ASEAN phát đi thông điệp trước cuộc cạnh tranh Mỹ – Trung “nóng”

Ngày 8/8, Ngoại trưởng các nước ASEAN đã ra tuyên bố chung, nêu rõ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á. Đây là lần đầu tiên các bộ trưởng ASEAN ra một tuyên bố riêng về chủ đề hòa bình và an ninh khu vực nhân kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN.

Do đó, hiệp hội tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình và an ninh ở Nam Á. Trung lập và ổn định, đồng thời củng cố các giá trị hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; Tuyên bố cũng xác định các nguyên tắc và chủ trương chính giúp ASEAN thích ứng với sự bất ổn và cạnh tranh ngày càng gia tăng ở khu vực và thế giới, qua đó củng cố đoàn kết và giữ vai trò trung tâm. Lucio Blanco Pitlo, một chuyên gia tại Viện Định hướng Phát triển Châu Á, cho biết: “Tuyên bố mới cho thấy ASEAN ngày càng lo ngại rằng khu vực này đã trở thành một sân khấu cạnh tranh chính giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.” Thái Lan. Bình Dương ở Philippines nói với “Orient Express.” Lucio cho rằng ASEAN đang cảm thấy sức ép leo thang căng thẳng giữa “hai gã khổng lồ” ở Biển Đông là Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ngày 7/8, nhân kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN, Bình Minh có bài phát biểu tại lễ thượng cờ. Ảnh: TTXVN .

Từ tháng 6 đến nay, Hoa Kỳ thực hiện các bước để phong tỏa Trung Quốc trên Biển Đông, lên án hành động đe dọa của Bắc Kinh. Sau khi đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc viết thư cho tổng thư ký của tổ chức, tuyên bố rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là “không phù hợp với luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã ra tuyên bố bác bỏ hầu hết các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, nói rằng thế giới không Cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình. Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác ở Đông Nam Á để bảo vệ chủ quyền của mình đối với các nguồn tài nguyên biển phù hợp với các quyền và nghĩa vụ mà luật pháp quốc tế đã ban hành. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell (David Stilwell) không loại trừ khả năng trừng phạt hành vi cưỡng chế của Trung Quốc ở Biển Đông. Trên bộ, Mỹ đã nhiều lần cử tàu chiến và máy bay chiến đấu tuần tra Biển Đông. Tàu Ronald Reagan và Nimitz đã tiến hành một trong những cuộc tập trận lớn nhất của hải quân Mỹ trong những năm gần đây ở Biển Đông vào đầu tháng Bảy. Hoa Kỳ cũng tiến hành các cuộc tập trận trong khu vực với Nhật Bản và Úc để thể hiện cam kết của ba nước đối với “chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Nhân kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN vào đầu tháng 8, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tiếp xúc với ngoại trưởng một số nước ASEAN để thảo luận về việc hỗ trợ bảo vệ chủ quyền. Một phản ứng mạnh mẽ đã được đưa ra đối với tuyên bố của Hoa Kỳ và các hoạt động liên quan đến Biển Đông. Tờ báo thuộc “Nhân dân nhật báo” và người phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc “Thời báo Hoàn cầu” cảnh báo rằng sau khi Washington bác bỏ các tuyên bố của Bắc Kinh, nước này sẽ không “tiến hành đối đầu quân sự” với Hoa Kỳ ở Biển Đông. Bắc Kinh nói rằng “các nước ASEAN phải duy trì một chính sách ngoại giao cân bằng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ” để tránh nguy cơ trở thành một “chiến lược kiềm chế Trung Quốc”. Trung Quốc cũng đang tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông để phô diễn sức mạnh. “Quy tắc ứng xử ở Biển Đông.” Chủ tịch Vương Nghị kêu gọi Trung Quốc và ASEAN cùng hợp tác để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trên Biển Đông ngày càng gia tăng. Đây là một khía cạnh quan trọng của cuộc cạnh tranh chiến lược khốc liệt giữa hai nước, được cho là mối quan hệ giữa hai nước đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ và liên quan đến nhiều vấn đề như nguồn gốc và phản ứng của Covid-19, hoạt động của Huawei, v.v. Tập đoàn Viễn thông, Luật An ninh Hồng Kông, Tình hình, Tân Cương. Sau khi Hoa Kỳ đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Texas vì tội gián điệp, Bắc Kinh đã đáp trả phái đoàn Hoa Kỳ ở Thành Đô, và hai bên gia tăng sức ép trừng phạt lẫn nhau. – Chuyên gia Lucio cho rằng ASEAN cũng lo ngại về cạnh tranh Tác động kinh tế của công nghệ và sự phá hủy chuỗi cung ứng là toàn cầu. Một chuyển động dưới ảnh hưởng của Covid-19.

