây 10 năm, và đã duy trì bằng cách uống thuốc chống đông máu để ngăn ngừa đột quỵ. Tuần trước em có đi nhổ răng nên ngưng thuốc phòng ngừa. Sau khi nhổ răng, bà tiếp tục phòng ngừa đột quỵ nhưng chỉ vài giờ sau, bà bất ngờ bị liệt nửa người bên trái.

Bác sĩ chẩn đoán rằng động mạch não giữa bên phải của cô ấy bị tắc do thiếu máu cục bộ. Sau khi phẫu thuật nội mạch, cục máu đông đã được lấy ra và nối lại động mạch não. Hiện bệnh nhân đang hồi phục tốt, chỉ yếu tay trái. ——Bác sĩ Đường nói rằng nếu không được sơ cứu kịp thời, cô ấy sẽ bị nhồi máu não diện rộng và gần một nửa não của cô ấy sẽ bị tổn thương. Phù não đe dọa tính mạng. Trong trường hợp này, nếu sống sót, cô sẽ bị liệt nửa người và bất đồng ngôn ngữ.

Bác sĩ Tang kiểm tra bệnh nhân sau khi tái tạo và điều chỉnh liều thuốc chống đông máu dựa trên việc sử dụng lâu dài để ngăn ngừa tái phát. Ảnh: Minh Trí .

Theo Giáo sư Trương Quang Bình, Phó trưởng khoa Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, rung nhĩ có thể gây xuất huyết trong khoang tim và tạo cục máu đông trong tâm nhĩ. Các cục máu đông này có thể đi qua máu và gây tắc nghẽn. Tình trạng tắc mạch máu não dẫn đến đột quỵ.

Theo tuổi tác, tỷ lệ mắc bệnh rung nhĩ tăng lên. Trong số những người dưới 60 tuổi, cứ 25 người thì có 1 người bị rung nhĩ. Cứ mười người trên 80 tuổi thì có một người bị rung nhĩ. Tiến hành điều trị triệt để trong khoang tim bằng phương pháp kích điện hoặc điện tâm đồ để phá hủy sự cuốn theo rung nhĩ và khôi phục nhịp tim trở lại bình thường. Hầu hết bệnh nhân cần sử dụng thuốc làm loãng máu. Thuốc ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong tâm nhĩ, giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 80%. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân rung nhĩ không tuân thủ dùng thuốc và các biện pháp phòng ngừa đột quỵ. Nhiều người sau đó bị đột quỵ phải nhập viện vì những căn bệnh rất nguy hiểm và có thể gây tử vong. Bác sĩ Bin cho rằng điều đó rất dễ gây ra rung nhĩ. Ngoài ra, các bệnh ngoài tim như tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh tuyến giáp (đặc biệt là bệnh cường giáp) cũng là nguyên nhân gây ra rung nhĩ. Rung tâm nhĩ cũng có thể xảy ra khi uống quá nhiều, béo phì và nhiễm trùng nặng. -Triệu chứng phổ biến của rung nhĩ là nhịp tim không đều, tim, tim, đau ngực. Đặc biệt một số bệnh nhân không có triệu chứng.

Bác sĩ đề nghị đột quỵ mà không có bất kỳ cảnh báo nào. Những người có yếu tố nguy cơ, đặc biệt là người mắc bệnh tim mạch cần chủ động tìm hiểu và bảo vệ mình. Người bị tai biến mạch máu não có nguy cơ tái phát rất cao, bạn cần được hỗ trợ sát sao. Ngoài việc tuân thủ kế hoạch điều trị của bác sĩ và khám sức khỏe định kỳ, người bệnh cũng nên duy trì chế độ ăn uống, tập luyện và sinh hoạt lành mạnh.

Tại Việt Nam, số lượng bệnh án được ghi nhận nhiều hơn mỗi năm. 200.000 người bị đột quỵ, 10-20% trong số họ tử vong, và khoảng 30% số người sống sót hồi phục hoàn toàn.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website