Mối quan hệ hỗn loạn giữa Ngoại trưởng Mỹ và Trump

Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Tillerson tại một cuộc họp. Ngoại trưởng Mỹ Tillerson (Rex Tillerson) tuyên bố trung thành với Donald Trump ngày hôm qua và cho biết ông sẽ tiếp tục phục vụ miễn là ông Trump muốn. Một phát ngôn viên của Tillerson sau đó đã phủ nhận các báo cáo của NBC News, nói rằng Ngoại trưởng Hoa Kỳ gọi tổng thống là “điên rồ”.

Theo báo cáo của “Washington Post”, một “tổng thống trấn an” như vậy, chính phủ thư ký là chưa từng có. Tuy nhiên, theo 19 cựu quan chức Mỹ không rõ danh tính và các quan chức cấp cao, những nỗ lực của Tillerson, vẫn còn quá muộn để đảm bảo tương lai lâu dài của ông trong chính quyền Trump. — Mối quan hệ của Tillerson với Trump, một cựu trùm dầu mỏ và một người khác tự xưng là “bậc thầy” trong ngành bất động sản từ lâu đã bị coi là “bữa ăn tồi, món súp tồi”. . Một số quan chức Nhà Trắng tin rằng mối quan hệ này quá mong manh để được chữa khỏi và sẽ dẫn đến sự ra đi của Tillerson, nhưng nó có thể không kết thúc ngay lập tức.

– Rich Lowry Politico (Rich Lowry Politico) nói rằng Tillerson là thư ký ít ảnh hưởng nhất trong những thập kỷ gần đây trước khi đưa ra lời xin lỗi ngày hôm qua. Ngoài những căng thẳng với tổng thống, cựu CEO của ExxonMobil, đã không thể hiện bất kỳ ý tưởng hay sáng kiến ​​ngoại giao ấn tượng nào. Nhân viên của ông trong Bộ Ngoại giao đã không được biên chế đầy đủ, và sự hỗ trợ của các nhà ngoại giao chuyên nghiệp đã không đáp ứng được kỳ vọng.

Nhiều người bạn của Tillerson nói rằng ông trùm dầu mỏ được coi là được giao phó một công việc “không thể”, và mặc dù thư ký đã cố gắng hết sức, nhà nước không hề dễ dàng. Anh ta làm việc cho một tổng thống nổi tiếng với “lời nói” và luôn yêu cầu cấp dưới của mình vẫn rất trung thành. Theo Lowry, nếu họ thay thế Tillerson cho việc làm, các nhà ngoại giao lành nghề như Henry Kissinger hay Hồng y Richelieu cũng sẽ phải đối mặt Khó khăn lớn. dịch vụ. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực đối ngoại, ông trở thành người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đây chỉ là một sáng kiến ​​của ExxonMobil. Lori nói rằng đó là lý do tại sao Tillerson gặp khó khăn trong việc hòa nhập vào suy nghĩ truyền thống của Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Đối ngoại. Sự cống hiến của ông cho cấp dưới là lý do chính cho việc ông tái tổ chức cơ quan. Nhiều nhà ngoại giao chuyên nghiệp đã bỏ áo, để lại những chỗ trống chưa được lấp đầy. Ngay cả trong phần quan trọng.

Trong khi các tướng như Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis có thể tư vấn cho Tổng thống Trump về các vấn đề quân sự, thì “những kẻ nghiệp dư” như Tillerson dường như không làm như vậy làm Laurie cung cấp lời khuyên chính sách đối ngoại cho ông chủ Nhà Trắng. Ông nói rằng các bộ trưởng ngoại giao của đảng Cộng hòa thường làm công việc của họ theo hai cách khác nhau. Những người như Colin Powell thường dựa vào các nhà ngoại giao chuyên nghiệp và bỏ qua mối quan hệ với tổng thống, trong khi những người như Condi Rice có mối quan hệ thân thiết với tổng thống mà không Theo dõi các quan chức. . Tillerson không liên kết với bất kỳ trại nào.

Do đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ không có vị trí vững chắc trong lĩnh vực chính sách đối ngoại và không có tác động đáng kể đến Quốc hội, công chức hay truyền thông. Những người theo chủ nghĩa quốc tế tự do muốn kiềm chế Trump nói rằng Hoa Kỳ cần một bộ trưởng ngoại giao tốt hơn Tillerson. Những người ủng hộ Trump Trump muốn có một bộ trưởng ngoại giao mạnh hơn Tillerson để hỗ trợ mục tiêu cải cách chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Tillerson gần như gạt sang một bên vụ kiện của chính quyền Trump, như quyết định rút khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris hay thỏa thuận hạt nhân Iran. -Dean Acheson, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, nói: “Điều quan trọng nhất trong mối quan hệ giữa tổng thống và bộ trưởng ngoại giao là phải biết tổng thống là ai.” Tillerson dường như không làm điều này, dẫn đến ông và Trang Cuộc xung đột giữa Tổng thống Pu.

Sau vụ bạo lực ở Charlottesville, Tillerson đã công khai tách khỏi Trump và Trump đã đưa ra một tuyên bố. Trái ngược với Tillerson của Bắc Triều Tiên. Sau khi Tillerson tiết lộ rằng Hoa Kỳ vẫn duy trì nhiều kênh liên lạc trực tiếp với Triều Tiên để thảo luận về các chương trình hạt nhân và tên lửa,Trump viết trên phương tiện truyền thông xã hội rằng các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng là “một sự lãng phí thời gian”.

Vụ việc này khiến dư luận: Tillerson có thể được coi là tiếng nói chính thức của chính phủ Mỹ? hay không. Lowry nói rằng điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và làm tăng nguy cơ “cởi áo”.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website