“Không có rối loạn tăng động giảm chú ý”

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố tại Chicago, “Rối loạn tăng động giảm chú ý” đã thu hút sự chú ý của mọi người.

Ảnh minh họa: Sức khỏe.

Cậu bé 13 tuổi trong phòng khám của tôi đã lo lắng, kích động và phấn khích trên ghế, cho thấy tất cả các dấu hiệu nhầm lẫn điển hình. Lưu ý .

Mẹ của bạn hy vọng rằng tôi có thể làm điều gì đó cho con trai mình vì nó ngày càng chậm chạp và mất tập trung ở trường. Anh ấy dường như không lo lắng về sự suy giảm học tập của mình, nhưng anh ấy nói anh ấy “quá mệt mỏi” với thể thao, đó là những gì anh ấy thích.

Anh được chẩn đoán mắc bệnh. Rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD), và nhận thuốc uống trong vòng một năm. Nhưng cho đến nay, sự thất vọng của cô giáo và mẹ vẫn không được cải thiện.

— Tôi không ngạc nhiên khi nghe tin này. Bởi vì sau 50 năm kinh nghiệm và đã chứng kiến ​​hàng ngàn bệnh nhân có triệu chứng ADHD, tôi đã kết luận rằng không có bệnh nào trong số này mắc ADHD.

Sự thiếu chú ý dường như đang lan rộng. Trong những năm gần đây, cháy rừng đã lan rộng trên toàn thế giới. Bệnh nhân được chẩn đoán và nhận thuốc. Tại Hoa Kỳ, hơn 4% người lớn và 11% trẻ em đã được chẩn đoán mắc ADHD và con số này đã tăng hơn 40% trong thập kỷ qua. Hiện nay, căn bệnh này phổ biến nhất ở Anh, ảnh hưởng đến 2 đến 5% trẻ em trong độ tuổi đến trường.

– Quy định về điều trị các chất kích thích xung huyết. Giảm chú ý của trẻ em (bao gồm cả Ritalin) đã được tăng gấp đôi và sự chú ý của trẻ đã giảm bốn lần. Người lớn ở Anh từ 2003 đến 2008. Nó được gọi là chất kích thích vì công thức của nó kích thích các cơ quan não thường không hoạt động, gây ra một loạt các tác dụng phụ nguy hiểm và thậm chí làm nặng thêm các triệu chứng của ADHD.

Việc điều trị ADHD vì căn bệnh này sẽ vô cùng khủng khiếp, nguy hiểm và có thể gây hại cho bệnh nhân. Thực tế là các triệu chứng như không chú ý đến chi tiết, bồn chồn, dễ xáo trộn, khó ngồi và hành vi bốc đồng. Tuy nhiên, nếu kết luận rằng rối loạn tăng động giảm chú ý, điều trị bằng thuốc kích thích cũng giống như sử dụng thuốc giảm đau để điều trị các cơn đau tim nghiêm trọng hoặc các triệu chứng đau ngực, thay vì khắc phục nguyên nhân gốc rễ. .

Vào những năm 1970, tôi tin vào khái niệm rối loạn tăng động giảm chú ý vì dường như nó giải thích các vấn đề ảnh hưởng đến sự chú ý của rất nhiều trẻ em. Nhưng trong những năm gần đây, tôi đã nhận ra rằng những triệu chứng này có thể được gây ra bởi nhiều lý do, nhưng chúng đã bị bỏ qua vì mọi người gán cho tất cả chúng là ADHD. Lập luận của tôi trong cuốn sách mới này đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Hoa Kỳ (Tôi là một nhà thần kinh học hành vi). Họ tin rằng chúng ta bị cuốn vào một chu kỳ chẩn đoán sai về ADHD và uống một loạt các chất kích thích (như Ritalin). Tuy nhiên, chỉ thông qua điều tra thích hợp, xác định và điều trị nguyên nhân chúng ta mới có thể giúp đỡ bệnh nhân.

