Cơ hội nào để máy bay “Made in China” vượt Boeing và Airbus?

Covid-19 đã ngăn chặn sự bùng nổ du lịch hàng không toàn cầu trong hai thập kỷ, mỗi lần đều mang lại sự trợ giúp đáng kể cho Boeing và Airbus. Giờ đây, khi hai gã khổng lồ này phải cải thiện hoạt động và sa thải nhân sự, các nhà sản xuất máy bay Trung Quốc có cơ hội hồi phục để thách thức vị thế thống trị lâu nay của họ.

Hôm nay ngày 10 tháng 7, Chuyến bay 1109 ngày của Air China từ Bắc Kinh đến một thành phố ở Nội Mông là một chiếc máy bay do Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac) sản xuất. Đây là lần đầu tiên một hãng hàng không quốc gia thực hiện hành khách trên máy bay nội địa.

Trước đây, Koma chỉ có thể cung cấp cho các hãng hàng không hạng ba như Genghis Khan Airlines. Vài ngày sau, China Southern Airlines cũng công bố chiếc ARJ21 do Comac Comac sản xuất cho Air China. Ảnh: Comac .—— Dịch bệnh này đã làm tê liệt ngành hàng không. Trung Quốc và phương Tây đã mang lại cơ hội thuận lợi cho Comac trong các vấn đề như phong trào dân chủ Hồng Kông, và họ ngày càng trở nên căng thẳng. Robert cho biết: “Công ty quốc doanh Trung Quốc này hiện có cơ hội bắt đầu khoảng cách giữa Boeing và Airbus vì họ gặp khó khăn về tài chính trong thời kỳ đại dịch.” Covid-19 có thể là một trong những thứ đã thay đổi thỏa thuận. Spingarn, nhà phân tích tại Credit Suisse AG. Ông nhận xét: “Mặc dù các công ty đang bận rộn giải quyết các vấn đề, nhưng áp lực và sự lo lắng của các công ty khác đã được giảm bớt, vì vậy họ có thể tạo ra sự khác biệt.” Comac là Trung Quốc đang sử dụng nó để làm cho mọi thứ trở nên tự túc hơn. Một trong những chiến lược. Chất bán dẫn cho vệ tinh. Theo dự báo năm 2018 của Comac, nước này sẽ cần mua 1,3 nghìn tỷ USD máy bay trong hai thập kỷ tới. Hãng đang thử nghiệm chiếc C919, được thiết kế để cạnh tranh với Boeing 737 và Airbus A320, đồng thời đang tiến hành phát triển thân rộng với một công ty của Nga.

Hiện tại, mẫu xe thương mại Comac duy nhất là mẫu ARJ21 duy nhất có sức chứa 90 hành khách. Kể từ khi thành lập vào năm 2015, công ty đã cung cấp gần 30 máy bay cho các hãng hàng không nhỏ. Nhưng vào tháng 6, COMAC đã cung cấp ARJ21 cho các hãng hàng không lớn của đất nước (như Air China, China Eastern Airlines và China Southern Airlines) lần đầu tiên. Đến năm 2024, ba hãng hàng không đã đặt hàng 105 chiếc.

Hãng hàng không China Express đã đặt hàng 100 máy bay ARJ21 và C919 vào tháng 6. Nhà phân tích George Ferguson của Bloomberg Intelligence cho biết: “Tại thời điểm này, các công ty như Comac do chính phủ tài trợ có thể tiếp tục tiến lên, ngay cả khi các công ty khác thất bại.” — Thắt chặt chắc chắn là vấn đề lớn hiện nay. Kế hoạch của hầu hết các nhà sản xuất máy bay. Airbus không có đơn đặt hàng mới và không có hoạt động kinh doanh mới nào trong tháng 6 của tháng thứ ba năm nay. Công ty dự kiến ​​sa thải 15.000 nhân viên, chiếm 11% tổng số nhân viên. Giám đốc điều hành Guillaume Faury cảnh báo vào tháng 4 năm 2020 rằng công ty đang “chảy máu” tiền mặt.