“ASEAN hy vọng sẽ duy trì lập trường của mình, tránh chọn một bên và duy trì những thành tựu của mình trong việc củng cố cộng đồng và các nỗ lực.” Lucio nói. “Cũng cho rằng ASEAN đang cảm nhận được” sự nhiệt tình “của cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Giáo sư Carl Thayer,Học viện Khoa học Quốc phòng Australia tại Đại học New South Wales cho biết, tình trạng quan hệ Mỹ-Trung hiện nay gây ra mối đe dọa đối với an ninh của mỗi quốc gia thành viên ASEAN và đe dọa vai trò trung tâm của hiệp hội trong việc duy trì an ninh khu vực. — Thayer cho biết ASEAN đã ra tuyên bố ngày 8/8, gửi thông điệp tới Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhắc lại vai trò cốt lõi của hiệp hội và cơ chế trong khuôn khổ ASEAN là cơ sở để hợp tác. Ông Sayer nói: “Nói cách khác, ASEAN và các thành viên sẽ không gia nhập phe chống Trung Quốc ở Hoa Kỳ, cũng như sẽ không tham gia vào tổ chức đẩy Hoa Kỳ ra khỏi các vấn đề khu vực.” Úc chỉ ra rằng trong bối cảnh căng thẳng này, Việt Nam Với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, ông đóng vai trò hàng đầu trong việc đảm bảo rằng hiệp hội duy trì sự thống nhất và cống hiến. Ông cho rằng ASEAN và các quốc gia thành viên đang phải đối mặt với những “động lực địa chính trị” có thể làm suy yếu hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trong khu vực. Đã trực tiếp tham gia cuộc họp. Khi nói về các vấn đề của ASEAN trong nhiều năm qua, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Dũng cho rằng, điểm quan trọng nhất của “Tuyên bố 8/8” là tính thời sự và nhấn mạnh vai trò nòng cốt của ASEAN giữa các nước ASEAN. Có sự cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn. Hiệp hội đặc biệt khẳng định rằng nếu nó thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN, nó sẽ giúp khu vực biết cách đối phó với sự cạnh tranh lớn về nước và các vấn đề nảy sinh. ASEAN nhấn mạnh rằng lợi ích chung của thế giới, đặc biệt là các nước vừa và nhỏ, luôn là chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế.

“Tuyên bố không đề cập trực tiếp đến Biển Đông, nhưng đề cập đến luật pháp quốc tế, và không làm phức tạp thêm Biển Đông.” Đây là nguồn gốc của nhiều vấn đề trong tuyên bố trước đây của ASEAN. “Trên thực tế, ASEAN hiếm khi đưa ra tuyên bố vào ngày kỷ niệm. Tuyên bố ngày 8/8 thể hiện sự đồng thuận của 10 quốc gia thành viên và ở cấp độ cao hơn cho thấy ý thức chung của hiệp hội. Ngoài ra, việc công bố” Tuyên bố ” Nó cũng thể hiện vai trò điều phối quan trọng của Việt Nam với tư cách là chủ tịch hiệp hội, Giáo sư Thayer nói: “Năm nay là ASEAN.

Mong muốn hướng đi trong tương lai của ASEAN, hiệp hội sẽ tăng cường nỗ lực thuyết phục Hoa Kỳ và Trung Quốc hợp tác trong khuôn khổ đa phương, đây là nguyên tắc được đề xuất ở cuối Tuyên bố 8/8. . Ngoài ra, ASEAN cũng thúc đẩy định hướng phát triển của Hoa Kỳ, Trung Quốc và các đối tác của họ thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như Hội nghị Cấp cao ASEAN. Ngoài Hoa Kỳ và Trung Quốc, ASEAN có sáu đối tác đối thoại là Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand. Trong tương lai gần, phối hợp về tầm nhìn Ấn Độ – Thái Bình Dương của ASEAN cũng là một ưu tiên.

– Theo Lucio, các nước thành viên ASEAN có thể tránh tham gia các cuộc tập trận hàng hải với Hoa Kỳ. Hoặc Trung Quốc. Biển Hoa Đông là nơi hai cường quốc va chạm nên tiềm ẩn nhiều xung đột. Ông Lucio cho biết, sau khi hai thành viên Việt Nam và Singapore ủng hộ việc tổ chức hội nghị cấp cao của Mỹ, ASEAN có thể tổ chức các cuộc gặp cấp cao để giúp Mỹ và Trung Quốc xoa dịu căng thẳng. Hoa Bắc Triều Tiên. Các chuyên gia đề nghị ASEAN xúc tiến nối lại đàm phán COC trong thời gian tới, hoặc thiết lập cơ chế để các nước tuân thủ. Trong giai đoạn phát triển mới, vai trò trung tâm của hòa bình, ổn định và liên kết được nhấn mạnh.

“Đây là một dấu mốc quan trọng mà Việt Nam có thể coi là vai trò lãnh đạo của mình trong ASEAN.” Ông Vinh nói. -Việt Nam

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website