Trung Quốc thất bại trong “cuộc chiến kỹ thuật” với Hoa Kỳ

Nham Chinh Phi, người sáng lập Huawei Trung Quốc. Ảnh: Reuters. Trong một cuộc chiến thương mại khốc liệt, Trung Quốc và Hoa Kỳ dường như đang tham gia vào một “cuộc chiến tranh lạnh kỹ thuật” để cạnh tranh cho vị trí hàng đầu của công nghệ tương lai. . Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn kiến ​​thức công nghệ của Mỹ rơi vào tay Trung Quốc nhằm giành lợi thế trong cuộc chiến mới này.

Các nhà phân tích tin rằng để giành chiến thắng trong cuộc chiến này, Trung Quốc và Triều Tiên phải trở nên sáng tạo cùng với các công ty quốc gia sẵn sàng thách thức Intel, Apple hay Google để thống trị đỉnh cao của thế giới công nghệ. Nhưng để phát triển và trở thành mối đe dọa như vậy, các công ty công nghệ Trung Quốc phải vượt qua những trở ngại rất lớn.

Rất ít công ty trên thế giới, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi, đã thể hiện khả năng nhanh chóng gia nhập các liên minh lớn trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu. Ngay cả Tập đoàn Samsung tại Hàn Quốc cũng phải trải qua một hành trình dài và khó khăn để leo lên nấc thang sáng tạo.

Điều lo lắng ở Washington là Trung Quốc đang xoay chuyển tình thế. Bằng cách trợ cấp mạnh mẽ cho ngành công nghiệp quốc gia từ xe điện đến chất bán dẫn, để có được những lợi ích lớn nhất. Nhưng theo các chuyên gia, những chính sách này dễ làm suy yếu hơn là tăng cường tham vọng công nghệ của Trung Quốc.

Lịch sử kinh tế hiện đại cho thấy các quỹ của chính phủ được bơm vào các ngành công nghiệp hưởng lợi như thế nào. Sự thúc đẩy này thường không tạo ra kinh doanh sáng tạo. Ở Trung Quốc, tỷ lệ thành công thậm chí còn thấp hơn, bởi vì hầu hết lương hưu được trả trong các tập đoàn quan liêu lớn.

Lương hưu hào phóng sẽ dẫn đến hiệu quả sản xuất cao của các công ty lớn, từ đó khiến công ty trở nên cạnh tranh hơn. Cho đến nay, chương trình trợ cấp thương mại của Trung Quốc vẫn chưa đạt được kết quả nhất quán. Đất nước này đã trả hàng chục tỷ đô la tiền trợ cấp cho ngành công nghiệp xe điện, điều này có thể tạo ra một loạt các công ty khởi nghiệp thiếu kinh nghiệm và những chiếc xe kém chất lượng.

Khi “Chiến tranh lạnh” và “Công nghệ trỗi dậy”, các công ty công nghệ thương mại chắc chắn sẽ không đứng yên và chờ đợi các công ty Trung Quốc tiêu diệt chúng. Khi Trung Quốc tiến gần hơn đến Hoa Kỳ, các công ty Mỹ và các đối thủ cạnh tranh có ảnh hưởng mạnh mẽ trên thế giới sẽ tiếp tục phát triển.

Mặc dù Trung Quốc đã tạo ra Linley Gwennap, chủ tịch của Linley Group, một nhóm nghiên cứu ngành công nghiệp chip của công ty bán dẫn quốc tế. Theo SMIC, khoảng 20 năm trước, so với các đối thủ, ngành công nghiệp chip Trung Quốc vẫn trì trệ và lạc hậu khi mới 6 tuổi. Hãy nghĩ rằng SMIC sẽ làm việc chăm chỉ để thu hẹp khoảng cách và nhận ra rằng đối thủ đã tiến một bước. Mặc dù các công ty Trung Quốc có thể phát triển thành công đủ công nghệ, khả năng cạnh tranh vẫn đang tiếp tục hợp tác với các công ty công nghệ lớn của thế giới, họ sẽ không tự động trở thành Đối thủ cạnh tranh toàn cầu. Trung Quốc sẽ phải thuyết phục các công ty và người tiêu dùng trong nước khác sa thải các nhà cung cấp và thương hiệu đáng tin cậy lâu dài của họ. Trong một số trường hợp, các công ty Trung Quốc sẽ dành hàng thập kỷ.