Đối với cậu bé 13 tuổi nói trên, tôi đã yêu cầu một loạt xét nghiệm máu. Kết quả cho thấy anh thiếu sắt. Sau giờ học, khi mẹ đi làm, anh ăn rất nhiều thực phẩm giàu đường nhưng ít chất sắt.

Thiếu sắt (thiếu máu) có thể gây ra mệt mỏi về thể chất, không tập trung và giảm khả năng tập trung và trí nhớ. Kết quả là, ngay cả khi anh ta được yêu cầu bổ sung sắt, cá, trái cây, rau và ngũ cốc vào chế độ ăn uống hàng ngày, thành tích học tập và thái độ của anh ta đã cải thiện đáng kể. — Trong cuốn sách của mình, tôi đã tìm thấy hơn 20 triệu chứng gọi là ADHD, khác với niềm tin phổ biến.

Đôi khi không có gì sai. Vấn đề là do sự nhạy cảm quá mức đối với việc tập thể dục và giảm sự chú ý: cha mẹ, giáo viên và thậm chí chính bệnh nhân nghĩ rằng họ có tình trạng này và muốn được điều trị. Khi các bác sĩ bận rộn sẵn sàng rút ra kết luận nhanh chóng, chẩn đoán là tất cả về ADHD.

Tôi đã đuổi theo vô số học sinh, tuyên bố sự tồn tại của ADHD và đưa ra yêu cầu. Cung cấp cho bệnh nhân một chất kích thích để giúp anh ta tập trung, hy vọng rằng loại thuốc này sẽ cải thiện việc điều trị của anh ta. Đồng thời, nhiều bác sĩ khác cũng đang chuẩn bị kê đơn mà không do dự.

— Trong những năm gần đây, định nghĩa về ADHD ngày càng trở nên phổ biến. Đơn giảnChà, bởi vì danh sách các tên triệu chứng phổ biến không thể đáp ứng thực tế chẩn đoán, chẳng hạn như mất chú ý đến chi tiết, không muốn lắng nghe, mất thói quen, “quá lộn xộn.” “Quên, bồn chồn, ngày càng nhiều hơn từ vị trí ngồi, tiếp tục nói chuyện, đôi khi Nó sẽ đóng câu trả lời bị gián đoạn hoặc làm xáo trộn câu chuyện của người khác. Họ không biết nên gọi là gì, vì vậy hãy chú ý đến những người bị ADHD.

Định nghĩa trên là rất chủ quan, bởi vì bạn biết ai đó nói “không có kinh nghiệm”? “Quá nhiều” “Nhầm lẫn”? Tại sao bạn không nhận ra rằng ngày càng nhiều trẻ em và người lớn được chẩn đoán mắc bệnh này?

Bệnh nhân thiếu chú ý thực sự ở nhiều tình trạng khác nhau, chẳng hạn như trầm cảm và điên loạn, rối loạn lưỡng cực hoặc Tâm thần phân liệt Những vấn đề này được cho là “cùng tồn tại” với chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Nhưng tôi nghĩ chúng là nguyên nhân thực sự của các triệu chứng ADHD. Khi bạn điều trị chúng, bạn sẽ điều trị ADHD.

Nếu bạn không điều trị được ADHD. Lý do là việc sử dụng chất kích thích sẽ chỉ làm cho bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn. Tác dụng phụ của chất kích thích rất có hại, bao gồm: chán ăn (có hại cho trẻ em vì chúng cần thói quen ăn uống khoa học), rối loạn giấc ngủ (mệt mỏi sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề). Các vấn đề), lo lắng, khó chịu, hồi hộp, chậm dậy thì và các vấn đề tình dục ở người trưởng thành (như rối loạn cương dương).