Boeing thông báo sa thải 6.700 công nhân vào tháng 5. Vào thời điểm đó, do sự cố an toàn, khách hàng đã hủy giao dịch mua. 737 Max, và đang trong tầm kiểm soát của đại dịch. Vào tháng 6, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Na Uy ASA đã hủy đơn đặt hàng 97 máy bay. Một ngày trước, BOC Aviation (Singapore) đã hủy đơn đặt hàng 30 máy bay. Trong 5 tháng đầu năm nay, Boeing đã mất tổng cộng hơn 600 đơn đặt hàng. Vào tháng 4, công ty quyết định rút khỏi liên doanh trị giá 4,2 tỷ USD với nhà sản xuất máy bay Embraer SA của Brazil.

Comac vẫn chưa gia nhập thị trường hàng không nước ngoài và phải đối mặt với nhiều thách thức. Larry Wortzel, một thành viên của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An toàn Hoa Kỳ – Trung Quốc, nói rằng những thách thức này đã trở thành thách thức do những lo ngại lâu nay về sự an toàn của các sản phẩm hàng không do Trung Quốc sản xuất. Quốc gia. Ông nói: “Rất khó để đạt được chứng nhận ở bất kỳ đâu ngoài Trung Quốc.” Sau thất bại của liên doanh với Boeing, các cơ quan xếp hạng Fitch và Standard & Poor’s đã giảm lượng cử tri đi bầu. Sự hợp tác có thể lấp đầy những khoảng trống trong sản xuất và dịch vụ sau bán hàng của Comac. Khi được hỏi về mối quan hệ hợp tác với một công ty Trung Quốc vào tháng 6, Giám đốc điều hành của Embraer, Francisco Gomes Neto, nói rằng công ty đang tìm kiếm các đối tác tiềm năng. Comac từ chối bình luận.

Trong việc tìm kiếm một thỏa thuận, Comac đang đi theo con đường của Mitsubishi Heavy Industries. Japan Ivory Aircraft CorporationCông ty vẫn chưa giao máy bay nào. Vào tháng 6 năm nay, công ty đã hoàn tất việc mua lại bộ phận sản xuất máy bay nhỏ của đối thủ Bombardier (Canada) của Embraer với mức giá 550 triệu USD. Tăng cường giữa Hoa Kỳ. Trung Quốc có thể trở thành một trở ngại cho Comac. Vào tháng 6, chính quyền Trump đã công bố danh sách 20 công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc, trong đó có COMAC (một cổ đông của COMAC). “Chính phủ Mỹ đang mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc, điều này có thể khiến thỏa thuận Comac-Embraer không đạt được”, Thiago Aragao, nhà phân tích chính trị tại Arko Consulting (Brazil), nhận định.

Hơn nữa, triển vọng của ngành hàng không rất khác so với những gì COMAC mong đợi trước đại dịch. Với sự phục hồi của du lịch hàng không quốc tế, nó có thể rất chậm. Peter Harbison, Chủ tịch danh dự của Trung tâm Hàng không CAPA Sydney cho biết, một số hãng hàng không có nguy cơ biến mất và phải thanh lý máy bay của họ. Điều này có thể khiến nhu cầu về máy bay mới ở mức thấp. Ông nói: “Việc buôn bán trên thị trường máy bay cũ lẽ ra có thể tốt hơn.” Tuy nhiên, mặc dù dịch bệnh ở Mỹ vẫn ở mức cao nhưng Trung Quốc dường như đang trong tầm kiểm soát và không nước nào trong ngành hàng không có thể có dấu hiệu phục hồi trong ngắn hạn. . Nhà phân tích thị trường hàng không Richard Aboulafia của Tập đoàn Teal (Teal Group) cho rằng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ có thể sẽ khuyến khích các hãng hàng không Trung Quốc mua hàng trong nước. Nó xảy ra trong Chiến tranh Lạnh, khi Liên Xô sản xuất máy bay thương mại để bán trong khối Liên Xô vì lý do chính trị. “Nếu bạn thực sự nghĩ về một thế giới mà Trung Quốc và phương Tây quyết định đi theo con đường riêng của mình, thì họ có thể sử dụng Comac để lặp lại câu chuyện của Liên Xô trước đây, nơi có ngành hàng không song hành ở phương Tây”, ông Abolafia nói .

“Chúng tôi đã xem câu chuyện này, nhưng kết thúc của nó không có hậu. Nhưng Trung Quốc khác Liên Xô, họ có thể làm được, “ông nhận xét.

Gặp An (Bloomberg)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website