Xử lý đúng sau khi bị mèo hay chó cắn

Theo các bác sĩ tại Trung tâm y tế dự phòng thành phố Hồ Chí Minh, bệnh dại là một bệnh viêm não cấp tính do virus. Bệnh chủ yếu lây lan qua vết cắn hoặc vết trầy xước, và động vật dại liếm da bị tổn thương. Một số biểu hiện của bệnh dại ở người là sợ nước, sợ gió, co giật, tê liệt và tử vong.

Một khi một cuộc tấn công bệnh dại xảy ra, tỷ lệ tử vong của người và động vật đạt gần 100%. mục đích. Bệnh dại ở người có thể được phòng ngừa và điều trị bằng vắc-xin huyết thanh bệnh dại hoặc các biện pháp phòng ngừa. Tiêm vắc-xin bệnh dại cho người và động vật là một cách hiệu quả để phòng ngừa bệnh dại. Trong trường hợp chó hoặc mèo cắn hoặc nghi ngờ bệnh dại, bạn phải: rửa bằng nước xà phòng hoặc nước sạch trong 15 phút.

Khử trùng bằng cồn 70 ° hoặc iốt, Pididone, iốt để giảm lượng virut dại đến điểm cắn. Các chất khử trùng thường được sử dụng, như rượu, rượu, xà phòng, dầu gội, sữa tắm, v.v., có thể được sử dụng để làm sạch vết thương ngay sau khi bị cắn. -Tôi đến trung tâm tiêm chủng để được tư vấn và đặt lịch hẹn với bác sĩ tiêm phòng bệnh dại.

– Thông báo cho bác sĩ về tình trạng của động vật bị cắn và theo dõi con vật trong vòng 15 ngày sau khi bị cắn hoặc cào. Trong vòng 15 ngày theo dõi, nếu con vật trông bất thường, chẳng hạn như bị bệnh, chết, mất tích, bị bán hoặc bị giết … vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Vắc-xin vắc-xin của Trung tâm y tế dự phòng TP HCM. Ảnh: yteduphong .

Tiêm phòng bệnh dại

– Phòng ngừa trước phơi nhiễm áp dụng cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh dại, như bác sĩ thú y, nhân viên bảo vệ rừng, động vật chăn nuôi, nhân viên phòng thí nghiệm làm việc về virus dại, chó Trong số những người giết mổ, người dân và những người đi du lịch đến các khu vực nơi bệnh dại là đặc hữu. Điều trị dự phòng phơi nhiễm (tiêm bắp hoặc tiêm) trên da (3 mũi tiêm cơ bản vào các ngày 0-7-21-28). Lặp lại mỗi năm một lần, sau đó cứ sau 3 đến 5 năm.

– Sau khi bị động vật cào hoặc cắn, nên bắt đầu phòng ngừa sau tiếp xúc càng sớm càng tốt. Lịch tiêm chủng cho từng trường hợp sẽ được tư vấn bởi bác sĩ của trung tâm tiêm chủng.

Trong thời gian tiêm phòng bệnh dại, bạn phải tuân thủ đầy đủ liều lượng và lịch trình, cấm uống và sử dụng corticosteroid và thuốc ức chế miễn dịch. Điều trị dự phòng được tiêm bắp từ 0-3-7-14-28 ngày. Tiêm trong da được thực hiện vào ngày 0-3-7-28.

Cục Y tế Dự phòng thuộc Bộ Y tế khuyến cáo nên tiêm phòng cho mèo và mèo, và lặp lại mỗi năm một lần theo khuyến nghị của ngành thú y. Đừng buông tay chó mèo. Chó trên đường phố phải đeo rọ mõm. Đừng chơi, trêu chọc mèo và chó. Không có thuốc nam, không tự điều trị, không có bác sĩ để điều trị bệnh dại.

Một bệnh nhân 52 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh đã chết chỉ một tháng sau khi bị chó của hàng xóm cắn. Con chó không được tiêm phòng bệnh dại và chết vài ngày sau khi cắn. Đây là lần đầu tiên thành phố ghi nhận trường hợp tử vong do bệnh dại kể từ năm 2010.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website