“Lốc cytokine” đe dọa nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng

Theo PGS Sơn, trong đợt Covid-19, tiểu ban điều trị không ghi nhận rõ ràng số bệnh nhân trải qua cơn “bão cytokine”. Tuy nhiên, một số bệnh nhân mặc dù không gây suy tạng hoặc đe dọa tính mạng nhưng một số triệu chứng đã xuất hiện. Hiện bệnh nhân mắc bệnh mãn tính với nCoV phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ hô hấp, như ECMO, thở máy hoặc thở ôxy… “Các bác sĩ rất thận trọng với hội chứng này, đặc biệt ở nhóm nguy cơ cao khi bị nhiễm nCoV, Con trai Thứ trưởng nói: “Như vậy sẽ làm giảm sức đề kháng, dẫn đến số lượng virus trong cơ thể phát triển nhanh hơn, các cơ quan bị tổn thương nhanh hơn. “Việt Nam năm nay 43 tuổi, là bệnh nhân thí điểm mắc hội chứng” bão cytokine “tại Anh. Điều trị bằng Covid-19 được thực hiện hai đợt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, sau đó hồi sinh tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong đó, tiểu ban điều trị và các chuyên gia đầu ngành của bệnh viện đã thành lập nhiều nhóm để tư vấn và đề xuất phương án điều trị riêng Cytokine Storm Genome-cho hệ miễn dịch quá mức của cơ thể, phụ thuộc vào 90% phổi đông lạnh của hệ thống ECMO-oxy Tuần hoàn ngoài cơ thể (tim và phổi nhân tạo) …— “Cơn bão cytokine” là hiện tượng hệ thống miễn dịch của con người phản ứng quá mức, giải phóng cytokine với số lượng lớn, gây viêm và phá hủy các cơ quan nội tạng.

“Cơn bão cytokine “Còn được gọi là phản ứng viêm hệ thống toàn thân (SIRS), hội chứng giải phóng cytokine, hội chứng thực bào, bệnh bạch cầu lymphohistiocytosis. Hội chứng này được đặc trưng bởi sự phát triển quá mức không kiểm soát của các phân tử miễn dịch, có thể dẫn đến suy các cơ quan Điều này gây tử vong. Bệnh nhân mắc hội chứng giải phóng cytokine có nhịp tim bất thường, sốt và huyết áp thấp.

Thuật ngữ “bão cytokine” lần đầu tiên được đề cập trong một bài báo y tế vào năm 1993, vào thời điểm đó Các nhà nghiên cứu mô tả hiện tượng “vật chủ-vật chủ” xảy ra ở bệnh nhân cấy ghép. Vào năm 2005, khi dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát, nó trở nên phổ biến.

Hội chứng phóng thích cytokine trở nên rất phổ biến trong đại dịch. Khi cơ thể tiếp xúc lần đầu tiên với mầm bệnh, hệ thống miễn dịch sẽ được kích hoạt và bắt đầu chống lại các yếu tố xâm nhập. Lúc này, các phân tử cytokine đóng vai trò rất quan trọng, tạo ra một loạt tín hiệu khiến các mô tế bào phản ứng lại .– – Nói chung, phản ứng miễn dịch càng mạnh thì quá trình đào thải vi rút càng thuận lợi, khi mầm bệnh bị tiêu diệt hoặc bất hoạt thì hệ miễn dịch trở lại trạng thái bình thường, nhưng trong một số trường hợp, ngay cả khi vi rút không còn hoạt động thì hệ miễn dịch vẫn ở đó. Nó hoạt động. Nó tiếp tục giải phóng các cytokine khiến cơ thể mệt mỏi. Các phân tử này tấn công nhiều cơ quan, bao gồm cả gan và phổi, cuối cùng có thể dẫn đến tử vong. Lúc này, chất gây hại là hệ miễn dịch chứ không phải virus. Các cytokine có Nhiều phiên bản khác nhau có các tên gọi khác nhau, chẳng hạn như: Hội chứng đáp ứng viêm hệ thống (SIRS), Hội chứng giải phóng Cytokine, Hội chứng thực bào, Tăng bạch cầu – Ngoài ra, thừa cân và béo phì có thể gây giải phóng cytokine mạnh. Phương pháp điều trị hội chứng “bão cytokine”.

Cơ chế tấn công của “cytokine” vào cơ thể.

Kể từ tháng 5, các bác sĩ ở New York đã thông báo rằng hàng loạt bệnh nhân từ New York đang gặp phải tình trạng này Tình huống. Các cytokine của lốc xoáy cũng là một phản ứng điển hình của những bệnh nhân chết vì H1N1, Sars, Mers và cúm năm 1918.

Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang nghiên cứu và phát triển các loại thuốc kháng vi-rút chống lại Covid-19, một số thuốc nhằm mục đích Chiến đấu chống lại cơn bão cytokine.

Gần đây, vào tháng 6, Bộ Y tế Nga đã ủy quyền cho Levirimab điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Regeneron và Sanofi cũng đang thử nghiệm một sản phẩm có tên là Kevza Ra là một loại thuốc chống viêm có thể ức chế các cytokine được sản xuất trong cơ thể. Thuốc cần thiết để điều trị viêm khớp. Công ty dược Roche của Thụy Sĩ đang nghiên cứu hoạt chất Actemra (thuốc đã được phê duyệt năm 2017) để điều trị hội chứng .—— Thùy An-Thục Linh

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website