Rối loạn phân ly gây ra những bất thường về tâm lý ở nhiều trẻ nhỏ

Theo bác sĩ Nguyễn Mai Hương, Phó Giám đốc Khoa Tâm thần Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), rối loạn phân ly là một nhóm bệnh tâm thần phổ biến, chiếm 0,3% đến 0,5% dân số. a .—— Đây là hiện tượng một người mất đi ký ức, ý thức, bản sắc cá nhân trong quá khứ và một số hoặc tất cả sự kết hợp giữa cảm giác trực tiếp và điều khiển động cơ. Bệnh này phổ biến hơn ở trẻ em gái và phụ nữ trẻ. Nó thường xảy ra sau chấn thương, học tập, làm việc và các vấn đề giữa cá nhân với nhau mà bệnh nhân không thể giải quyết. -Rối loạn phân ly là một sự xuất hiện. Đồng thời trong một hoặc nhiều nhóm, chẳng hạn như trường học, đám đông. Khi một người trong nhóm có dấu hiệu bị bệnh, những người khác có xu hướng “lây nhiễm”. -Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương kiểm tra tâm lý học sinh Trường TH Bắc Kạn, nơi có 9 em bị ảnh hưởng. Rối loạn phân ly khối lượng. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

Hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa xác định được tổn thương não gây ra rối loạn phân ly và rối loạn phân ly. Theo bác sĩ Hương, một trong những yếu tố thuận lợi khiến trẻ mắc các bệnh nói trên là sống trong môi trường giáo dục không phù hợp, cha mẹ quá nuông chiều, quá hà khắc với con cái … Ngoài ra, những người có nhân cách yếu hơn lại thiếu kiềm chế, thiếu Sự tự chủ, cảm xúc, sự quan tâm chú ý, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng, dậy thì… cũng dễ bị nhiễm trùng. -Các triệu chứng của rối loạn phân ly rất đa dạng, thỉnh thoảng xuất hiện và biến mất. Bệnh có xu hướng tự khỏi sau vài tuần hoặc vài tháng, nhưng có thể xuất hiện trở lại do các biến cố sang chấn.

Bệnh nhân có thể bị rối loạn vận động, chẳng hạn như lắc đầu, gật đầu, co giật, nhảy múa, run, liệt, thiếu động lực, rối loạn ngôn ngữ (nói ngọng, khó nói, nói lắp, nói không đúng). Người bệnh thường xuyên kêu đau bụng, nhức đầu, đau mỏi chân tay… nhưng không tìm được nguyên nhân gây đau. Một số người cười, khóc, la hét, kiệt sức … mà không nhận ra hành động của mình.

Rối loạn cơ thể cô lập chủ yếu được điều trị thông qua liệu pháp tâm lý kết hợp với cải thiện thể chất và chăm sóc nhân cách để thiết lập một môi trường tốt. Quá trình này diễn ra trong thời gian dài và đòi hỏi sự kiên trì của nhân viên y tế, người nhà và bệnh nhân.

Để phòng bệnh, bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ nên rèn luyện tính cách cho trẻ ngay từ nhỏ, hướng dẫn trẻ biết yêu thương, chia sẻ và nuôi dạy trẻ. Vượt qua khó khăn. Gia đình, nhà trường và xã hội tăng cường giáo dục giúp các em vượt qua khó khăn, tránh áp lực tâm lý trong cuộc sống và học tập.

Ngoài ra, cần tăng cường các hoạt động ngoại khóa như khiêu vũ, nghe nhạc, dã ngoại, rèn luyện sức khỏe, tham gia thể dục thể thao và làm việc nhóm. Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý để giảm áp lực học tập. Trong tập thể cần thiết lập mối quan hệ hài hòa giữa nam và nữ.

Nam Phương

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website