Nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương không công bằng

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hương của Đại học Y Hà Nội cho biết tại một hội thảo phòng chống loãng xương gần đây rằng loãng xương là một bệnh phổ biến ở Việt Nam. Trong số phụ nữ từ 50 tuổi trở lên, có khoảng 25% phụ nữ bị loãng xương ở cổ xương đùi, gần 50% bị loãng xương cột sống thắt lưng. Tỷ lệ này thấp hơn Hồng Kông, nhưng cao hơn nhiều so với Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia … không chỉ phụ nữ, mà cả nam giới, một phần mười nam giới mắc bệnh loãng xương.

Một thiết bị để đo loãng xương. Ảnh: VT

Hậu quả đáng lo ngại nhất của bệnh loãng xương là gãy xương, tăng nguy cơ tử vong và tăng chi phí y tế. Do đó, chẩn đoán sớm và chính xác đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Việt Nam có giá trị tham khảo cho mật độ xương của người Việt. Tuy nhiên, thực tế là không phải tất cả các máy đo mật độ xương ở nước ta đều sử dụng tài liệu tham khảo này từ người Việt Nam. Bác sĩ Hương cho rằng nhiều người được chẩn đoán bất công nên bị đối xử bất công. Có 4.500 người đàn ông để đo mỗi năm. Kết quả là, sử dụng các tài liệu tham khảo do công ty cung cấp, 23% được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương. Tuy nhiên, nếu tham chiếu tiếng Việt được sử dụng, 7% bị loãng xương và tham chiếu tiếng Nhật là 10%. Do đó, khoảng 13% số người được chẩn đoán bất công tương đương với 730 người.

Đồng thời, để điều trị loãng xương, bệnh nhân phải trả ít nhất 10 triệu đồng mỗi năm. Không chỉ vậy, họ còn phải chịu những tác dụng phụ không cần thiết do thuốc gây ra. Do đó, theo bác sĩ Hương, cần sử dụng các giá trị chuẩn của Việt Nam trong các ứng dụng lâm sàng để giảm chẩn đoán và điều trị bệnh nhân không công bằng.

– Bác sĩ Nguyễn Trường Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu y học xã hội học, loãng xương là một trong những bệnh phổ biến nhất trên thế giới và có nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là phụ nữ. Ở Việt Nam, mặc dù loãng xương xảy ra âm thầm, nhưng có nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tỷ lệ mắc bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh là khoảng 25% và tỷ lệ giảm mật độ xương đã đạt tới 50%.

Các chuyên gia dinh dưỡng ước tính rằng canxi thấp trong chế độ ăn uống là một trong những yếu tố nguy cơ gây loãng xương. Sau 25 năm, giá trị của canxi trong chế độ ăn uống của người Việt vẫn không thay đổi, nó vẫn là 500 mg / người / ngày. Chế độ ăn kiêng này chỉ có thể đáp ứng 57% đến 64% nhu cầu canxi của mọi người, do đó, thiếu canxi mãn tính.

Không chỉ vậy, lượng canxi hiếm này còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như lượng protein cao, thói quen ăn uống, nước uống có ga. Ví dụ, trong năm năm qua (2005-2009), nước ngọt có ga ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi – việc tiêu thụ đồ uống có ga này ngăn canxi trong chế độ ăn uống được hấp thụ và bài tiết. .

Các chuyên gia khuyên rằng để ngăn ngừa loãng xương, bệnh nhân phải đảm bảo đủ canxi và vitamin D trong chế độ ăn uống theo yêu cầu khuyến nghị, duy trì cân nặng hợp lý và tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc hoặc sử dụng một lượng lớn rượu; Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi bạn thấy các triệu chứng viêm xương khớp.

NamPhương

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website