Những lỗi cần tránh khi chăm sóc trẻ trong thời tiết lạnh

Vào một ngày lạnh ở miền Bắc, đứa trẻ bị bệnh đột nhiên phải nhập viện. Gần 4.000 trẻ em từ Bệnh viện Nhi Quốc gia đã đến bệnh viện vào cuối tuần, đây là mức tăng so với bình thường. Tại các khoa nhi của Bệnh viện Bakhmay, số lượng bệnh nhân nhập viện ngày càng tăng, và bệnh viện luôn oi bức và đông đúc.

Trẻ phải nhập viện vào những ngày lạnh do “viêm phổi”. Ảnh: Lê Nga.

Theo Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bakhmay, cảm lạnh và mưa phùn đột ngột là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của virus, gây nhiễm trùng đường hô hấp và đau khổ cho trẻ em. . Đau họng, viêm xoang, viêm amidan, viêm phổi. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, trẻ sẽ bị suy hô hấp và có thể gây tử vong.

Bác sĩ của nhóm Lepaton trong phòng thí nghiệm của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhân đến phòng khám chủ yếu vì các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, tiêu chảy, cúm và bệnh lở mồm long móng … Trẻ em nhập viện từ 1 tháng đến 12 tháng. 80%. Trẻ từ 1 tháng đến 6 tháng tuổi chủ yếu nhập viện vì các bệnh về đường hô hấp và tiêu chảy. Nhiều trẻ phải nhập viện trong tình trạng rất nghiêm trọng, chẳng hạn như suy hô hấp, bác sĩ phải can thiệp vào dịch cơ thể, thở máy …

Sức đề kháng của trẻ em kém và thời tiết thay đổi có thể dễ dàng khiến trẻ dễ mắc bệnh. Nhiều trẻ phải nhập viện do chăm sóc cha mẹ kém. Vì lo lắng, bảo vệ trẻ em trong thời tiết lạnh đôi khi có thể lây bệnh cho anh.

Đây là một sai lầm mà các bác sĩ mắc phải khi cha mẹ cảnh báo con cái trong thời tiết lạnh. :

Trẻ em quá nóng – Theo bác sĩ Dũng, giữ ấm cho trẻ trong thời gian lạnh là rất quan trọng. Tuy nhiên, vì nhiệt độ cơ thể của trẻ em khác với người lớn, chúng sẽ cảm thấy lạnh hoặc nóng nhanh hơn. Trẻ mang quá nóng có xu hướng đổ mồ hôi lưng và đầu. Nếu cha mẹ không nhận ra điều này sớm, thì don hãy cởi áo ra và lau mồ hôi. Điều này sẽ khiến con bạn bị cảm lạnh và viêm phổi.

Mặc quá nhiều quần áo len sẽ ngăn mồ hôi chảy ra. Trầm tích là điều kiện để sinh sản và phát triển mầm bệnh. Do đó, vào mùa đông, các bà mẹ chỉ nên mặc đủ quần áo ấm cho con, chọn vải mềm và thấm mồ hôi. Đi ngủ vào ban đêm và kiểm tra lưng của bé. Nếu bé ra mồ hôi nhanh, hãy dùng khăn để tránh bị lạnh.

Nằm trên giường để giữ ấm

Trong thời tiết lạnh, mọi người cần được đưa đến lò sưởi than tổ ong hoặc thủy tinh. Nhiều phụ nữ ở nông thôn cũng quen ngủ sau khi sinh con. Có nhiều trường hợp tử vong do đốt than. Lỗi trong những tình huống này là việc đốt than trong phòng kín. Theo giáo sư Trần Hồng Con, giáo sư hóa học tại Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, đốt than trong khí quyển tạo ra một loại khí rất độc, carbon monoxide (CO), rất nguy hiểm và thậm chí gây tử vong. Nạn nhân chết vì hít phải khí nặng này, và những người nhẹ để lại hậu quả về thần kinh – tâm lý. Carbon monoxide là một loại khí không màu, không mùi, không gây kích ứng, vì vậy nếu bị nhiễm độc, nạn nhân thường không biết. -Sử dụng máy sưởi không đúng cách – Nhiều hộ gia đình có sử dụng máy sưởi mùa đông có điều kiện, như máy điều hòa không khí và bộ tản nhiệt. Tuy nhiên, cha mẹ không nên lạm dụng quá mức trên các thiết bị này và chúng chỉ nên được sử dụng trong những thời điểm cụ thể trong ngày. Bởi vì nếu bạn sử dụng quá nhiều, cơ thể bạn có thể bị mất nước, và da khô (đặc biệt là máy sưởi) sẽ làm khô mũi, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và gây khó thở. Cha mẹ nên đề phòng để tránh thông gió, nhưng phải luôn trao đổi không khí để tránh bí mật.

Theo các chuyên gia, nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ em là khoảng 25-28oC. Ngoài ra, có thể sử dụng bộ tản nhiệt, quạt sưởi, nhưng thời gian không nên quá dài.

Vì trời lạnh, không có vòi sen

Vào mùa đông, đặc biệt là trong thời tiết lạnh, nhiều cha mẹ không dám tắm khi còn nhỏ vì sợ bị cảm lạnh và bị bệnh, và chỉ thay quần áo cho con. Tuy nhiên, cha mẹ không biết rằng nếu không rửa, chúng sẽ rất khó chịu, rất kén ăn và sẽ lớn lên từ từ. Các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng, ngay cả trong mùa đông, em bé nên được rửa sạch để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, khi bạn tắm cho bé, hãy cẩn thận đừng để bị lạnh hoặc rửa bằng nước nóng, nếu không nó có thể làm hỏng làn da của bạn.

Tránh cho con bạn quá sớm hoặc cả ngày, và không nên cho trẻ từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều. Bé tắm. . Thời gian lý tưởng là từ 10 giờ sáng đến 10 giờ 30 phút hoặc sau 1 giờ chiều. Vào mùa đông trước 4 giờ chiều, không cần tắm mỗi ngày, nhưng nó vẫn phải được làm sạch mỗi ngày. Chỉ cần lau cơ thể bằng nước ấm và chú ý vệ sinh, sau đó lau khôMột phần của cơ thể dưới rốn đến bàn chân. Nhiệt độ nước thích hợp cho trẻ tắm vào mùa đông là 33 độ C đến 36 độ C. Tắm trong phòng kín có thể mất 3 ngày mỗi lần.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website