Hoa Kỳ – Mặc dù ông Trump, Trung Quốc vẫn không khắc phục được sự khác biệt của mình – Tập Cận Bình rất nhiệt tình

Trung Quốc đã nổ súng để chào đón Trump và vợ – Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố thỏa thuận thương mại song phương trị giá 250 tỷ USD vào hôm qua. Tuy nhiên, mặc dù lễ chào mừng hiếm hoi và một loạt các giao dịch có giá trị, Trump và Tập Cận Bình vẫn không thể khắc phục những khác biệt lớn trong một loạt vấn đề, từ cách thâm nhập thị trường Trung Quốc, an ninh mạng đến bán đảo Triều Tiên, .

Mặc dù có nhiều khác biệt, trong chuyến thăm đầu tiên, các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Trung Quốc dường như đã đoàn kết và mang lại kết quả tích cực. Ông Trump đến Bắc Kinh. Tổng thống Hoa Kỳ và vợ được các đồng nghiệp Trung Quốc chào đón tại Cung điện Nhân dân ở Bắc Kinh và thực hiện một loạt các cuộc giải cứu. Tổng thống Trump cũng trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên sử dụng den trong Tử Cấm Thành.

Trump và Xi Jinping hoan nghênh tại cuộc họp báo sau chuyến thăm, nhưng không trả lời. Tất cả các câu hỏi chỉ được nêu. Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông cảm thấy “vô cùng ấm áp” và vinh dự được củng cố mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước trong cuộc hội đàm với nhiều “chất xúc tác” với ông Tập Cận Bình. Trong một cuộc họp báo, ông Trump thậm chí còn mô tả Tập Cận Bình là một “người rất đặc biệt”. Khi nói về thâm hụt thương mại, ông nói rằng ông “không đổ lỗi cho Trung Quốc”. Chủ tịch Trung Quốc cũng nói rằng quan hệ Trung-Mỹ là “khởi đầu của một lịch sử mới” và nhấn mạnh rằng hợp tác là “sự lựa chọn tốt duy nhất” cho Bắc Kinh và Washington. — Tổng thống Trump đã phê duyệt đội danh dự. Ảnh: SCMP .

Đã ký 15 thỏa thuận, đây là một trong những chuyến thăm thành công nhất của Tổng thống Mỹ tới Trung Quốc. Trump nói: “Tôi tin rằng chúng ta sẽ giải quyết nhiều vấn đề trong tương lai gần, thậm chí là tất cả các vấn đề trên thế giới.” Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng hầu hết các giao dịch đều không ràng buộc và sẽ mất nhiều năm để đạt được. Ngoài ra, họ không thể giải quyết sự khác biệt thương mại và quốc tế giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Tổng thống đã nói về mối quan hệ thương mại “không công bằng” giữa Washington và Bắc Kinh. Người ta tin rằng thâm hụt thương mại một chiều này có tác động tiêu cực đến công nhân và doanh nghiệp Mỹ. Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng nền kinh tế Trung Quốc cởi mở và minh bạch hơn đối với các công ty nước ngoài và hoan nghênh Hoa Kỳ tham gia sáng kiến ​​Vành đai và Đường Road. Tổng thống Trump cảm ơn ông Tập Cận Bình vì đã hạn chế thương mại với Triều Tiên và giảm tất cả hoạt động kinh doanh ngân hàng Quan hệ với Triều Tiên. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng vẫn kêu gọi các nhà lãnh đạo Trung Quốc hành động tiếp theo vì Bắc Kinh “có thể giải quyết vấn đề này nhanh chóng và dễ dàng miễn là có hành động tích cực.”

Chính phủ Mỹ ước tính rằng tác động kinh tế của Trung Quốc đối với Triều Tiên là ngăn chặn hạt nhân của Bình Nhưỡng Và các chương trình tên lửa là rất quan trọng. Orville Schell, một chuyên gia Trung Quốc tại Hiệp hội người Mỹ gốc Á, nói rằng hai nước có thể đạt được sự đồng thuận về các mục tiêu phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên, nhưng “có những khác biệt rất lớn trong việc đạt được những mục tiêu này.” SCMP .

Trang Tổng thống Pu quyết tâm duy trì chính sách một Trung Quốc về vấn đề Đài Loan và Chủ tịch Tập Cận Bình đồng ý tăng cường hợp tác an ninh quân sự với Hoa Kỳ, bao gồm các hoạt động gìn giữ hòa bình và Schell nói rằng trong các hoạt động chống khủng bố ở Trung Đông, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc có mối quan hệ tốt. Mối quan hệ, nhưng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc dường như không được cải thiện nhiều. Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đã mang lại nhiều kết quả tốt và tốt, nhưng điều này có thể khiến những người ủng hộ Trump, đặc biệt là Steve Bannon, nghi ngờ rằng Tổng thống đã xử lý Trung Quốc về các vấn đề kinh tế. Không đủ khó khăn, đây là cuộc cạnh tranh quan trọng, Richard Bush, một chuyên gia Trung Quốc đã kiện Viện Brookings nói.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website