Vỡ thạch cao có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm

Sửa chữa hoặc đúc là một phương pháp điều trị bảo tồn, phù hợp cho gãy xương đơn giản với ít hoặc không có sự dịch chuyển. Nhiều trường hợp gãy xương có ít sự dịch chuyển, nhưng có nguy cơ biến chứng, vì vậy cần phải xem xét việc sử dụng thạch cao.

Bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết có thể xảy ra biến chứng gãy xương. trong mọi tình huống. Khi xác định thạch cao, tìm kiếm các biến chứng gãy liên quan. Thạch cao có thể gây hoại tử chi, có thể thấy trong một số trường hợp gãy xương, có thể dẫn đến chèn ép nhĩ thất và tổn thương mạch máu. Ví dụ, gãy xương của cao nguyên xương chày có thể dẫn đến hội chứng co thắt sớm, chấn thương mạch máu và động mạch động mạch.

Theo bác sĩ Phú, trong những điều kiện ban đầu này, thạch cao sẽ không bao giờ đổ hoặc đóng. Để lại một lỗ bên dưới để giữ xương đúng vị trí và theo dõi trong ít nhất 48 giờ. Và phần mềm trên luôn quan sát màu da và có thể theo dõi mạch để đánh giá tình trạng mà không có hội chứng véo do bột gây ra. Nếu bạn bỏ lỡ lớp thạch cao kín, bạn cũng sẽ cần rạch dọc theo vết mổ để giúp thông gió.

Do một vết nứt của cao nguyên xương chày, nghĩa là, một vết nứt của các động mạch ở chân phải, học sinh lớp 10 bị bó bột vài ngày sau đó đã bị hoại tử hoàn toàn. Ảnh: T.N

Trong gãy xương, nếu không khẩn cấp, các biến chứng sớm có thể đe dọa đến tính mạng và nếu không được điều trị đúng cách, di chứng kịp thời có thể gây ra khuyết tật. Một số biến chứng thường gặp ban đầu của gãy xương:

Sốc và sốc xuất huyết

Nếu phương pháp sơ cứu không đúng và cử động xương không ổn định, tình huống này có thể gây tử vong, thường xảy ra trong cùng một xương dài và lớn của xương đùi Trung bình, xương chậu và xương chày. Lượng máu mất có thể lên tới một lít, và bệnh nhân sẽ thất bại nếu không truyền máu kịp thời và cố định xương. Cố định xương ban đầu và phương pháp thích hợp để phá vỡ thuốc mê sẽ giúp bệnh nhân thoát khỏi điện giật.

Thuyên tắc mỡ

Khi gãy xương, đặc biệt là xương dài và gãy xương nhiều, chất béo được đào thải ra khỏi xương. Tủy xương gây ra áp lực tăng và xâm nhập vào máu. Quá trình lâm sàng này là bệnh nhân cáu kỉnh, khó chịu và buồn ngủ, khó thở và dần dần bị hôn mê. Chảy máu dưới da toàn thân, kết mạc … sẽ gây ra rối loạn đông máu. Nếu không thể tìm thấy nhanh chóng, biến chứng này sẽ rất nghiêm trọng.

Nén khoang

Gãy xương có thể làm hỏng các mạch máu, cơ bắp và dây thần kinh. Chảy máu làm tăng áp lực và nén khoang. Nếu không được chẩn đoán nhanh chóng, hậu quả có thể dẫn đến hoại tử các chi dưới. Một số trường hợp chân tay mở rộng được coi là gãy xương thông thường và bọc bằng thảo dược hoặc thạch cao, gây bầm tím chân tay và phải cắt cụt chi để cứu sống bệnh nhân.

Loãng xương, gãy xương hở sẽ làm thủng da và biến nó thành gãy xương hở. Vết thương đã bị vỡ và để lại các cổ vật (đất, cát …) xung quanh vết nứt. Bạn nên đến trung tâm y tế để loại bỏ các mô bầm tím, nếu có bất kỳ cơ quan nước ngoài, và sau đó điều trị kháng sinh bị nhiễm bệnh.

Chấn thương mạch máu, dây thần kinh

Gãy đầu có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh gần đó. Mức độ thiệt hại có thể làm tổn thương dây thần kinh và mạch máu. Nếu không tìm thấy các biến chứng như vậy, nó có thể dẫn đến tê liệt, mất chức năng hoặc cắt cụt chi.

Một số biến chứng muộn của điều trị gãy xương là khớp nhân tạo, trật khớp xương và chậm lành xương. Nó thường xảy ra khi điều trị không đúng cách, cố định không mạnh, bó thảo dược không được điều trị hoặc bệnh nhân lấy ra bột theo ý muốn. Bệnh nhân không chịu nhiều, nhưng tay chân không sử dụng được, xương không bình thường hoặc xương bị lệch, cong và cong, gây mất thẩm mỹ.

Thận trọng sau khi trát

Không tập thể dục, di chuyển nhiều khi trát. Nếu bột trông quá chặt hoặc quá lỏng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về tình trạng bất thường.

Bệnh nhân có triệu chứng đau tức thời , Tê ngón tay, đau dữ dội tăng dần, là dấu hiệu sốt, cảm thấy kiến ​​nên đến bệnh viện ngay lập tức để kiểm tra khi bò chân tay, không chờ lâu. Đây là những dấu hiệu của vắt, và nếu không được điều trị, nó có thể gây hoại tử. Đừng nghĩ rằng cơn đau này là do gãy xương do nén bột, vì vậy hãy đến bệnh viện để điều trị y tế.

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như gãy xương mâm chày và gãy đầu gối, bệnh nhân sẽ ở lại bệnh viện ít nhất 24 đến 72 giờ.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website