Những người có kích thước cổ trên 15 inch dễ bị ngưng thở

Bác sĩ Hoàng Đình Hữu Hạnh – Phòng nghiên cứu chức năng hô hấp của Bệnh viện và Đại học Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngưng thở khi ngủ là sự gián đoạn lặp đi lặp lại của hơi thở trong khi ngủ và giảm oxy trong máu, dẫn đến nhiều khó thở nghiêm trọng. la kêt quả của. Hơi thở có thể kéo dài hàng chục giây và có thể xảy ra hàng chục, hàng trăm lần mỗi đêm.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, đánh vào giấc ngủ hoặc đánh ic chỉ xảy ra trong khi ngủ. Vào ban đêm, nó sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống, hoặc đau họng, trào ngược dạ dày thực quản. Theo thời gian, khi ngưng thở xảy ra, sức khỏe của bệnh nhân sẽ nhanh chóng suy giảm và thậm chí dẫn đến các biến chứng như đột quỵ.

Có ba loại ngưng thở khi ngủ, bao gồm: ngưng thở tắc nghẽn, nguyên nhân trung tâm và hỗn hợp. — Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn đại diện cho hầu hết các trường hợp. Luồng khí bị tắc nghẽn thường không lưu thông ở khu vực đường hô hấp trên, dẫn đến ngưng thở. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể liên quan đến suy hô hấp dưới. Loại ngưng thở này là một phương pháp điều trị tương đối hiệu quả, và nên chọn phương pháp điều trị thích hợp theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ngưng thở là do nguyên nhân trung tâm phức tạp hơn, chủ yếu là do tổn thương hô hấp trung tâm trong não không thể kiểm soát nhịp thở. Loại điều trị này cũng phức tạp và không hiệu quả.

Nhóm nguy cơ bao gồm đàn ông trên 40 tuổi, người béo phì có BMI trên 24, đàn ông có vòng cổ trên 40 cm và đàn ông có phụ nữ trên 39 cm. Ngoài ra, bệnh nhân có giải phẫu đường hô hấp trên bất thường, như lưỡi to, hàm trên hẹp, amidan mở rộng, đệm cằm, trào ngược dạ dày thực quản, viêm họng mãn tính, tiền sử viêm mũi dị ứng, viêm xoang, bệnh Parkinson, trầm cảm hoặc thường xuyên Những người uống rượu cũng dễ bị nhiễm bệnh.

– Ngưng thở khi ngủ thường không được chẩn đoán và thường bị bỏ qua. Người bệnh không thể tự xác định được vì khi ngủ, các triệu chứng khởi phát sẽ xảy ra vào ban đêm. Nếu ngáy một mình, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sẽ chỉ giảm và nếu người thân quan sát nhịp thở không liên tục, bệnh nhân nên được khuyến khích đi khám bác sĩ.

– Các triệu chứng có thể nghiêm trọng. Giống như chơi ic, thở không liên tục, tiểu đêm, thức dậy nhiều lần, không ngủ sâu, đau đầu vào buổi sáng, thức dậy mệt mỏi không hồi phục, mất trí nhớ, thiếu tập trung, thay đổi tâm trạng trở nên khó chịu, buồn ngủ hoặc buồn ngủ vào ban ngày Libido …

Ngưng thở khi ngủ lâu sẽ làm giảm oxy trong máu, tăng nồng độ CO2 và gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Các cơ quan của cơ thể phải nghỉ ngơi, không nghỉ ngơi, để bù cho tình trạng thiếu oxy não có thể dẫn đến đột quỵ, suy tim, huyết áp cao, chuyển hóa bất thường và bệnh tiểu đường.

Bác sĩ Hạnh khuyến cáo rằng nếu bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng nào trong số các triệu chứng mà các thành viên gia đình gặp phải khi gặp phải các triệu chứng hoặc thở về đêm không liên tục, họ nên đến cơ sở y tế để kiểm tra. Sàng lọc bệnh nhân thông qua bảng câu hỏi và chỉ định chẩn đoán. Tiêu chuẩn chẩn đoán là “ngủ nhiều”. Bệnh nhân ở lại bệnh viện qua đêm và được nhân viên y tế theo dõi qua đêm. Não, EMG, EEG, đo oxy trong máu … để hiểu mức độ nghiêm trọng của ngưng thở và loại ngưng thở để điều trị chính xác và hiệu quả. Thiết kế phòng “nhiều giấc ngủ” gần như là một khách sạn cao cấp, vì vậy bệnh nhân sẽ không cảm thấy như đang ở trong bệnh viện.

Sau khi có kết quả “ngủ nhiều”, loại và mức độ nghiêm trọng của chẩn đoán có thể được thực hiện. Bác sĩ sẽ sử dụng chỉ số ngưng thở khi ngủ hoặc ngưng thở và ngưng thở để chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website