Số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp ngày càng tăng

Bác sĩ Ngô Xuân Quý, Giám đốc Khoa Ngoại đầu cổ Bệnh viện K cho biết, ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính thường gặp nhất trong các bệnh ung thư nội tiết, chiếm hơn 90%. Bệnh chiếm 3,6% tổng số bệnh nhân ung thư.

“Tại cổng thông tin đầu cổ của Bệnh viện K, mỗi năm có khoảng 3.000 bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp được phẫu thuật, chủ yếu là ung thư tuyến giáp. Bác sĩ Kui cho biết:” Xu hướng này cao hơn năm ngoái. “-Đây là bệnh ung thư có tỷ lệ chữa khỏi cao, nếu phát hiện sớm, bệnh có thể điều trị thành công. Ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống tốt hơn các loại ung thư khác. – Bệnh viện K khám cho bệnh nhân. Ảnh: Thái Hà.

BS Quý, hầu hết các loại ung thư ngày nay đều có xu hướng ngày càng gia tăng, nguyên nhân chủ yếu liên quan đến môi trường, thuốc lá, thức ăn, nhiễm vi sinh … Tuy nhiên, đối với ung thư tuyến giáp còn có hai nguyên nhân khác. Điều này dẫn đến tỷ lệ phát hiện ung thư tuyến giáp cũng tăng lên

Trước hết là do nhận thức của người dân được nâng cao, thực tế tại Bệnh viện K, nhiều bệnh nhân đã chủ động đến khám khi mới có biểu hiện bất thường và được tư vấn điều trị từ rất sớm. Nhiều người đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư, tăng tỷ lệ phát hiện bệnh Thứ hai, chẩn đoán bướu tuyến giáp được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng, đặc biệt là siêu âm giúp phát hiện sớm các bệnh lý tuyến giáp. Siêu âm rất hữu ích trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp mà chi phí lại phù hợp với túi tiền của nhiều người, các chỉ số xét nghiệm hay khám sức khỏe định kỳ thường không có triệu chứng cụ thể, một số trường hợp nhập viện là khối u thâm nhiễm lớn kèm theo hạch to ở cổ gây chèn ép khí quản, thực quản. – Dây thần kinh thanh quản và các cơ quan ngoại vi khác bị chèn ép gây ra các triệu chứng tương tự như khó thở, nói khó, khàn giọng … – Bác sĩ Ngô Xuân Quý, Giám đốc khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K. – Hiện nay, nói chung có 3 phương pháp điều trị. Phương pháp điều trị ung thư là phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa, trong điều trị ung thư tuyến giáp thì phẫu thuật đóng vai trò quan trọng và quyết định nhất đến kết quả điều trị, nếu là phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp thì có thể điều trị bằng iốt 131, thay thế nội tiết tố. Giúp bổ sung hormone tuyến giáp và giữ cho cơ thể hoạt động, từ đó góp phần ổn định lâu dài. Hóa chất thường ít hiệu quả trong điều trị loại ung thư này. – – Bác sĩ Quý chỉ ra rằng nhìn chung, việc phát hiện và phát hiện sớm ung thư là rất quan trọng Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp đều tiến triển chậm, tuy nhiên việc phát hiện bệnh sớm ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị, những khối u nhỏ hơn, ít di căn hạch thường cho kết quả điều trị tốt, ngược lại khi khối u lớn thì tiến triển nhanh chóng. Ở những bệnh nhân có di căn hạch lớn, kết quả của cuộc mổ không tốt, và sau cuộc mổ thường để lại nhiều biến chứng hơn như khàn tiếng, nồng độ canxi thấp, nuốt hẹp, đường rò bạch huyết …

Khi khám phá Khi bị bệnh cần đến bác sĩ có chuyên môn, tránh tin theo những lời khuyến cáo dân gian mà dùng các phương pháp chữa bệnh khác như thuốc lá, cây thuốc nam, khi đến bệnh viện thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, không thể chữa khỏi hoàn toàn nên bệnh nhân Bỏ lỡ thời kỳ vàng điều trị.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp điều trị I 131 được hưởng bảo hiểm y tế, giúp giảm chi phí mà vẫn đảm bảo lợi ích và chi phí. Điều trị.

Theo dữ liệu năm 2018 của Tổ chức Ung thư Thế giới, Ung thư tuyến giáp đứng thứ 11 trong tổng số các bệnh ung thư ở nam và nữ, mỗi năm có khoảng 567.000 ca mắc ung thư tuyến giáp, đứng thứ 5 trong số các bệnh ung thư ở nữ và thứ 15 trong số các bệnh ung thư ở nam. Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến thứ 9 ở Việt Nam, với hàng năm 54 Hơn 00 trường hợp mới.

Nga

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website