Phục hồi tâm lý cho người già sau đột quỵ

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân chính gây tàn tật và tử vong ở người cao tuổi. Ở Việt Nam, có khoảng 230.000 đột quỵ mỗi năm. Bệnh để lại nhiều di chứng, như run rẩy và biến dạng miệng. Suy giảm thị lực, không tự chủ, tê liệt vận động … Ngoài các di chứng về thể chất, bệnh nhân sau tai nạn còn phải chịu nhiều tác động tâm lý lớn. Trầm cảm được gây ra bởi những thay đổi sinh học gây ra bởi tổn thương mạch máu và tế bào não. Khi sức khỏe của bệnh nhân đột nhiên suy giảm nghiêm trọng, anh ta sẽ cảm thấy buồn và luôn sợ tái phát đột quỵ. Trong các hoạt động hàng ngày, họ cảm thấy khó khăn và nguy hiểm khi leo cầu thang và đi vệ sinh … Lòng tốt của trẻ em cũng khiến người già cảm thấy phụ thuộc vào bên trong. Nghĩ rằng bạn là một gánh nặng. Nhiều người cho rằng đó là tiêu cực, ngày càng buồn, thân mật và khó chia sẻ. Họ có thể thay đổi cảm xúc, từ nhẹ sang cáu kỉnh, đến người chăm sóc, từ chối uống thuốc, từ bỏ vật lý trị liệu … Điều này khiến khả năng phục hồi của họ bị suy yếu.

Những thay đổi về sinh lý của bệnh nhân sau đột quỵ giảm. Ảnh: Shutterstock

Hiểu tâm lý của người già sau tai nạn sẽ giúp con cái và ông bà chăm sóc cha mẹ dễ dàng hơn và tái hòa nhập cuộc sống bình thường. Đầu tiên, gia đình phải kiên nhẫn và hỗ trợ bệnh nhân, đồng thời khuyến khích và hỗ trợ vật lý trị liệu để cho phép anh ấy phục hồi nhanh chóng. Vận động càng sớm càng tốt sẽ giúp loại bỏ tâm lý tiêu cực và ngăn ngừa huyết áp cao, béo phì, táo bón và loét áp lực ở người già … Gia đình cũng nên tạo điều kiện để cho phép bệnh nhân chăm sóc chủ sở hữu của họ trong các hoạt động hàng ngày để giảm nghiện cảm giác tội lỗi. Ngoài việc ăn uống, rửa mặt, thay quần áo, v.v., người cao tuổi cũng phải được khuyến khích duy trì sự độc lập trong vệ sinh cá nhân. Đột quỵ. Ảnh: Shutterstock

Để tự vệ sinh, trẻ có thể giúp cha mẹ sử dụng tã lót đúng cách. Bệnh nhân đi bộ được khuyến khích mặc tã. Tã được thiết kế như đồ lót với phần mông co giãn để khắc phục thói quen chạy ra khỏi tầm kiểm soát và sau đó đi vệ sinh. Người già đi chậm và bình yên mà không vội vã hay xấu hổ.

Theo ý kiến ​​của Nhật Bản, theo khả năng đi lại, bệnh nhân cần sử dụng các loại đồ lót khác nhau. Những người có thể tự đi lại nên sử dụng một lớp nhẹ để cảm thấy thoải mái ở mỗi bước. Những người cần sự giúp đỡ của nạng cần một chiếc tã có độ thấm hút cao hơn và hiệu quả chống tràn ở tốc độ di chuyển chậm hơn để khiến mọi người cảm thấy thoải mái.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website