Cách Úc trở thành nhà máy điện mặt trời trên mái nhà

Úc là nước xuất khẩu than lớn thứ hai thế giới, nhưng nó cũng đã lặng lẽ trở thành một thị trấn quan trọng về năng lượng tái tạo. Một phần tư số ngôi nhà ở đây được trang bị pin mặt trời trên mái nhà, cao hơn bất kỳ nền kinh tế lớn nào khác và cao hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới.

Úc vượt qua Đức, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Các quốc gia này được coi là dẫn đầu về năng lượng sạch ở California. Các tiểu bang này là những tiểu bang đầu tiên sử dụng năng lượng mặt trời ở Hoa Kỳ. Dưới 10% khách hàng đã lắp đặt tấm pin mặt trời trên mái nhà của họ.

Hầu hết người Úc lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà của họ không phải vì họ mong muốn giải quyết vấn đề khí hậu. Nhiều người phản ứng trước những ưu đãi của nhà nước, những năm gần đây, giá tấm pin mặt trời giảm, trong khi giá điện lưới lại tăng.

Nhiều mái nhà ở Bundaberg được trang bị pin mặt trời. Ảnh: Peter Row (Peter Row .

) Ở hai bang đông dân nhất của đất nước – Queensland và New South Wales – có tới một nửa số nhà được trang bị các tấm pin mặt trời. “Tương lai của New South Wales và cả đất nước nói chung là năng lượng của chúng tôi đến từ mặt trời, gió và năng lượng thủy điện. Không chỉ vì nó tốt cho môi trường, mà còn vì nó tốt cho nền kinh tế”, New South Wales Energy Nói chuyện với Matt Keane, một phụ nữ từ Bộ Môi trường.

Anh ấy nói thêm rằng đây là một trong những lý do tại sao hiệu suất năng lượng của Úc rất thấp. Mái nhà năng lượng mặt trời cao hơn bất kỳ nơi nào trên trái đất. Anh ấy nói: Vì vậy, họ đã làm điều đó vì họ muốn tiết kiệm tiền. “Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Australia đã hạn chế các mục tiêu liên bang trong việc giảm lượng khí thải carbon. Thủ tướng Scott Morrison ủng hộ ngành than. Năm ngoái, Australia xuất khẩu đứng thứ hai thế giới chỉ sau Indonesia. Than lớn thứ hai, chính phủ cũng đã phê duyệt một dự án lớn để xuất khẩu than sang Ấn Độ Sau khi áp dụng chính sách năng lượng tái tạo vào đầu những năm 2000, các bang của Úc bắt đầu xây dựng chính sách riêng của mình để khuyến khích các chủ nhà lắp đặt pin mặt trời và mua pin dự trữ năng lượng.

Những ưu đãi này đã kích hoạt sự bùng nổ năng lượng mặt trời. Chúng chiếm khoảng 5% nhu cầu điện của Úc, trong khi ở Mỹ, con số này chưa đến 1%. Nhà phân tích Rishab Krishna Shrestha của Wood MacKenzie Power and Renewables cho biết: “Điện quang năng lượng mặt trời trên mái nhà chiếm 6% tổng sản lượng.

Queensland có tỷ lệ sử dụng năng lượng quang điện mặt trời trên mái nhà đặc biệt cao. Phần đông bắc của đất nước, bao gồm cả Cairns và Brisbane. Nhiệt độ cao và khí hậu ẩm ướt của bang này tương tự như Florida và nó tự gọi mình là “Bang Sunshine”. Peter Peter Row đứng trên nóc Bundaberg ảnh:. NYT .

Peter Row sống ở Bundaberg, 200 dặm về phía bắc của Brisbane (Bundaberg). Anh ấy đã lắp đặt hệ thống 6,57 kW trên mái nhà vì quá mệt mỏi với hóa đơn tiền điện. Trước khi lắp đặt hệ thống 3.000 USD, hóa đơn tiền điện hàng tháng của cô ấy thường vào khoảng 190 USD. Tuy nhiên, kể từ khi lắp đặt điện mặt trời, Trung bình, công ty tiện ích đã hoàn lại cho bạn 30 đô la một tháng cho các hóa đơn tiền điện thay vì tiền điện sử dụng. Tôi ghét cái nóng, vì vậy điều hòa không khí thực sự quan trọng đối với tôi “, ông Luo, 59 tuổi nói:” Thông thường, nếu Bạn chạy máy điều hòa không khí vào mùa hè và hóa đơn tiền điện sẽ rất cao. Một lý do khác khiến Úc đang phát triển nhanh năng lượng mặt trời trên mái nhà là các bang của họ đang cố gắng đơn giản hóa quy tắc xây dựng và giúp việc xin giấy phép dễ dàng hơn. Tại Hoa Kỳ, các thành phố có xu hướng kiểm soát các quy định và Việc cấp phép, khiến việc lắp đặt trở nên tốn kém và tốn thời gian.

