Công nghệ chỉnh sửa gen bệnh Parkinson

Báo cáo được công bố trong tuần này trên tạp chí Nature. Nó có thể là một lớp lót bạc để điều trị nhiều bệnh thoái hóa thần kinh ở hàng triệu bệnh nhân.

Hầu hết các rối loạn vận động trong bệnh Parkinson có liên quan đến việc giảm các tế bào thần kinh tiết ra dopamine trong não. Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Trung Quốc đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen để biến một loại tế bào não “tế bào sao” khác thành tế bào thần kinh, do đó làm chậm sự suy giảm này. Dopamine và khôi phục chức năng vận động của chuột thí nghiệm.

“Chúng tôi đang thiết lập những cách mới đầy hứa hẹn bằng cách thay thế các tế bào thần kinh khiếm khuyết bằng các tế bào thần kinh nội sinh từ các tế bào thần kinh khác.” Tiến sĩ Fu Xiangdong, giáo sư tại Đại học California, San Diego nói.

Hiện tại, khoảng 10 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh Parkinson. Ảnh: Shutterstock

Khoảng 7% dân số trên 65 tuổi trên thế giới mắc các bệnh thoái hóa thần kinh hoặc mất trí nhớ. Con số này tăng lên 40% sau tuổi 85. Hiện tại, khoảng 10 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh Parkinson.

Nhóm nghiên cứu sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR để đạt được mục tiêu biến đổi tế bào. Các tế bào thần kinh đệm sau đó được chuyển đến não của chuột. Ba trong số bốn con chuột cho thấy dấu hiệu rõ ràng về sự gia tăng thuận nghịch của dopamine lưu hành trong não.

Mặc dù chuyển đổi tế bào có tỷ lệ thành công cao hơn ở chuột non, phương pháp này ít hiệu quả hơn. Ở người già. Tiến sĩ Fu nói: “Không chỉ bệnh lý, mà khả năng thay đổi của các tế bào cũng liên quan mật thiết đến tuổi tác.” Bác sĩ Fu cũng nói rằng vẫn còn nhiều khó khăn khi áp dụng phương pháp này cho con người. Đây chỉ là những bước đầu tiên để khám phá thiên nhiên. “Chúng ta không được quá phấn khích và mong đến ngày mai khi chúng ta có thể tiêm thứ gì đó vào não và giải quyết vấn đề. Điều này là không thể.” .

Linh Phan (Theo SCMP)

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website