Các bước cuối cùng của Hoa Kỳ để bình thường hóa quan hệ với Cuba

Tổng thống Barack Obama (trái) và Chủ tịch Cuba Raúl Castro. Ảnh: Caracol – Sau 18 tháng đàm phán bí mật, với sự hỗ trợ của Vatican và Canada, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro Fidelidel) đã đạt được thỏa thuận qua điện thoại để trao đổi các nhà tù và đại sứ quán. -Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào ngày 17 tháng 12, Obama tuyên bố bình thường hóa quan hệ, chấm dứt cái gọi là chính sách cứng nhắc và lỗi thời của cô lập Cuba, nhưng không thay đổi quốc đảo này.

Tuy nhiên, theo Associated Press, quá trình này sẽ mất rất nhiều thời gian, bởi vì rất nhiều công việc sẽ được thực hiện. — Thực sự khôi phục quan hệ ngoại giao

Các trao đổi ngoại giao giữa Washington và Havana có thể bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, nhưng trước đó, một loạt các thỏa thuận sơ bộ về quan hệ song phương phải được ký kết riêng.

Đàm phán cấp cao để đạt được thỏa thuận sơ bộ sẽ bắt đầu vào cuối tháng 1. Năm tới tại Havana, đây sẽ là một phần của cuộc đối thoại giữa Hoa Kỳ và Cuba, được lên kế hoạch trước để thảo luận về vấn đề nhập cư.

Ông. . Hai bên đã đạt được một hiệp ước về các vấn đề quan tâm đối với Hoa Kỳ, đặc biệt là trong hồ sơ nhân quyền của Cuba.

Đồng thời, bản án không nhằm giải quyết khiếu nại pháp lý giữa hai bên. Hoa Kỳ và Cuba. Tuy nhiên, Obama nhấn mạnh rằng cải thiện nhân quyền và giải quyết các vấn đề gây tranh cãi như kiện tụng là ưu tiên hàng đầu.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Cuba đã bị phá vỡ vào năm 1961, nhưng sau khi Washington và Havana đạt được sự đồng thuận vào năm 1977, mối quan hệ ngoại giao đã được khôi phục một phần. Thành lập một cơ quan đại diện cho lợi ích của cả hai nước. Thụy Điển đóng vai trò trung gian, bảo vệ quyền của mỗi quốc gia chịu trách nhiệm quản lý các cơ sở này. Sau khi quan hệ ngoại giao được khôi phục hoàn toàn, các nhiệm vụ này sẽ được chuyển đổi thành các đại sứ quán.

Kích hoạt lại đại sứ quán và chọn một đại sứ

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, các cơ quan hành pháp có quyền quyết định mở hoặc đóng các thiết bị quan hệ ngoại giao. Để thành lập một đại sứ quán ở Havana, Quốc hội phải phê duyệt ngân sách để chi trả cho thủ tục này và Thượng viện cũng phải phê chuẩn việc bầu cử đại sứ. Một số thượng nghị sĩ phản đối chính sách thay đổi chính sách của Cuba đã đe dọa sẽ bao vây đại sứ quán Havana và ngăn chặn việc lựa chọn đại sứ.

Quốc hội đã phê duyệt ngân sách 37 năm được phê duyệt bởi tổ chức từ thiện của Mỹ ở Havana, vì vậy nhiều quan chức chính phủ tin rằng họ sẽ không từ chối trả phí chuyển đổi. Bộ Ngoại giao cho biết họ có kế hoạch sử dụng các tòa nhà được sử dụng bởi các cơ quan quan tâm của Mỹ ở Cuba và hy vọng rằng chi phí duy trì đại sứ quán mới sẽ không vượt quá khoản thanh toán. Theo Associated Press, ngày nay, việc lựa chọn đại sứ có thể là vấn đề khó giải quyết nhất. Sự từ chối của thượng nghị sĩ có khả năng ngăn chặn việc đề cử các ứng cử viên. Các quan chức chính phủ đã lập luận rằng các ứng cử viên sẽ phải đối mặt với các thủ tục chứng nhận khó khăn, nhưng xin lưu ý rằng phó giám đốc của Bộ Ngoại giao hoặc người đứng đầu tạm thời hành động thường có thể phục vụ như một đại sứ. Các nguồn tin chính phủ cho biết, đại sứ quán có thể “mở cửa trong vài tháng”, nhưng làm thế nào để quản lý lịch thông qua việc bình thường hóa quan hệ.

Lệnh cấm vận đã kết thúc và cái tên bị xóa khỏi danh sách “các quốc gia tài trợ” của Tổng Giám đốc Hoa Kỳ không có quyền dỡ bỏ lệnh cấm vận năm 1963, nhưng các biện pháp có thể được thực hiện để giảm thiểu tác động của nó. Chính Quốc hội đã quyết định chấm dứt cấm vận. Các quan chức Mỹ nói rằng họ không muốn nó sớm trở thành hiện thực. Tuy nhiên, một chính sách giúp nới lỏng các biện pháp trừng phạt cuối cùng sẽ tạo ra các điều kiện cần thiết để thuyết phục những người phản đối bình thường hóa quan hệ để cuối cùng đồng ý chấm dứt các biện pháp trừng phạt. – Ngoài lệnh cấm vận, các lệnh trừng phạt đối với Cuba cũng liên quan đến các luật khác, đặc biệt, Cuba được đưa vào danh sách “Các quốc gia khủng bố được tài trợ” của Hoa Kỳ. Tình trạng này giới hạn nguồn viện trợ nước ngoàiUba cấm Havana xuất khẩu hoặc bán vũ khí và thiết bị quốc phòng, đồng thời áp đặt các hạn chế về tài chính và du lịch. Obama cho biết ông đã yêu cầu Ngoại trưởng John Kerry trải qua quá trình xem xét sáu tháng để loại Cuba khỏi danh sách.

Thư giãn các lệnh trừng phạt

Thư giãn kiểm soát thương mại, du lịch và thay đổi Cuba sẽ không có hiệu lực trong “Thời báo tài chính” ban hành ngày 17/12, cho đến khi Bộ Tài chính và Thương mại xem xét các điều kiện và phát hành Công báo Liên bang “Sửa đổi. Quá trình này có thể mất vài tuần.

Chính quyền Obama tuyên bố rằng họ sẽ nới lỏng các quy định du lịch tới Cuba và tự do vận chuyển các mặt hàng mà pháp luật yêu cầu trước đây. Có giấy phép đặc biệt. Các công ty viễn thông và Internet liên quan đến Cuba được miễn thủ tục này.

Ngoài ra, công dân Mỹ có gia đình ở Cuba được phép gửi 500 đến 2.000 đô la Mỹ cho người thân của họ mỗi quý. Khách du lịch Mỹ đến Cuba sẽ được phép mua hàng hóa tại đây, miễn là tổng giá trị vé đã mua không vượt quá 400 đô la Mỹ và giá trị của thuốc lá và rượu không vượt quá 100 đô la Mỹ. -Những học sinh và sinh viên tuần hành trên đường phố Cuba sau ngày 17/12 hôm nay tại Washington để thông báo thả ba tù nhân khỏi “nhóm năm người”. Ảnh: AFP-Wu Huang (theo Associated Press)

Filed under: Phân tích

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website