Lợi ích phức tạp của Trung Quốc và Hoa Kỳ tại Hồng Kông

Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hồng Kông sau Trung Quốc. Mặt khác, thành phố này là đối tác thương mại thứ 21 của Hoa Kỳ. Sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận trước Quốc hội rằng Hồng Kông sẽ không còn được hưởng quyền tự trị cao ở Bắc Kinh do một nghị quyết lập pháp được Trung Quốc thông qua, mối quan hệ thương mại song phương dự kiến ​​sẽ xấu đi. An ninh mới trong các khu vực đặc biệt.

Được công nhận là tự trị, Hồng Hồng đã giành được các đặc quyền và cách đối xử khác với Hoa Kỳ đối với Trung Quốc. Do đó, khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có bài phát biểu, các quan chức từ quốc gia đó bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các khu vực đặc biệt.

“Những thiệt hại kinh tế ngắn hạn do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ có thể được kiểm soát, nhưng điều này sẽ đẩy nhanh suy thoái. Mark Williams, chuyên gia kinh tế châu Á của nền kinh tế vốn, nói:” Vị thế của Hồng Kông là một trung tâm kinh doanh quốc tế. -Chính phủ Hồng Kông chỉ trích các biện pháp của Mỹ là phi logic và cảnh báo rằng các công ty Mỹ cũng sẽ bị tổn thương. Họ nhấn mạnh câu chuyện về thặng dư thương mại khổng lồ, từ đó Hoa Kỳ được hưởng lợi từ cán cân thanh toán song phương.

Cụ thể hơn, trong thập kỷ cho đến năm 2018, thặng dư của Hoa Kỳ được ước tính là $ 297 tỷ. Tuần này, Giám đốc điều hành Hồng Kông Lin Zhengyue tuyên bố rằng nếu Hoa Kỳ phản đối thương mại với SAR, nó sẽ gây tổn hại cho lợi ích của chính họ. Donald Trump trước đây đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ có kế hoạch hủy nhượng quyền thương mại Hồng Kông, nhưng chưa đưa ra chi tiết cụ thể. Ảnh: Bloomberg – Cuộc chiến thương mại kéo dài cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Hồng Kông, với doanh thu năm ngoái giảm mạnh nhất trong gần 10 năm. Do chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và bất ổn chính trị, tổng xuất khẩu, bao gồm cả tái xuất sang Hồng Kông, đạt 40 tỷ USD vào năm ngoái, giảm 15% so với năm trước – sản xuất tự sản xuất của Hồng Kông tương đối nhỏ. Xuất khẩu quốc gia chỉ chiếm 1% tổng kim ngạch xuất khẩu của đặc khu. Các hành động của Hoa Kỳ trong vấn đề này không có khả năng gây thiệt hại cho nền kinh tế địa phương.

Đồng thời, các hoạt động tái xuất của Hồng Kông chưa bao giờ đáp ứng các điều kiện thuế quan ưu đãi của Hoa Kỳ. Do đó, vẫn chưa rõ Hoa Kỳ nên nhắm mục tiêu vai trò của trung tâm tái xuất của Hồng Kông, nơi có nhiều lợi ích cho Trung Quốc. Tại Hồng Kông, và quản lý các hoạt động tái xuất / nhập khẩu với Trung Quốc. Công việc của họ là giúp các công ty nước ngoài tránh thuế Trung Quốc, và khi số lượng hàng hóa được vận chuyển trực tiếp đến Trung Quốc vượt quá hạn ngạch, không cần phải xin giấy phép từ Bắc Kinh. Hàng hóa tái xuất là hàng hóa đã được xuất khẩu sang nước thứ ba sau khi nhập khẩu tiên tiến và có giá trị gia tăng.

Theo dữ liệu của Hồng Kông, năm ngoái là đại diện của Trung Quốc. Các hoạt động tái xuất của đặc khu chiếm 56%, khoảng 288 tỷ đô la Mỹ. Đồng thời, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu đặc sản lớn thứ hai, chiếm khoảng 7,6%. Đến nay, Trung Quốc là nguồn tái xuất lớn nhất của Hồng Kông, chiếm 57% trong năm 2018.

