Bản đồ đối trọng xoay Silk Road-American

Vào ngày 9 tháng 11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu khai mạc tại Hội nghị cấp cao CEO APEC. Ảnh: Báo chí liên kết – Theo chính sách đối ngoại, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Bắc Kinh năm nay có kinh nghiệm cạnh tranh ngầm giữa các hiệp định thương mại tự do. Hoa Kỳ và Trung Quốc … Washington hy vọng sẽ thúc đẩy việc hình thành Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với sự tham gia của 12 quốc gia (trừ Trung Quốc). Bắc Kinh hy vọng sẽ thu hút nhiều sự ủng hộ hơn cho Hiệp định thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP), bao gồm một khu vực rộng lớn hơn nhưng liên quan đến Trung Quốc. Nhiều chuyên gia tin rằng động thái này là một cách để Bắc Kinh chống lại sự tái cân bằng của châu Á đối với Washington.

Tuy nhiên, các hiệp định thương mại tự do không nhất thiết là phản ứng trực tiếp và mạnh mẽ nhất của Trung Quốc. Được sử dụng cho TPP. Ngược lại, chiến lược Con đường tơ lụa là sự kết hợp của các thuật ngữ liên quan đến thương mại và xây dựng cơ sở hạ tầng, và thực sự là tài sản chính của Bắc Kinh đối với Washington. -Đây là một chiến lược được đề xuất bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, mục đích của nó là thúc đẩy thương mại tự do và củng cố quyền lực mềm của Trung Quốc với các nước láng giềng phương Tây và Đông Nam. Kế hoạch này dựa trên tuyến đường thương mại nổi tiếng kết nối Trung Quốc và châu Âu qua Trung Á giữa thế kỷ thứ 7 và 10.

Thông qua Con đường tơ lụa, Bắc Kinh cũng hy vọng sẽ tăng cường hơn nữa mối liên kết và hợp tác giữa Trung Quốc và các nước khác thông qua thương mại, đầu tư, năng lượng và xây dựng cơ sở hạ tầng, đồng thời đạt được quốc tế hóa tiền tệ. – Hôm nay, ngày 11 tháng 8, Tập Cận Bình nói trong một cuộc họp với các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia trong khu vực rằng ông sẽ chi 40 đô la. Reuters cho biết: “Một tỷ đô la để thành lập Quỹ Con đường tơ lụa, tập trung vào xây dựng” qua Trung và Nam Á Giao thông đường bộ, đường sắt, cảng, sân bay. “Quốc gia được hưởng lợi là Hoa Kỳ. Trước hết, các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn lao động và môi trường nghề nghiệp sẽ khiến Trung Quốc gặp khó khăn khi rút nó khỏi một nhóm thương mại tiềm năng lớn ở sân sau. Có thể Trung Quốc sẽ tham gia nhiệt tình và trở thành một quốc gia cởi mở hơn về kinh tế.

Các nước châu Á hy vọng rằng TPP có thể thay đổi thái độ và sự nhiệt tình của Trung Quốc. Các cuộc đàm phán bao gồm nhiều hạn chế hơn về tranh chấp lãnh thổ. Cho đến nay, có rất ít bằng chứng cho thấy Bắc Kinh sẽ tuân theo những kỳ vọng này thông qua chiến lược “Con đường tơ lụa”. So với TPP, lụa có thể mang lại cho Trung Quốc nhiều lợi thế hơn. Con đường tơ lụa không đặt ra bất kỳ tiêu chuẩn nào, Ngoài những lợi ích chung không rõ ràng và ý tưởng tôn trọng lẫn nhau giữa các quốc gia, TPP cam kết giảm thiểu vai trò của chính phủ trong hoạt động thị trường và hạn chế tác động của các doanh nghiệp nhà nước đối với các nền kinh tế thành viên. Ngược lại, chương trình “Con đường tơ lụa”. Đồng thời dựa vào sự phối hợp ở cấp cao nhất của chính phủ, đồng thời, tăng sức mạnh của các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp nhà nước. Quyền sở hữu trí tuệ và quy định ở mỗi quốc gia. Con đường tơ lụa nhằm tạo ra cơ sở hạ tầng quy mô lớn, năng lượng thị trường Và vận chuyển, và cấu hình lại ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa.

Có hai tuyến đường cho dự án Con đường tơ lụa mới do Trung Quốc đề xuất. Ảnh: “Ngôi sao”

Nhiều nhà nghiên cứu chính trị nổi tiếng của Trung Quốc nhận ra rằng TPP Có thể làm suy yếu Bắc Kinh. Giáo sư Gu Guoda của Đại học Chiết Giang gần đây đã bình luận trong một bài báo rằng đây là “chính sách thay đổi hiện trạng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới.” Phát hiện. Những thay đổi cần thiết đối với các vấn đề như nền kinh tế kỹ thuật số và sản xuất chuỗi cung ứng sẽ là mối đe dọa tiềm tàng đối với hệ thống … Hệ thống chính trị và xã hội hiện tại của Trung Quốc. Dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, Trung Quốc đang cố gắng tìm cách xây dựng hệ thống kinh tế của riêng mình và Hoa Kỳ. APEC dường như đã chứng kiến ​​sự cạnh tranh khốc liệt giữa TPP và FTAAP trong năm nay. Tuy nhiên, khi nói đến một cuộc chiến thực sự để tăng ảnh hưởng của thương mại thế giới, Con đường tơ lụa không thể bị bỏ qua.o Chính sách đối ngoại)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website