Hãy cảnh giác khi bạn bị sốt cao và đau đầu vào một ngày nóng

Bác sĩ Trần Đắc Phú, giám đốc y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế, cho biết gần đây Bệnh viện Nhi Quốc gia và nhiều cơ sở y tế khác đã báo cáo trẻ bị viêm não virut. Kể từ đầu năm nay, số ca mắc bệnh trên cả nước đã giảm gần 42% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng dự kiến ​​sẽ tăng trong những tháng mùa hè. Điều trị kịp thời, hiệu quả điều trị vượt trội. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm, căn bệnh này sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, như bại não, bại chân, liệt tay, động kinh, điếc, trí nhớ kém và ảnh hưởng đến kết quả học tập. ..

Theo Giám đốc Phú, bệnh có thể lây truyền qua vết côn trùng cắn, đường tiêu hóa hoặc đường hô hấp. Trẻ em dưới 15 tuổi có nguy cơ cao. Biểu hiện chính của bệnh là sốt cao, kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Bất kể sốt, nôn, nhức đầu không rõ nguyên nhân, cha mẹ nên cân nhắc viêm não virut. Để xác định bệnh, bác sĩ đã chọc thủng dịch não tủy. Điều quan trọng là khám phá sớm và điều trị nhanh chóng. Một khi bệnh có tất cả các triệu chứng điển hình, có nghĩa là nghiêm trọng, co giật, hôn mê, tê liệt … Viêm não virut là một căn bệnh nguy hiểm do nhiều loại virus (bao gồm cả virus) gây ra. Bệnh viêm não Nhật Bản. Nguyên nhân gây viêm não là do arbovirus (bao gồm cả virus viêm não Nhật Bản), virus herpes và enterovirus (như EV71, gây bệnh tay chân miệng). .

Để chủ động phòng ngừa viêm não virut, Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa sau:

– Thiết lập vệ sinh môi trường tốt, nhà sạch và các cơ sở nuôi dưỡng để hạn chế cư trú. Muỗi, giữ chuồng thú tránh xa nhà, loại bỏ ấu trùng – cần có lưới chống muỗi khi ngủ và các phương pháp thông thường được sử dụng để xua đuổi và diệt muỗi, đừng để trẻ em chơi gần chuồng.

– Tập thói quen vệ sinh cá nhân tốt, thường rửa tay bằng xà phòng để đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín.

– Tiếp xúc lâu dài với bệnh nhân và đeo khẩu trang khi chăm sóc bệnh nhân. — Đặc biệt đối với virut viêm não Nhật Bản, cha mẹ phải cho trẻ đi tiêm phòng toàn diện và kịp thời. Đây là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất. Nên tiêm ba liều kiềm: trẻ 1 tuổi, mũi 2 sau mũi 1 -2 tuần; Mũi 3 cách mũi 22 năm. Sau đó, tiêm được lặp lại cứ sau 3 đến 4 năm cho đến khi đứa trẻ tròn 15 tuổi.

Feng TRANG

>> Xem thêm: -Thời kỳ nghiêm trọng nhất của bệnh viêm não Nhật Bản – Cách muỗi đốt lây truyền qua viêm não Nhật Bản

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website