Sử dụng lâu dài các chất kích thích cũng sẽ khiến bệnh nhân “uống thuốc”, nghĩa là họ cần liều cao hơn. Phá hủy trí nhớ và sự tập trung thậm chí có thể rút ngắn tuổi thọ và khiến bệnh nhân tự tử. Thực tế, ngày càng có nhiều chất kích thích được sử dụng để tạo ra “quả bom hẹn giờ” cho sức khỏe, nhưng các bác sĩ đã bỏ qua nguyên nhân thực sự của căn bệnh này. .

Một bé gái 7 tuổi được đưa đến cho tôi vì giọng nói to và phá hoại và bồn chồn trong lớp. Cô bé được chẩn đoán mắc ADHD và kê đơn một loại gọi là Adderall (tương tự Yu Ritalin) Thuốc. Tác dụng phụ của thuốc này gây ra chứng mất ngủ và làm cho tình trạng của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn. Tôi đã kiểm tra thị lực và thấy rằng cô ấy cần phải đeo kính vì cận thị. Thực tế, cô ấy đã bị phá hủy trong lớp học. Hành vi tình dục bắt nguồn từ sự nhàm chán, vì thực tế cô ấy có thể nhìn thấy những gì giáo viên đang dạy trên bảng đen.

Khi đeo kính, hành vi của cô ấy gần như đã được cải thiện. Cô ấy không còn bị ADHD, hoặc cô ấy không bị ADHD ngay từ đầu. Nhiều trẻ em bị phân tâm và nhìn ra cửa sổ. Thực tế, chúng bị mỏi mắt, không đeo kính và không có chất kích thích.

Nguyên nhân phổ biến khác của ADHD là thiếu ngủ đơn giản. Người lớn cần ngủ ít nhất 7 mỗi đêm Giờ, trong khi trẻ em cần 10 đến 11 giờ. Không ngủ đủ giấc, chúng sẽ gặp nhiều vấn đề, nhiều trong số đó là triệu chứng của chứng rối loạn tăng động giảm chú ý: kém chú ý và trí nhớ và hoạt động quá mức trong ngày. — Mặt khác, các thiết bị thông minh thường khiến mọi người thiếu ngủ. Những người trẻ tuổi dùng thuốc theo toa cho ADHD thường trò chuyện hoặc chơi trò chơi trực tuyến rất muộn. Ánh sáng phát ra từ máy tính và thiết bị cũng có thể phá vỡ nhịp sinh học ảnh hưởng đến giấc ngủ .

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều trẻ em được chẩn đoán mắc ADHD sẽ làm giảm sự tập trung của chúng vào các rối loạn giấc ngủ. Nguyên nhân bỏ bê và hiếu động thái quá (rối loạn giấc ngủ cũng được coi là “cùng tồn tại” với ADHD).

Điều tương tự cũng đúng đối với các vấn đề về thính giác. Khi chẩn đoán trẻ, các bác sĩ thường bỏ qua các yếu tố tiếng ồn gây ra khiếm thính. Tôi nghĩ rằng đây là một yếu tố nguy hiểm trên thế giới ngày nay hơn bao giờ hết, từ điện thoại di động đến giao thông, phải đối mặt với quá nhiều tiếng ồn. Trẻ khiếm thính rất có thể có vấn đề về hành vi, nhưng thực sự bị phân tâm bởi không có khả năng chịu đựng tiếng ồn trong lớp học.

Cậu bé 9 tuổi được đưa đến cho tôi. Mẹ tôi rất lo lắng vì đứa trẻ gây ra vấn đề, thiếu chú ý và xa lánh mọi người trong trường. Anh ta được chẩn đoán mắc ADHD và được tiêm chất kích thích, nhưng các loại thuốc khiến anh ta giảm cân và mất ngủ.

Người mẹ nói với tôi kết quả kiểm tra: anh ta bị mất thính lực nhiều hơn. 50% của cả hai tai. Sau khi cài đặt máy trợ thính, hành vi của cô đã được cải thiện rất nhiều và dần dần tiếp cận.Tôi muốn thêm rằng không phải tất cả các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề hành vi đều dễ giải quyết. Một bệnh khác “cùng tồn tại” với ADHD là suy giảm cảm giác (SPD), ảnh hưởng đến hơn 5% trẻ em mẫu giáo.