“Làm thế nào để California đạt được tỷ lệ sử dụng 30%? %? “Bernadette Del Chiaro, Giám đốc điều hành của California Solar and Energy Storage, cho biết hiệp hội,” Nó đang phá vỡ các rào cản. -Dù phát triển năng lượng mặt trời, cách tiếp cận hệ thống điện của Australia cũng có những bất cập do mất điện thường xuyên. Các chuyên gia đổ lỗi cho hệ thống lưới điện không ổn định, bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ kỷ lục và bị cháy rừng tàn phá. -Việc phát triển công nghệ quang điện mặt trời trên mái nhà là một vấn đề nan giải, theo truyền thống, các trạm phát điện cung cấp điện và các hộ gia đình có thể sử dụng, điều này giúp các quan chức chính phủ quản lý lưới điện dễ dàng hơn. Ngày nay, nhiều gia chủ vừa là người tiêu dùng vừa là người tiêu dùng. Thời gian, buộc quản trị viên mạng phải tổ chức nhà máyĐiện có thể tăng hoặc giảm sản lượng nhanh hơn để cân bằng cung cầu.

Kane Thornton, Giám đốc điều hành của Ủy ban Năng lượng Sạch của Hiệp hội Năng lượng Tái tạo Úc, nói rằng một trong những thách thức lớn nhất là lưới điện không được thiết kế và xây dựng để sản xuất điện quang điện mặt trời trên mái nhà. Ông nói: “Nó được thiết kế cho các nhà máy nhiệt điện than, ước tính hơn một nửa trong số khoảng 20 nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động sẽ ngừng hoạt động trong vòng 15 năm. Hiện vẫn chưa rõ nhà máy nhiệt điện than nào sẽ thay thế. . Khi các nhà bảo vệ môi trường muốn có nhiều năng lượng tái tạo hơn, các nghị sĩ đảng Bảo thủ nhấn mạnh rằng đất nước phải tiếp tục sử dụng than đá.

Thành viên Quốc hội Tiểu bang Queensland Warren Entsch (Warren Entsch) nói rằng mọi người phải thực tế khi nói đến chuyển đổi. Ông nói: “Tôi tin rằng than đá sẽ trở thành một phần của nền kinh tế của chúng ta trong một thời gian dài.” – Sự cố mất điện gần đây ở California, đây là lần đầu tiên sau hai thập kỷ kể từ cuộc khủng hoảng năng lượng, làm nổi bật sự nguy hiểm của biến đổi khí hậu và Nhanh chóng chuyển đổi sang năng lượng tái tạo mà không cần lập kế hoạch cẩn thận. Thời tiết ấm hơn sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng điện, và lưới điện phụ thuộc quá nhiều vào các tấm pin mặt trời và tuabin gió có thể trở nên bất thường, và việc phát điện sẽ giảm khi trời nhiều mây và không có gió.

Các tấm pin mặt trời trên mái nhà của Hiệp hội Hữu nghị Bệnh viện tư nhân ở Bundaberg, Úc. Ảnh: NYT .

Khi giá năng lượng tái tạo giảm, các nhà máy điện than và khí đốt tự nhiên ngày càng trở nên khó cạnh tranh. Một số người phải đóng cửa hoặc xin bảo hộ phá sản.

Các chuyên gia nói rằng khi Úc, California và phần còn lại của thế giới tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, họ sẽ cần đầu tư nhiều hơn vào pin hoặc các hình thức lưu trữ năng lượng khác.

Theo dự báo của Warwick Johnston thuộc công ty tư vấn SunWiz, giá pin ở Úc sẽ giảm từ 10% đến 15% trong năm nay. Điều này đã kích thích sự quan tâm của mọi người đối với việc phát điện quang điện mặt trời trên mái nhà. Năm ngoái, có hơn 70.000 hệ thống pin gia dụng tại nước này và Johnston dự kiến ​​sẽ lắp đặt thêm 28.000 trong năm nay.

Eytan Lenko, chủ tịch của Beyond Zero Emissions, một tổ chức vận động và nghiên cứu khí hậu, đã lắp đặt một hệ thống pin mặt trời 17kW tại nhà của mình ở Melbourne vào năm ngoái. Anh cho biết, trong trận bão vào tháng 8, pin tích trữ năng lượng mặt trời khiến nhà anh an toàn, gây mất điện toàn thành phố. Tuy nhiên, nhược điểm là pin thường chỉ cung cấp năng lượng 5 giờ cho một lần sử dụng. Điều này hạn chế việc sử dụng chúng.

Theo Kean, Úc cần làm cho hệ thống điện đáng tin cậy hơn, giảm chi phí và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời. , Năng lượng gió và các công nghệ tái tạo khác. “Cuộc tranh luận về than đá, khí đốt tự nhiên và năng lượng hạt nhân đang thực sự cạnh tranh về năng lượng bẩn và đắt tiền hơn. Ông ấy nói rằng tương lai không phải như vậy.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website