– Điều này không phải là không thể, vì sự gia tăng của các nhà sản xuất thiết bị chứng minh. Người khổng lồ viễn thông Huawei. Tuy nhiên, những trở ngại cho các công ty Trung Quốc tìm kiếm sự phát triển ở nước ngoài vẫn còn đáng kể.

Hai công ty bán dẫn của Mỹ là Intel và Advanced Micro Devices vẫn thống trị lĩnh vực máy tính và bộ vi xử lý máy tính. Thuộc sở hữu của một ngành công nghiệp phần mềm dựa trên nền tảng phần mềm xung quanh chip của hai công ty này. Thực tế này gây khó khăn cho những người mới tham gia để tạo ra những đột phá.

“Trung Quốc cuối cùng có thể xây dựng hệ sinh thái và cơ sở hạ tầng công nghệ của riêng mình, nhưng điều này không giúp ích gì cho công ty. Các công ty Trung Quốc đã thành công trên thị trường toàn cầu”, Linley Gwennap nói. — Ngược lại, việc theo đuổi độc lập công nghệ có thể cô lập nền kinh tế Trung Quốc trong không gian thị trường của chính mình, nơi mà công nghệ được sử dụng bởi các công ty trong nước và người tiêu dùng không được chấp nhận rộng rãi trên thị trường quốc tế.

Chính sách “không cửa” của Tổng thống Donald Trump có thể đẩy Trung Quốc sâu hơn, mà không cần cạnh tranhNó ngăn cản các công ty Trung Quốc áp dụng công nghệ Mỹ.

Gần đây, Huawei tuyên bố rằng họ đã sẵn sàng sử dụng hệ điều hành của riêng mình để thay thế phần mềm Android và Windows của Google. Microsoft. Nhưng Huawei cũng tuyên bố rằng bước này sẽ chỉ được thực hiện nếu Washington duy trì lệnh cấm và ngăn các công ty Mỹ bán phụ tùng và công nghệ cho nó. Các giám đốc điều hành của Huawei rất thông minh. Họ hiểu rằng việc sử dụng một hệ điều hành được phát triển độc lập sẽ tách dòng sản phẩm điện thoại thông minh của họ khỏi hệ sinh thái phần mềm lớn nhất thế giới và hạn chế người dùng truy cập vào các dịch vụ phổ biến này, như tìm kiếm Google, Google Maps hoặc YouTube. …– Trung Quốc có khả năng tạo ra một công ty công nghệ hàng đầu toàn cầu vì không thiếu các công ty đầy triển vọng và tiềm năng. . Tuy nhiên, điều này không phải là một mối đe dọa đối với Trung Quốc, và có thể đánh bại Hoa Kỳ trong một “cuộc chiến kỹ thuật”. Có vẻ như các công ty Trung Quốc thậm chí không có khả năng thách thức công nghệ Mỹ và ngay cả khi chính phủ Trung Quốc sẵn sàng trả trợ cấp, hãy để một mình vượt qua các đối thủ cạnh tranh của Mỹ.

Cách tốt nhất để Trung Quốc và Hàn Quốc theo Nhật Bản và miền Nam Nhưng nếu Trung Quốc làm điều này, tình huống này giống như một cuộc cạnh tranh tư bản hơn là một “cuộc chiến tranh lạnh kỹ thuật” với Hoa Kỳ.

Hồng Vân (Báo cáo của Bloomberg)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website