Bệnh nhân SPD sẽ gặp khó khăn trong việc giao tiếp để có được thông tin từ các ý nghĩa khác nhau. Giống như nút cổ chai của hệ thống thần kinh, nó cản trở quá trình xử lý thông tin và dẫn đến sự vụng về, học tập và đấu tranh xã hội.

Một số triệu chứng có thể được đánh giá. Sai lầm tương tự như dấu hiệu của ADHD, và điều trị bằng chất kích thích có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, nếu tìm thấy SPD, nó có thể được điều trị hiệu quả bằng liệu pháp khoa học (mặc dù bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn).

— Ngoài ra, một lý do khác cho rối loạn hành vi của trẻ em là khó khăn trong học tập, nhưng người lớn thường không quan tâm và mong muốn chẩn đoán ADHD. 30% trẻ em được chẩn đoán mắc ADHD có thể gặp khó khăn trong học tập, nhưng vì chúng chỉ tập trung vào điều trị ADHD, giáo viên và phụ huynh sẽ trì hoãn hoặc không quan tâm đến việc giúp trẻ giải quyết các vấn đề chúng gặp phải. — Điều này dẫn đến bi kịch của những đứa trẻ vướng mắc với giáo viên, phụ huynh và bác sĩ, họ chỉ tập trung vào việc điều trị hành vi của họ, thay vì xác định những khó khăn mà họ muốn. Ly hôn. Nếu những đứa trẻ thiên tài hay sáng tạo không thể đương đầu với thử thách, chúng sẽ trở nên bồn chồn và phá hoại ở trường. Nếu phụ huynh và giáo viên nhìn thấy triệu chứng “không ai”, họ sẽ làm tăng sự thất vọng của họ. Kết quả là những triệu chứng này trở nên tồi tệ hơn. – Rối loạn thần kinh và ám ảnh cưỡng chế (OCD) – bị nhầm lẫn với rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Bệnh nhân mắc bệnh này thường sẽ bị phân tâm hoặc hiếu động, run rẩy hoặc vặn mình trên ghế. Tuy nhiên, mọi người gán cho những điều kiện này là rối loạn tăng động giảm chú ý và bỏ qua tình trạng thực sự của họ.

Khi tập trung vào điều trị ADHD bằng ADHD, họ có thể dễ dàng bỏ qua. Các bệnh nguy hiểm tiềm tàng, chẳng hạn như tâm thần phân liệt. Đặc điểm của những bệnh nhân này là họ thường nghe thấy giọng nói hoặc ảo giác trên đầu. Tình trạng này rất hiếm gặp ở trẻ em, nhưng các triệu chứng như bốc đồng, hiếu động thái quá hoặc hành vi cáu kỉnh, nhầm lẫn trong suy nghĩ và ngôn ngữ, và giao tiếp bằng mắt kém có thể xảy ra.

Bệnh tâm thần phân liệt phải được điều trị bởi bác sĩ tâm thần, thường nên sử dụng thuốc chống loạn thần. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ xấu đi.

Trầm cảm và rối loạn lưỡng cực đôi khi bị nhầm lẫn với ADHD. Một cậu bé 12 tuổi nói với tôi rằng vì tức giận, cậu bé bị phân tâm và trở nên vô tổ chức, đôi khi sống động, nhưng đôi khi bị ghẻ lạnh từ người khác.

– Bạn được chẩn đoán mắc ADHD, nhưng tùy thuộc vào tâm trạng và tiền sử gia đình, anh ta cho thấy rối loạn lưỡng cực. Tôi đã được đối xử rất tốt với thuốc, và bây giờ chất lượng cuộc sống của tôi đã được cải thiện đáng kể.

