Bệnh nguy hiểm khi phụ nữ cần được tiêm phòng trước khi mang thai

Bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc, Phó Giám đốc Phòng thí nghiệm Sinh học-Lâm sàng của Viện Pasteur tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đặng Lê Dũng Hạnh, Giám đốc Khoa Hậu phẫu của Bệnh viện Hongwu 1 đã chia sẻ thông tin tiêm chủng trước đó khi sinh em bé. Kế hoạch “Cùng nhau tạo ra một tương lai tốt hơn”. Sự kiện này được phối hợp tổ chức bởi Hiệp hội Y tế Dự phòng Việt Nam và Marry.

Đây là một loại vắc-xin mà bạn không thể bỏ qua.

Sởi, quai bị, rubella

Một loại vắc-xin chống lại phụ nữ có thể ngăn ngừa 3 căn bệnh nguy hiểm. Các bác sĩ thường khuyên phụ nữ nên tiêm vắc-xin trước khi mang thai, vì nếu bệnh ảnh hưởng đến cả mẹ và con. Phụ nữ mang thai có nguy cơ loạn sản thai cao, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, sảy thai và sinh non ở quai bị.

Phụ nữ bị quai bị có thể bị nhiễm trùng buồng trứng và nhiều khả năng không có con. Nếu bạn đã bị sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh trong vòng ba tháng đầu của thai kỳ. Nếu bị nhiễm trong vòng 3 tháng qua, có nguy cơ sinh non hoặc thai chết lưu.

Phụ nữ mang thai bị rubella cũng rất nguy hiểm. Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh trong vòng ba tháng đầu, họ có thể bị sảy thai, thai chết lưu, hội chứng rubella bẩm sinh và rubella sơ sinh khi sinh. Rubella bẩm sinh rất nguy hiểm và có thể gây dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh …

Đối với người lớn, nếu họ chưa được tiêm vắc-xin hoặc không biết có cần tiêm vắc-xin này không, chỉ cần một liều. Nếu bạn có kế hoạch mang thai, bạn nên tiêm vắc-xin ít nhất một tháng trước khi mang thai. Nếu bạn biết chính mình hoặc không chắc chắn, hãy cẩn thận không tiêm vắc-xin. Có nguy cơ cao không bao giờ bị thủy đậu hoặc không bao giờ bị thủy đậu. Bệnh có thể truyền từ mẹ sang con và có thể gây ra bệnh thủy đậu bẩm sinh ở trẻ có nhiều khiếm khuyết về da, hệ thần kinh, cơ xương và mắt …

Theo thời gian nhiễm thủy đậu khi mang thai, ảnh hưởng đến trẻ và mẹ Khác nhau. Nếu người mẹ bị thủy đậu khoảng 4 ngày trước khi sinh hoặc 2 ngày sau khi sinh, nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh là 24% đến 48%, và các cơ quan nội tạng của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Phụ nữ cũng có nguy cơ bị thủy đậu trong ba tháng cuối của thai kỳ. — Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ trưởng thành và nguyên nhân của nó liên quan chặt chẽ hơn 90% với virut HPV. Bệnh không có triệu chứng rõ ràng và xảy ra âm thầm, thường kéo dài 15 đến 20 năm. Những người bị ảnh hưởng rất khó tìm và thường bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa. Nếu nó được phát hiện ở giai đoạn sau, sẽ không thể có con do cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung. Ung thư cổ tử cung hiện không có thuốc đặc trị, vì vậy để phòng bệnh, bạn có thể được tiêm phòng. Sàng lọc với xét nghiệm HPV cũng có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Phết tế bào cổ tử cung vẫn được yêu cầu hàng năm để phát hiện các tổn thương tiền ung thư do các chủng khác gây ra. Tiêm phòng có thể làm giảm tần suất và sự bất thường của xét nghiệm tế bào cổ tử cung, do đó giảm chi phí và thời gian cần thiết.

Theo bác sĩ Minh Ngọc, nó cho thấy tiêm vắc-xin trước khi quan hệ tình dục lần đầu có hiệu quả nhất đối với phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi. Lịch tiêm chủng tiêu chuẩn là 0-2-6 tháng. Lần tiêm thứ hai là 2 tháng kể từ lần tiêm đầu tiên và 6 tháng kể từ 6 tháng đầu. Sau khi tiêm vắc-xin HPV, nếu bạn tiêm đủ vắc-xin, nếu bạn không tiêm vắc-xin khác, bạn có thể có thai ngay lập tức.

Bác sĩ Dũng Hạnh có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cho mẹ. — Cúm có thể dễ dàng tấn công phụ nữ mang thai vì hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Bệnh có thể phát triển thành viêm phổi nặng và các vấn đề sức khỏe khác. Nếu người mẹ bị cúm trong ba tháng đầu đời, dễ gây ra sinh non, thì thai nhi cũng có thể bị ảnh hưởng bởi dị tật. Khi tình trạng nghiêm trọng, phụ nữ không nên nhập viện. Một loại vắc-xin cúm duy nhất có thể bảo vệ đến một năm và có thể được tiêm trước khi mang thai hoặc ở tất cả các giai đoạn của thai kỳ, nhưng nên giới hạn trong ba tháng thứ hai.

Bạch hầu-Tetanus-Ho gà

Mặc dù bệnh đã được tiêm phòng từ khi còn nhỏ, phụ nữ trước khi mang thai phải luôn luôn được tiêm để giúp ngăn ngừa bệnh của mẹ và tăng kháng thể của mẹ cho trẻ. Bác sĩ Minh Ngọc cho biết, những đứa trẻ được sinh ra đã có kháng thể để ngăn ngừa nhiễm trùng trước khi tiêm phòng.

Nhiều loại vắc-xin có hiệu quả lâu dài, mới cướiTôi thường muốn sinh con ngay lập tức, vì vậy ngay cả trước khi kết hôn, phụ nữ nên có kế hoạch tiêm phòng sớm để bảo vệ sức khỏe và chủ động trong suốt thai kỳ. Tiêm phòng có thể được đưa ra đồng thời ở các địa điểm khác nhau. Dựa trên lịch sử tiêm chủng và kết quả xét nghiệm, nhân viên y tế sẽ được chỉ định đúng.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website