Lau mô và nguy cơ ung thư miệng

Ngày nay, nhiều người thường sử dụng khăn giấy hoặc thậm chí giấy vệ sinh để lau miệng và ăn các dụng cụ như cốc, đũa và ly. Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hiếu, giảng viên khoa Kỹ thuật Hóa học tại Đại học Công nghệ Hồ Chí Minh, cho rằng thói quen này vừa mất vệ sinh vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. — Nghiên cứu Theo các chuyên gia môi trường đại học, các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Tự nhiên Hà Nội chỉ ra rằng hầu hết các loại khăn giấy trên thị trường đều chứa biphenyls polychlorin hóa (PCB). Ngay cả khi hàm lượng rất thấp, ít hơn vài microgam mỗi kg thành phẩm, chất này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Ngay cả khi tích lũy theo thời gian, nó sẽ gây đột biến tế bào, có thể dẫn đến ung thư, gây quái thai … PCB PCB là một chất hóa học bao gồm các nguyên tử carbon, hydro và clo. Ở nhiệt độ cao, nó sẽ đốt cháy và tạo ra các sản phẩm phụ có độc tính cao như điôxin. Sau khi các nhà khoa học cảnh báo về tác hại của PCB, một số quốc gia đã cấm hoặc hạn chế sự hiện diện của chất này trong các sản phẩm gia dụng. Đũa có nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe. Ảnh: Thi Ngoan .

Theo Hiếu, trong quá trình sản xuất giấy, PCB đã vô tình được sản xuất. Để làm trắng nguyên liệu, các nhà sản xuất phải sử dụng clo. Trong quá trình này, các phân tử thơm và phenolic được clo hóa để tạo ra PCB.

Phương pháp clo hóa giấy bằng clo rất phổ biến vì hiệu quả cao và chi phí thấp. Hiện tại ở Việt Nam, không có tổ chức nào kiểm soát hàm lượng PCB trong giấy lụa. Ngoài ra, nhiều chất phụ gia độc hại khác đã được tìm thấy trong khăn giấy, chẳng hạn như xút, thuốc phiện, cao lanh, cellulose, keo … – Ông Hiếu nhận xét rằng người bình thường ở nhiều nhà hàng sử dụng khăn ướt chất lượng kém, không nhãn mác, màu sẫm, dễ vỡ và dễ xé, và có thể nhìn thấy nhiều tạp chất thịt lợn bằng mắt thường. Chúng thường được thu hồi từ giấy đã sử dụng nhưng chưa được rửa, nhưng đã tích lũy PCB có thể gây ngộ độc và điều trị bất hợp pháp bệnh lậu có chứa nhiều vi khuẩn. Sử dụng giấy tái chế để lau tay, miệng hoặc cốc, đũa, bìa giấy và mảnh vụn sẽ vẫn còn trên bề mặt, nếu tiếp xúc với da hoặc nuốt sẽ gây độc cho người dùng. Về lâu dài, giấy tái chế có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, da và mắt. Mặt khác, sử dụng giấy kém chất lượng để làm sạch vùng sinh dục có thể gây nhiễm trùng và bệnh trĩ.

Ông Hiếu đề nghị rằng để bảo vệ sức khỏe, mọi người nên thay đổi thói quen sinh hoạt và hạn chế sử dụng tốt hơn. Sử dụng các sản phẩm giấy lụa. Ông nói: “Không sử dụng khăn giấy hoặc dụng cụ. Khi rửa chén, nên rửa đũa và sấy khô để diệt vi khuẩn.”

Khi sử dụng giấy, vui lòng sử dụng đúng cách. Không sử dụng giấy vệ sinh (giấy Âm lượng) để làm sạch miệng, nhưng sử dụng khăn giấy, vì loại chất tẩy rửa này sẽ làm. “Nên chọn giấy nhẵn, không nên nhìn thấy hóa chất bạc hoặc màu mực trên bề mặt, và nó phải linh hoạt và không dễ rách. Donith để lại mùn trên giấy khi cọ xát. Donith mua giấy tái chế rẻ tiền và kém chất lượng, Sài Gòn Ông Cao Tian Vi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Giấy, cho biết không có nhãn hiệu và không có nguồn gốc, “Xin cho biết Tiến sĩ Hiếu.

Theo hiện nay, trên thị trường, các sản phẩm giấy giả đã được bán rộng rãi, và bao bì tương tự như tình hình thực tế. . Hầu hết các giấy tờ này được sản xuất bằng các phương pháp rất cơ bản, sử dụng nguyên liệu thô tái chế kém, gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe người tiêu dùng và gây ô nhiễm môi trường. Những người sản xuất giấy kém chất lượng. Mặt khác, tâm lý của giấy tiêu dùng trắng và rẻ cũng tạo ra cơ hội cho các sản phẩm giả và kém chất lượng xâm nhập thị trường.

Theo quan điểm của Vi, việc lựa chọn giấy vệ sinh an toàn là giấy chất lượng cao như trắng. Giống như gạo ngà, giấy trắng tinh khiết sử dụng nhiều chất tẩy hóa học. Ngoài ra, để tránh hàng giả, người tiêu dùng nên mua hàng từ các đại lý hoặc siêu thị có uy tín, thay vì mua hàng từ chợ, cửa hàng nhỏ hoặc bán hàng rong.

Thị Ngoan

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website