Một số thanh thiếu niên dễ cáu kỉnh, mất tập trung, mệt mỏi hoặc khó nhớ và việc học được chẩn đoán là quá tích cực. . Sau đó, bác sĩ tiêm một chất kích thích. Mặc dù nguyên nhân thực sự của những vấn đề này là việc sử dụng quá nhiều cần sa hoặc rượu. Nhưng làm thế nào để chúng ta sửa chữa căn bệnh chẩn đoán sai này và ngừng xu? Làm thế nào để sử dụng thuốc cho vô tội vạ?

Trước hết, chúng ta phải học cách không phản ứng thái quá. Trong nhiều trường hợp, những loại thuốc này thực sự không cần thiết. Chúng ta phải hiểu rằng hành vi của trẻ em là khác nhau: một đứa trẻ 6 tuổi không học ngồi trong lớp học không có nghĩa là nó bị ADHD. Việc cho trẻ uống thuốc là hoàn toàn sai lầm và có hại.

Nhiều người nghĩ rằng họ bị ADHD hoặc một số tình trạng khác vì họ đang mất áp lực với thế giới với tốc độ nhanh hơn. Nếu vậy, hãy điều chỉnh lối sống của bạn bằng cách cải thiện chế độ ăn uống, tập thể dục và tăng giấc ngủ. Điều này có thể làm giảm nhiều triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như mất tập trung, bốc đồng hoặc hành vi bốc đồng.

– Thứ hai, chúng ta cần xem xét lại nguyên nhân thực sự của những triệu chứng này. Chúng ta phải từ chối chẩn đoán cũ về ADHD trong thập kỷ qua. Đây là những hiểu lầm vẫn còn được giữ bởi nhiều bác sĩ, công ty dược phẩm và thậm chí cả bệnh nhân.

— Trên thực tế, nhiều trường hợp bị chẩn đoán nhầm làADHD có thể làm giảm sự tập trung của các cơn đau tim và đau tim, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Chúng ta phải ngăn chặn điều này. Chỉ bằng cách này, mọi người mới có thể được điều trị hiệu quả với các điều kiện thực tế mà họ phải chịu, thay vì thất vọng và bị bỏ rơi bởi “huyền thoại nguy hiểm của chứng rối loạn tăng động giảm chú ý”. Nó luôn luôn được coi là rối loạn tăng động giảm chú ý là một trở ngại tiềm năng trong hình thức cơ bản của nó. Nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến tính cách và tâm lý. Hậu quả của căn bệnh này sẽ là các tính cách chống đối xã hội như trộm cắp, đánh nhau, chủng tộc, tội phạm, v.v … Dấu hiệu của sự hiếu động sẽ làm giảm sự chú ý:

Trẻ em mắc bệnh này thường rất Rất khó để tập trung vào một thời điểm nhất định. Họ dễ bị xáo trộn bởi những tác động bên ngoài. Hầu hết mọi người có mức độ hoạt động cao hơn so với bạn bè của họ, nhưng trí nhớ của họ là kém. Những em bé này thường xuyên hoạt động bồn chồn và tập thể dục thường xuyên, gây khó khăn khi ngồi trong thời gian dài. Sự bốc đồng thường dẫn đến hành vi xấu của họ: nói dối, đánh cắp, đánh nhau …

Trẻ em mắc bệnh này dễ bị tấn công và thậm chí không thể sống sót, vì vậy chúng thường bị đe dọa ngay lập tức. Trong môi trường của họ. Đáp lại, họ có thể có hai thái độ: hoặc rút lui khỏi bản thân hoặc cố gắng xâm chiếm một cách độc hại. -Một đặc điểm rất quan trọng của hầu hết trẻ ADHD là biểu hiện ngôn ngữ chậm. Những đứa trẻ này phát triển các kỹ năng ngôn ngữ bình thường giống như những đứa trẻ khác trong những ngày đầu. Nhưng sau này sự phát triển này đã chậm lại, đặc biệt là về cấu trúc câu và cách diễn đạt lời nói.

Thi Tran (dựa vào sức khỏe)

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website