Giáo sư Thayer: Sau khi “Dòng Bullton” kết thúc, mối đe dọa của Trung Quốc tăng lên gấp bội

Sau khi hội đồng trọng tài phán quyết rằng phiên tòa xét xử “bulltongue”, Trung Quốc đã cử hàng chục chiến binh đến bắn đạn thật ở Biển Đông. Ảnh: Chinanews

“Trung Quốc có thể sử dụng mối đe dọa quân sự hóa ở Biển Đông như một biện pháp để buộc các nước tranh chấp phải đàm phán ngoài phạm vi phán quyết của tòa án. Trọng tài viên đã tuyên bố”, Giáo sư Carl Thayer của Học viện Quốc phòng Úc. Một phóng viên Nam Wales nói với VnExpress. Các giáo sư Úc đã rất chú ý đến hình ảnh vệ tinh do Trung cung cấp gần đây. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) tuyên bố sẽ xây dựng các rạn đá và rạn quỷ trên Cross Stone of Subi cho các sân bay và nhà chứa máy bay chiến đấu đa năng và máy bay ném bom chiến lược tiên tiến của Trung Quốc.

Ông nói: “Đây là một sự phát triển cực kỳ đáng lo ngại.”

Rock Bombardier có thể phục hồi H-6, Tanker H-6U, Transporter Y-8 và Hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm (AWACS) KJ200. Nhà thổ nhỏ nhất cũng rộng từ 18 đến 21 mét và có thể chứa máy bay chiến đấu lớn nhất Trung Quốc. Ngoài quy mô, những dấu hiệu này cũng cho thấy tăng cường cấu trúc.

Ông tuyên bố rằng Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố Biển Đông đã ký với ASEAN từ năm 2002. Giáo sư Thayer dự đoán rằng một khi nhà chứa máy bay được xây dựng, Trung Quốc sẽ triển khai một số thợ săn đến Quần đảo Nansha và sẽ tuyên bố các khu vực nhận dạng phòng không, Điều này sẽ “kêu gọi các bên tránh mọi hoạt động có thể làm trầm trọng thêm hoặc tăng cường tranh chấp”. Ông nói: “Điều này sẽ dẫn đến sự đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và các nước khác. Đến một mức độ chưa từng thấy.” Ông dự đoán.

Trong hơn nửa tháng từ 18 tháng 7 đến 6 tháng 8, Trung Quốc tuyên bố hai lần rằng họ sẽ gửi máy bay tuần tra đến Biển Đông. Theo quyết định của hội đồng trọng tài Phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, dòng chữ U của nước này đã bị từ chối. Hạm đội quân sự được Bắc Kinh sử dụng bao gồm máy bay ném bom H-6K, máy bay chiến đấu Su-30, máy bay trinh sát, máy bay cảnh báo sớm và tàu chở không đối không. Chứa máy bay Trung Quốc chế tạo tại Trường Sa. (Bấm để phóng to) Ảnh: CSIS

Trong thời gian này, Trung Quốc cũng đã thực hiện các cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, kéo dài từ tỉnh Hải Nam thuộc quần đảo Xisha. Thayer nói rằng Trung Quốc đang cố gắng vi phạm luật pháp quốc tế bằng cách thiết lập một “luật của riêng mình”, nơi đã huy động hàng chục máy bay chiến đấu để chiến đấu và phóng hàng trăm tên lửa. Nhiều nhà phân tích tin rằng thời điểm “quan trọng” sẽ xảy ra sau hội nghị thượng đỉnh G20 của Trung Quốc vào tháng tới và trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11. Thayer nói rằng Fidel Ramos của Philippines gần đây đã đến Trung Quốc để “khôi phục quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.” Mặc dù phán quyết của tòa trọng tài không có cơ chế để thực thi các quy tắc, Manila và Bắc Kinh vẫn có những điều khác Các câu hỏi cần được thảo luận.

Tổng thống mới của Philippines Rodrigo Duterte (Rodrigo Duterte) cho thấy thiện chí, đó là, sau khi tòa án phán quyết về vụ án, đã mở cửa để thảo luận với Trung Quốc và Philippines, Để đạt được một lợi thế. -Profưởng Thayer dự đoán rằng Manila và Bắc Kinh có thể thảo luận về kế hoạch cho phép hồi hương của ngư dân Philippines đến bãi cạn Scarborough. Tuy nhiên, khả năng này là không thể. Hai nước cũng có thể đàm phán vào tháng 5, Philippines đã chặn một con tàu để kiểm soát nó và Trung Quốc đã gửi một ghế đến khu vực ven biển.

Theo Seyer, Trung Quốc có thể muốn đàm phán với Đặc phái viên Ramos để gây ảnh hưởng đến chính phủ Duterte và buộc Manila phải giảm hợp tác quốc phòng với Hoa Kỳ để đổi lấy hợp tác ở Biển Đông.

Tuy nhiên, theo ông, Việt Nam và Philippines đang ở vị trí tốt nhất nếu họ thể hiện sự thống nhất thông qua phe đối lập. “Dòng Bullton.” “Việt Nam phải chờ xem để xem cuộc thảo luận giữa Manila và Bắc Kinh. Điều gì sẽ mang lại. “Thayer chỉ ra rằng Việt Nam có thể mong đợi điều tốt nhất, nhưng cũng phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website