Georgia làm tan chảy những giấc mơ phương tây

Khi máy bay Nga chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công vào ngày 11 tháng 8, ông Saakashvili (miền Trung) đã tranh giành để lánh nạn ở thị trấn Gori. Bức ảnh này phần nào phản ánh vị trí của Tổng thống Georgia trong cuộc chiến. Ảnh: Associated Press. Quân đội đã bị suy yếu nghiêm trọng, thành phố đã bị đánh bom, và đất nước trong cuộc chiến là hậu quả trực tiếp của quyết định quân sự của Georgia. của anh ấy. Kể từ năm 1991, các quốc gia Nam Caucasus đã cố gắng thoát khỏi ảnh hưởng “gấu Nga” khổng lồ, nhưng đang trải qua một bước ngoặt khó khăn trong các khía cạnh chính trị, quân sự và kinh tế. -Nhưng trong phản ứng dữ dội trước cuộc tấn công của Gruzia, quân đội Nga dường như đàn áp giấc mơ đốt cháy phía tây của Tbilisi. Về mặt kinh tế, Georgia đã bị giảm một nửa và tuyến đường xuất khẩu chính của Tbilisi-Batum đã bị tê liệt. Đường ống dẫn dầu Baku-Tbilisi-Ceylon (đường ống nối giữa mỏ dầu Caspi và biển Địa Trung Hải) qua Georgia cũng đã bị đóng cửa. Về quân sự, Georgia đã được hiện đại hóa khá nhiều, nhưng những tổn thất vẫn còn rất lớn. Theo số liệu được cung cấp bởi Tbilisi, 200 binh sĩ đã thiệt mạng tại quốc gia này. Nhưng các nhà quan sát nói rằng thống kê này không phản ánh đúng thực tế. Một số nguồn tin cho rằng sự mất mát của quân đội Gruzia đã khiến 2.000 trong số 22.000 binh sĩ bị xử lý.

Theo Thorniké Gordadzé, một chuyên gia về tình hình ở khu vực Kafkaz, Senaki và Gori, hai căn cứ quân sự được xây dựng ở các thị trấn Georgia, đã bị nghiền nát trong chiến tranh. Ngay cả sân bay Marnéuli gần các cảng quân sự của Tbilisi và Batumi và Poti dọc theo Biển Đen cũng đã bị hư hại.

Nhà nghiên cứu Gordadze một lần nữa quyết tâm chiến đấu với Nam Ossetia, Georgia. Nó mất vị trí chiến lược trên đèo Kodori, nơi kết nối đất nước với Abkhazia, một quốc gia ly khai khác. Sau khi cuộc xung đột kéo dài hơn năm ngày, giấc mơ gia nhập NATO của họ trong tương lai gần như gần như tan vỡ hy vọng tìm thấy Abkhazia và Nam Ossetia ở Tbilisi.

Tổng thống George Mikhail Saakashvili nói trong một tuyên bố rằng ông sẽ tiếp tục phản đối Nga sau khi ông ngừng chạy ở Moscow vào ngày 12 tháng 8. Mặc dù Georgia chưa đủ điều kiện làm ứng cử viên cao cấp cho khối quân sự, Georgia đã không gia nhập NATO kể từ tháng Tư. Pháp và Đức và các nhóm khoảng 10 thành viên khác không chấp nhận Georgia ngay cả với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.

NATO có kế hoạch xem xét lại quyết định chấp nhận Georgia vào tháng 12 nhưng sau chiến tranh. Trước đây, nhiều quốc gia thành viên hiện đang lo lắng về kế hoạch này. Ông Ho lo lắng rằng nếu Georgia tham gia, nó sẽ giống như tuyên chiến với Nga, nước luôn tin rằng NATO là mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia của nước này. Nói cách khác, cuộc chiến gần đây đã tách Georgia khỏi NATO.

Chiến tranh ở Nga-Georgia-tối ngày 7 tháng 8: Georgia bất ngờ phát động một cuộc tấn công lực lượng chung quy mô và chiến tranh nổ ra. Chiếm Nam Ossetia. 8 tháng 8: Đoàn tụ do những người gìn giữ hòa bình Nga và những người quốc tịch Nga bị giết ở Nam Ossetia. 8 tháng 8: Nga giành lại quyền kiểm soát thủ đô Tskhinvali, làm nổ tung thành phố Tbilisi, Georgia và tuyên bố rằng tất cả các quốc gia đang ở trong tình trạng chiến tranh. 10 tháng 8: Georgia rút toàn bộ quân khỏi Nam Ossetia và yêu cầu ngừng bắn. Nga đã triển khai tàu chiến khi tiếp cận Georgia. 11 tháng 8: Chiến tranh lan sang Abkhazia. Nga xâm chiếm lực lượng mặt đất ở phía tây Georgia. 12 tháng 8: Nga ngừng hoạt động, nói rằng Georgia “đáng bị trừng phạt”. 13 tháng 8: Nga và Georgia đã phê duyệt kế hoạch ngừng bắn do Pháp đề xuất.

Nhà báo người Georgia Tamara Tchikovani nói: “Đó là một thảm họa. Ngay cả trong cơn ác mộng tồi tệ nhất, chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng chúng ta nên ở trong tình huống này ngay bây giờ.” Nói: “Đối với Mikhail Saakashvili, đây là một thất bại lớn, đặc biệt là về mặt tâm lý. Tổng thống chịu trách nhiệm cho sự bùng nổ của cuộc chiến này.

Đồng thời Sau khi Nga tuyên bố chấm dứt chiến dịch trừng phạt thích hợp với vụ trừng phạt đối với thành phố Tbilisi ở Georgia, Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili hứa sẽ kiên quyết phản đối Moscow. Phong trào chiếm một nửa Georgia và gọi quân đội Nga đóng tại các khu vực ly khai ở Nam Ossetia và Abkhazia là “lực lượng chiếm đóng”. Họ tuyên bố rút khỏi Liên bang các quốc gia độc lập (CIS) và gọi các nước láng giềngBiển Đen là một hoạt động tương tự của Ukraine. “Chúng tôi quyết định rằng Georgia sẽ rời khỏi CIS. Tôi kêu gọi Ukraine và các nước khác rút khỏi tổ chức do Nga kiểm soát này”, ông nói thêm. Các quan chức cao cấp của Gruzia không mong họ hối hận về vụ tấn công. Nam Ossetia tiến hành một cuộc chiến. Ngay cả thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia Gruzia, Alexander Lomaia, đã lập luận rằng Nga đã “lên kế hoạch cho một cuộc tấn công dài hạn”.

Ivliani Khaindrava, lãnh đạo phe đối lập Gruzia, chỉ trích hệ thống của Tướng Saakashvili là “rất ngây thơ” khi bắt đầu cuộc xung đột, thay vì cố gắng dập tắt cuộc xung đột và chạy trốn khỏi thị trấn Gori Người Gruzia bày tỏ sự tức giận với tổng thống, người đã buộc tội ông “mất đất nước” và trục xuất họ ra khỏi nhà chỉ vì vụ tấn công Nam Ossetia. -Một số nhà phân tích dự đoán rằng sự tức giận của Georgia sẽ lan rộng, và sự thất vọng của phương Tây ở Tbilisi sẽ buộc Mikhail Saakashvili rời đi.

Bản đồ chiến tranh Gruzia. Hình: BBC .

Bạch Dương (b và Figaro

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website