Sinh thiết chân không có thể chữa ung thư vú

Ba năm trước, một bệnh nhân 45 tuổi thường bị chứng hôi miệng hai bên. Tại nhiều cơ sở y tế, bệnh nhân trải qua kiểm tra và điều trị chỉ tìm thấy u xơ lành tính ở ngực phải và trái, không có bất thường.

Sau khi uống thuốc trong nhiều năm, luôn luôn tiết ra chất lỏng sau khi ngừng thuốc. Trong giai đoạn này, bệnh nhân đang mang thai, sinh thường và cho con bú. Gần đây, nhiều dịch tiết đã được báo cáo và cơn đau đã tăng lên, vì vậy bệnh nhân phải đến khoa vú của Bệnh viện Cho Ray. Kết quả kiểm tra siêu âm được hiển thị và hình ảnh cộng hưởng từ cho thấy vú trái của bệnh nhân có khối u chỉ 3 mm được nghi ngờ là khối u ác tính .

Sinh thiết vú được mô phỏng bằng công nghệ chân không tại Bệnh viện Cho Ray. Khi sử dụng phẫu thuật mở thông thường để thu thập các tế bào để sinh thiết, các bác sĩ đã sử dụng sinh thiết chân không (VABB). Bác sĩ gây mê tại địa phương sử dụng siêu âm để xác định vị trí tổn thương ở ngực. Sau đó chèn một cây kim có đường kính khoảng 2 mm vào vú của bệnh nhân, sử dụng máy hút để loại bỏ bất kỳ mô bị hỏng nào và sau đó thực hiện xét nghiệm tế bào.

Bác sĩ Khánh cho biết sinh thiết xác nhận rằng bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn 0 – cô mới bắt đầu bị bệnh. Kéo tất cả các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể. Do đó, ngay cả bệnh nhân ung thư vẫn không cần hóa trị hoặc xạ trị.

Bác sĩ Khánh cho biết: “Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đủ điều kiện được xuất viện. Hiện tại, bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh.” Bệnh nhân vẫn cần được kiểm tra lại sau mỗi 6 tháng vì luôn có nguy cơ tái phát trước tuổi 50.

Bác sĩ Khánh cho biết, công nghệ sinh thiết chân không có thể điều trị hoàn toàn các khối u. Ngực lành tính (áp xe, u xơ, u nang vú). Khi một khối u ác tính mới được hình thành, ngay cả khi tổn thương không rõ ràng, nó đặc biệt hữu ích cho chẩn đoán sớm. Điều này rất quan trọng trong quá trình điều trị, nó không chỉ có thể giảm thiểu đau đớn và rút ngắn thời gian mà còn giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Từ năm 2017, Việt Nam đã áp dụng công nghệ VABB. Tại TP HCM, chỉ có hai bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh là Bệnh viện Chợ Ray và Bệnh viện Ung bướu, đủ điều kiện cho công nghệ này. Từ tháng 12 năm 2017 đến nay, Bệnh viện Cho Ray đã can thiệp hơn 450 trường hợp. Các chuyên gia đã xác nhận rằng VABB rất an toàn và gần như có thể chẩn đoán bệnh hoàn toàn.

Với VABB, bệnh nhân không cần thực hiện nhiều thao tác hoặc gây mê trong quá trình phẫu thuật. Điều này tránh các biến chứng như sốc thuốc mê, không làm tổn thương các tế bào vú khỏe mạnh và không có sẹo khó coi và đẹp.

Bạn có thể điều trị toàn bộ khối u chỉ bằng một cây kim, không bỏ sót bất kỳ tế bào bị hư hại nào, kể cả khối u rất nhỏ. Ngay cả khi không ảnh hưởng đến mô khỏe mạnh, nhiều khối u được nhận tại các vị trí khác nhau cùng một lúc. Với VABB, có thể điều trị ung thư mà không cần cắt bỏ vú.

Các chuyên gia thực hiện các thủ tục để đưa công nghệ sinh thiết vú chân không vào danh sách các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được bảo hiểm. Thanh toán – Tiến sĩ Khan khuyến nghị phụ nữ lớn tuổi, 20 tuổi, trải qua kiểm tra vú tại nhà vào một thời điểm nhất định mỗi tháng. Ngoài 40 tuổi, bạn cũng nên đến một bệnh viện nổi tiếng để sàng lọc ung thư vú hàng năm để chẩn đoán sớm và cơ hội phục hồi tốt hơn.

Tiếng Pháp

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website