Một khía cạnh khác của vai trò thương mại Hồng Kông là vận chuyển hàng hóa giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Trung Quốc (đại lục. Năm 2018, khoảng 8% (khoảng 37 tỷ đô la Mỹ) xuất khẩu của Trung Quốc đại lục sang Hoa Kỳ được chuyển qua Hồng Kông. Ngược lại, xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Trung Quốc đại lục đạt 10 tỷ đô la Mỹ vào năm đó, đi qua đặc khu. Được sự chấp thuận của các cơ quan bao gồm Bộ Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ. Những vật phẩm này có thể có công nghệ nhạy cảm, hoặc được sử dụng cho mục đích dân sự và quân sự, được gọi là công nghệ sử dụng kép. Do đó, Trump đã chọn công nghệ sử dụng kép làm mục tiêu tiềm năng.

Hồng Kông thường tái xuất các sản phẩm này sang Trung Quốc. Ví dụ, trong hai năm qua, nó đã nhập khoảng 42.000 rangefinder từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm 1.776 nhập từ Hoa Kỳ, sau đó xuất khẩu thêm 6.000 sang Trung Quốc. Tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ. Năm 2017, nhà điều hành vệ tinh Hồng Kông Châu Á Viễn thông vệ tinh, một nhà điều hành vệ tinh Hồng Kông có trụ sở tại Hồng Kông nhưng liên kết với tập đoàn công nghiệp nhà nước Trung Quốc Citic Group, đã mua vệ tinh liên lạc trị giá 164 triệu đô la Mỹ tại Hoa Kỳ và chuyển đến Hồng Kông để Tránh cấm các công ty Mỹ xuất khẩu vệ tinh sang Trung Quốc.

Trong nhiều năm, vận chuyển công nghệ nhạy cảm từ Mỹ đến Hồng KôngTheo dữ liệu từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), gần đây đã có chip bán dẫn, máy quang phổ khối, thiết bị phá hủy phân tử và thiết bị công nghệ cao trong lĩnh vực kỹ thuật di truyền và phân tích môi trường.

Hồng Kông cũng là trung tâm tái xuất chính của Trung Quốc cho các sản phẩm chip. Nhà sản xuất công nghệ hàng đầu thế giới. Các sản phẩm điện tử chiếm khoảng hai phần ba tổng kim ngạch xuất khẩu của Hồng Kông, một phần lớn được làm từ các sản phẩm công nghệ cao, bao gồm cả chất bán dẫn.

Đặc khu đã xuất khẩu khoảng 37.300 máy ảnh sang Trung Quốc vào năm ngoái. Công nghệ hình ảnh nhiệt được sử dụng trong kỹ thuật dân dụng như phòng cháy chữa cháy, nhưng nó cũng rất quan trọng đối với quân đội. Khoảng 48.000 xe đã được nhập khẩu trong khu vực, bao gồm khoảng 8.000 xe được nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

Ngay cả trước khi xuất hiện luật an ninh mới vào tháng 4 năm 2020, Hoa Kỳ đã thận trọng về việc chuyển giao công nghệ ra nước ngoài. Để tăng cường kiểm soát các nhà tái xuất khẩu và buộc các nhà nhập khẩu phải xin thêm giấy phép từ Hoa Kỳ. Quyết định này hướng đến các phần mềm công nghệ và thiết bị viễn thông sử dụng kép trong đó Mỹ có các đối thủ chiến lược, như Trung Quốc và Nga. Đối mặt với Covid-19 và các cuộc biểu tình dẫn đến suy thoái kinh tế năm ngoái, thành phố đã gia tăng áp lực.

Thương mại và hậu cần chiếm tỷ trọng lớn nhất trong sản lượng kinh tế của Hồng. Theo dữ liệu mới nhất của Kong, những thành phần này chiếm 21% GDP trong năm 2018, vượt xa các trụ cột kinh tế khác như dịch vụ tài chính và du lịch. Các công ty Mỹ ở Hồng Kông đang cố gắng thuyết phục Washington rằng thương mại song phương làm gián đoạn quan hệ Sẽ làm tổn thương Hồng Kông và Hoa Kỳ, không phải Trung Quốc. Nếu tình trạng của SAR bị suy yếu, các trung tâm mua sắm khác như Singapore có thể sớm thay thế một số vai trò tái xuất nhất định.

Hồng Kông cảnh báo rằng nếu làm như vậy, nó sẽ phục vụ lợi ích của Mỹ. Lin Zhengyue nói: “Có hơn 1.300 công ty Hoa Kỳ ở Hồng Kông được coi là công ty địa phương thâm nhập vào thị trường đại lục.” Ông nói thêm rằng mặc dù bị từ chối, người mang hộ chiếu Hoa Kỳ được hưởng ưu đãi đặc biệt miễn thị thực. Điều trị tương tự.

“Tôi đã đưa ra các sự kiện và số liệu để họ có thể tự tính toán.” Lin Jiaxin nói.

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website